Fréttablaðið - 19.04.2007, Síða 80

Fréttablaðið - 19.04.2007, Síða 80
Nú er mál að fara að huga að matjurtagarðinum, ef einhverrar uppskeru á að vera að vænta í sumar. Svava Rafnsdóttir, garðyrkjufræðingur hjá Blóma- vali, á ráð undir rifi hverju hvað varðar kryddjurt- ir. „Basilíku má sá hvenær sem er. Hana hefur maður bara í eldhúsglugganum, því hún þolir illa að vera úti,“ útskýrði Svava. Í Blómavali má finna ágætis úrval kryddjurtafræja. „Við erum til dæmis með margar tegundir af basilíku. Það er ein venju- leg, önnur nettari, ein rauð, sítrónubasilíka, thai- basilíka og kanilbasilíka,“ sagði Svava. Aðrar jurtir sem sóma sér vel í glugganum eru rósmarín, timjan, fáfnisgras og óreganó, að sögn Svövu. Úti þrífast hins vegar jurtir á borð við kór- íander, steinselju, graslauk, dill, salvíu og pipar- myntu. „Piparmyntan er æðislega flott í potti. Ég er alltaf með hana í stórum potti á veröndinni hjá mér, því hún veður svolítið um garðinn,“ sagði Svava. Hún segir best að forrækta kryddjurtir inni við. „Svo fer maður með þær út í góðu veðri og inn yfir nóttina svo að þær venjist kuldanum. Það kallast að herða plöntuna.“ Að því loknu ætti jurtin að lifa sumarið af úti á verönd. Frekari leiðbeiningar má oftar en ekki finna á fræpokunum, en annars má leita þeirra hjá starfsfólki Blómavals eða á heima- síðu þess. Tími kryddjurtanna nálgast ... að meistarakokkurinn Fabrizio Moreno, frá veitingahúsinu virta Pepenero, er gestur La Primavera fram á sunnudag. Matseðill Mor- eno er stútfullur af klassískum réttum og því ómissandi fyrir sælkera. Leikarinn Orri Huginn Ágústsson stundar elda- mennsku eins og aðrir stunda golf. Hann sótti grillið inn í skúr fyrir mán- uði. „Matur er eiginlega aðalhobbíið mitt. Ég er nánast matarpervert,“ sagði Orri. Þó að hann hafi gaman af tilraunastarfsemi í eldhúsinu segir hann þó mikilvægt að hafa einfalda rétti sem mótvægi. „Þess- ar uppskriftir eru til dæmis bara einfaldur og fljótlegur matur, en samt til að gera vel við sig,“ sagði Orri. Í sumar er hins vegar heljarinn- ar matarveisla á dagskrá, sem Orri segir útheimta margra daga elda- mennsku. „Við erum tuttugu í hópi sem höldum nýársboð. Í ár frestað- ist það af óviðráðanlegum orsökum og verður því að garðveislu í júlí í staðinn. Síðast þegar við héldum svona boð vorum við með tíu rétti á mann og elduðum í fjóra daga. En svo eldar maður ekki í tvo mánuði eftir það,“ sagði hann kíminn. Fyrir leikara er ekki alls kost- ar auðvelt að sinna eldamennsku á kvöldin. „Við frumsýnum söngleik- inn Gretti á sunnudaginn og ég hef ekki komist mikið í pottana í törn- inni.“ sagði Orri. „En ég sé fram á gósentíð eftir frumsýningu og þá getur maður leyft sér að gera ein- hverjar gloríur í eldhúsinu. Með hækkandi sól fyllist maður líka meiri móð og ég dró grillið út í garð fyrir mánuði síðan. Uppskrift eins og þessi er þægileg en pínulít- ið öðruvísi. Þetta er ekkert flókn- ara en formarinerað kjöt en mikið skemmtilegra,“ sagði hann. Bökunartími kartaflnanna fer auð- vitað eftir stærð en 45 mínútur eru þó yfirleitt nægur tími. Rauðlauk- urinn má fara á grillið á sama tíma og kartöflurnar. Kryddið steikur með salti og pipar eftir smekk. Blandið bjór og bbq-sósu saman í skál og marinerið kjöt í a.m.k. 30 mín. Það má flækja marineringuna með þurrkryddum og hunangi en hún er alveg nógu bragðmikil og góð svona einföld. Hitið grillið vel, látið kjötið á heita grindina í stutta stund á hverri hlið til að fá fallegar rákir og góða grill- bragðið. Lækkið hitann aðeins og grillið í u.þ.b. 22-25 mínútur í heild- ina eða eftir smekk. Innihaldi jógúrtsósunnar bland- að saman í skál og borið fram. Sósan er frábær með bæði kartöfl- unum og kjötinu. Til að væta kverkarnar er kjörið að bera fram meira af uppáhalds- bjórnum þínum, því ekkert á eins vel við þessa nautasteik eins og bjórinn sem hún er marineruð í. Koníak og klassavín í sumarbyrjun Sumarið heilsar vínáhugamönnum með áhugaverðum uppákomum. Tveir af vínvænustu veitingastöðum borgarinnar bjóða heim gesta- kokkum. Í samstarfi við vínframleiðandann Fonterutoli býður La Primavera hingað Fabrizio Marino yfirmatreiðslumann á veitingahús- inu Pepenero rétt utan Pisa. Matseðilinn er einkar lokkandi og með honum eru boðin gæðavín frá m.a. Fonterutoli og hinum stórkostlega hvítvínsframleiðanda í hlíðum Alpanna, Alois Lageder. Menningardagarnir franskt vor á Íslandi, Pourguoi pas, standa yfir og tveir matar- og vínviðburðir birtast okkur frá Frakklandi næstu daga. Siggi Hall fær til liðs við sig franska „Michelin“ stjörnukokkinn Franc- is Chaeveau og býður matseðil með 7% vsk. Skýtur þannig á umræð- una um tregðu veitingahúsanna að lækka virðisaukaskattinn. Með matnum frá Provence er boðið upp á sérvalin frönsk vín. Á mánudaginn geta svo vínáhugamenn sest á skólabekk um síðdeg- isstund. Vínskólinn stendur þá fyrir koníaksnámskeiði, „Masterclass“, í samstarfi við framleiðandann Camus sem átt hefur vinsælasta koní- ak hér á landi áratugum saman. Lesley Ellis, sem hefur starfað hjá Cognac Camus í meira en 30 ár, stýrir námskeiðinu sem haldið verður í Þingholti á Hótel Holti frá kl. 17 til 19. Mun hún leiða þátttakendur í gegnum allt ferli koníaksgerðar ásamt því að skýra helstu reglur og flokkun koníaks. Einnig mun hún ræða markaðsstöðu koníaks á heimsmarkaði ásamt því að leiða áhugasama í gegnum smökkun á mismunandi gæðakoníaki frá Camus-húsinu. Það er stærsta koníakshúsið sem rekið er sem fjölskyldufyrirtæki og hefur Camus-fjölskyldan framleitt koníak allt frá árinu 1863. Camus er frægt fyrir flóknar blöndur og hefur verið ráðandi um langt árabil á heims- markaði hvað varðar sölu á hágæða koníaki ásamt fágætum sérteg- undum í kristal- eða postulínsumbúðum. Koníak hefur jafnan á sér há- gæðablæ og ímyndin og framsetningin skiptir miklu máli. Á síðasta ári voru flöskur Camus-koníaks endurhannaðar. Eru breytingarnar um- talsverðar þótt fyrirtækið sé annars frekar íhaldssamt eins og vera ber um framleiðanda vöru þar sem halda þarf gríðar- lega fast í hefðirnar. Koníaksneysla hefur breyst mikið síðari ár og framleiðendur hafa leitað nýrra markaða og breytinga á framsetningu. Námskeiðsgjald er 2.000 kr. og fer skráning fram á vinskolinn@vinskolinn.is. Þetta er einstakt tækifæri til að smakka úrval vandaðra koníaksteg- unda og það fyrir verð sem jafngildir einu glasi! Argentískt nautakjöt í uppáhaldi OPIÐ HÚS - HVERAGERÐI EINBÝLISHÚS AÐ REYKJAMÖRK 15 HÚSRÁÐENDUR BJÓÐA Í BÆINN, Í DAG, Á MILLI KL 14 OG 16 Eignin er 144,2 fm einbýli, þar af 30 fm í kjallara. Húsið er steinsteypt og hef- ur verið endurnýjað að hluta að innan. Íbúðin skiptist í þrjú svefnherbergi, stofu, borðstofu, baðherbergi, þvottahús, búr, eldhús og forstofu. Baðher- bergið er flísalagt. Eldhús með kirsuberjainnréttingu. Gólfefni flísar og park- et. Ný miðstöðvarlögn. Eignarlóð. Staðsetningin er góð í grónu umhverfi, miðsvæðis í bænum. Eign sem gefur mikla möguleika svo sem viðbyggingu, bílskúr og fl. Verð 25,6 millj.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.