NT - 24.12.1985, Page 1
Þriðjudagur 24. desember 1985 - 308. tbl. 69. árg.
NEWSSUMMARYINENGLISH SEEP. 6
Prentsmiöjan Oddi:
Kaupir nýja prentvél
til blaðaprentunar
- Heldur ekki vöku fyrir mér, segir Ragnar Árnason stjórnarmaður í Blaðaprenti
■ Prentsmiöjan Oddi hcfur
fengið til landsins fimm ein-
inga prentvél, sem gefur
möguleika á blaöaprentun,
svipaöa möguleika og Blaða-
prent býöur upp á nú.
Porgeir BaIdursson, for-
stjóri Odda, sagöi viö NT í
gær, að eftir væri að útbúa
húsnæði fyrir vélarnar og
setja þær saman. Bjóst hann
við að vélarnar yrðu tilbúnar
í gagnið um mánaðamótin
febrúar/mars.
Porgeir sagði að þessi vél
byði upp á möguleika á ým-
iskonar blaöaprentun. að
hægt væri að prenta 40 síðna
dagblað í einum lit og 24 síð-
ur í fjórlit. Hinsvegar sagði
hann tilganginn með þessum
véJum vera fyrst og fremst
tímaritaútgáfu og bækur, en
vissulega væri hér um að
ræða innlegg í umræöu um
dagblaðaútgáfu sem nú á sér
staö.
Ragnar Árnason, hag-
fræðingur, sem á sæti í stjórn
Blaðaprents, sagðist ekki
mjög áhyggjufullur þó Oddi
færi í samkeppni við Blaöa-
prcnt, að minnsta kosti héldi
það ekki vöku fyrir sér.
Sagöi hann að samkeppnis,-
aðstaða Blaðaprents væri
nijög góð og því cngin
ástæða til að óttast þó aðrir
aðilar bættust á markaðinn.
Það gæti orðið til þess að
eitthvað dragi úr verkefnunt
hjá Blaðaprenti, en slíkt
myndi ekki hafa nein úrslita-
áhrif á framtíö fyrirtækisins.
Soðningin að verða „lúxusvara“?
Saltfiskur hækkar um 107%
orðinn jafn dýr og dilkakjöt
■ Engar matvörur hafa á
einu ári hækkað viðlíka í
verði og soðningin, þ.e.
þorskur og ýsa, hvort sent
um er að ræða nýjan fisk,
saltaðan, hertan eða niður-
soðinn í bollur. Saltfiskurinn
á þó metið - hækkaði frá nóv-
ember '84-’85 um 107%,
eða úr 80,66 kr. upp í 166,77
kr. í nóvember s.l. og kost-
aði þá orðið það sama hvert
kíló og dilkakjöt í heilum og
hálfum skrokkum. Dilka-
kjötið var þá aðeins 14%
dýrara en í nóvember ári
áður.
Verðhækkun á ýsu og ýsu-
flökum var að vísu „ekki
nerna" 73-76% á þessu eina
ári, en kílóið af ýsuflökum
með roði var komið í 150
krónur í nóvember og slag-
aði þá orðið hátt í súpukjöt-
ið, sem sumir kaupmenn
buðu þá raunar allt niður í
133 kr. kílóið. Verðhækkun á
fiskhakki, fiskibollum og
harðfiski er um 63%.
„Borðið fisk og sparið“
virðist því ekki lengur eiga
við rök að styðjast- nema hjá
þeim sem veiða hann sjálfir
eða fá hann gefins á bryggj-
unni. Sú undantekning er þó
á að tiltölulega hefur orðið
ódýrara að cfna til rækju-
veislu á undanförnum árum.
Kílóið af frystri rækju kost-
aði að meðaltali 313 krónur í
nóvember s.l. og hafði þá
aðeins hækkað um 8% á
tveim árum, frá nóvember
1983, á sama tíma og ýsu-
flökin höfðu hækkað um
131%. Pá fengust 4,5 kg af
ýsuflökum fyrir rækjukílóið.
nú aðeins um 2 kíló.
Einu matvörurnar sem
hækkað hafa eitthvað í ná-
munda við fiskinn á þessu
eina ári eru gulrófur, sem
hækkað hafa um 205% frá
því í fyrrahaust (en eru þó
mun ódýrari en haustið
1983), kaffi sem hækkað hef-
Jólaf ærðin víðast góð
■ Fairð er víftast góð á landinu.
Snjómokstur var talsvcröur á
fjallvegúnt í gtcr, og þá cinkum á
Vcstfjöröum, Norðurlandi og
aöeins á Austfjöröum. Fegar NT
haföi samband viö Vegagerð
ríkisins í ga;r var ekki Ijóst hvort
tekist haföi aö ryöja Oddsskarö,
en frcsta varð mokstri þar vcgna
vcðurofsa í gærmorgun. Reynt
ur um 81 % (úr32,65 í 59, 15
pakkinn), cornflakes 80%
°g ., svínahamborgarhryggur
84%.
Algeng hækkun á matvör-
um á þessu ári er á bilinu 35-
45%, nema hvað hækkun á
vcröur aö moka skaröið í dag hafi
þaö ekki tckist í gær.
Siguröur Hauksson vcgacftir-
litsmaöur sagöi í samtali viö NT í
gær, aö mokstri yröi haldið uppi á
aðalleiðum í dag, fram eftir degi.
þar sem þess væri þörf. Síðan
vcröur hvíld lram á fösludag, þcg-
ar aftur veröur rutt þar sem þarf.
dilkakjöti var aðeins á bilinu
15-30%, vegna kjötútsöl-
unnar nú í haust. Önnur
undantekning er niðursoðnir
ávextir sem aðeins hafa
hækkað á bilinu 8-19% ef
rniðað er við algengar teg-
undir.