Fréttablaðið - 26.04.2007, Síða 74

Fréttablaðið - 26.04.2007, Síða 74
Veitingastaðurinn Silfur er einn 95 staða sem komust inn á ár- legan lista, „Hot List“ tímarits- ins Condé Nast Traveler. Sér- fræðingar tímaritsins ferðuðust til þrjátíu landa í leit að nýjum og spennandi stöðum, en þeir hafa alltaf þann háttinn á að fara huldu höfði, svo þeir komist sem næst upplifun almennings á veit- ingastöðunum. „Þetta er náttúrulega stór- kostlegur heiður,“ sagði Steinn Óskar Sigurðsson, yfirkokkur á Silfri og matreiðslumaður árs- ins 2006. „Ég veit fyrir víst að þetta er mjög viðurkenndur listi hjá virtu tímariti. Það er beðið eftir honum á hverju ári,“ sagði Steinn. Sjávarkjallarinn komst inn á umræddan lista árið 2004, þegar Steinn vann þar. „Það hafði gríð- arleg áhrif á staðinn. Þetta er greinilega mikið lesið blað, því það spurðist gríðarlega hratt út,“ sagði Steinn, sem vonast því eftir svipaðri velgengni hjá Silfri. „Ég trúi ekki öðru. Silfur er líka eini veitingastaðurinn í Skandinavíu sem kemst inn á listann í ár, þannig að við hljótum að vera að gera eitthvað spennandi,“ sagði hann. Steinn var ekki búinn að sjá blaðið sjálft, en hafði kynnt sér listann á netinu. „Það eru margir spennandi staðir sem hafa ratað inn á hann, svo ég held að við séum í góðum hópi. Svo bíð ég bara spenntur eftir að sjá hvaða áhrif þetta hefur,“ sagði hann. Silfur kemst á Hot List 2007 Fram á laugardag standa yfir Rónardagar í Grillinu þar sem boðið er upp á veglegan matseðil og vín frá M.Chapoutier. Þarna er að sjálf- sögðu andalifur og annar vínvænn matur og kostar 13.500 kr. með vínum. Vín frá Rhône hafa löngum þótt í hópi þeirra albestu þótt svæðið hafi dottið eilítið úr víntískunni undanfarin ár. M. Chapoutier er einn þekktasti og besti framleiðandi Rónardalsins og er boðið upp á ágætt úrval vína hússins í helstu vínbúðum auk þess sem sum hver fást í fríhöfninni. Rónardalurinn hefur ætíð verið helsta leiðin milli Miðjarðarhafs- landanna og Norður- og Vestur-Evrópu. Í kringum 125 f.Kr. hófu Róm- verjar vínrækt á þessum slóðum og vakti hún fljótt mikla eftirtekt vegna gæða. Svæðið er þekkt fyrir kraftmikil og afgerandi vín sem endurspegla fjölbreytni í jarðvegi og veðurfari á svæðinu. Dalur- inn var fyrsta vínsvæði Frakklands til að fá viðurkenningu frá kon- ungi fyrir gæði vínanna og voru þau merkt C.D.R. árið 1737. Þaðan koma nokkur eftirsóttustu vína heims m.a. Hermitage, Côte Rotie, Saint Joseph og Condrieu. Um tuttugu þrúgur eru notaðar í daln- um. Helstu rauðu þrúgurnar eru syrah í norðri og grenache í suðri, oft blandað með mourvèdre, carignan og cinsault. Af hvítu þrúgun- um eru viognier, roussane og marsanne mest notaðar í norðurhlutan- um en grenache, clairette og bourboulenc fyrir sunnan. Vínframleið- endur eru mjög margir en stór hús hafa sett svip á héraðið. Þeir hafa bæði ræktað vín á eigin ekrum en einnig gert frábær vín úr þrúgum sem þeir kaupa af öðrum bændum og unnið þannig sem „Négociants“. Vínhúsið M. Chapoutier var stofnað árið 1808. Í dag er sjöunda kynslóð fjölskyldunnar að störfum. Michel Chap- outier leiðir húsið með eitt í huga: ástríðu sína fyrir jarð- vegseinkennum hverrar ekru. Vínin hans túlka það með elegans og persónuleika sem næst fram með samspili hefðar, kjarks og sköpunargleði. M. Chapoutier notar m.a. lífefldan búskap (biodynamic), bæði heima í Rónar- dalnum og á búgarði í Ástralíu sem hann eignaðist fyrir nokkrum árum og hafa vín þaðan vakið mikla athygli, t.d. Mount Benson Shiraz. Chapoutier er einn af helstu páfum lífefldrar rækt- unar og hefur sett saman áhrifamikla stefnuskrá þar sem lykilhugtökin eru virðing, áræðni og göfuglyndi. Rónarvín með blindraletri . kominn tími til að skola rykið af kokkteilhristaran- um og fara að æfa sig fyrir sumarið. Passaðu samt að skola rykið af með köldu vatni, hristarar eru ekki hrifnir af því heita. Halla Margrét Jóhannes- dóttir leikkona hefur gaml- ar hefðir í heiðri og unir sér vel yfir steikingarpottinum. Hún segir kleinusteikingu góða leið til að brúa kyn- slóðabilið. „Við mamma gerum oft klein- ur saman,“ sagði Halla Margrét. „Við gerum venjulega svona þrjár, fjórar uppskriftir í einu og höfum þetta deildaskipt. Ég er kannski í því að fletja, skera og snúa en hún steikir. Steiking- arfeitin getur samt farið svolítið í hálsinn á manni, svo það getur líka verið gott að skiptast á,“ sagði hún. Kleinur höfða þó til fleiri skyn- færa Höllu Margrétar en bragð- laukanna. „Kleina er svo fallegt form. Kleinan sjálf er eins og frjó- semistákn, það er svo mikil kona í henni,“ sagði Halla Margrét. Kleinur eru því í hennar huga ná- tengdar gyðjum, og þar með verk- efninu sem hún vinnur núna að. Það ber heitið Gyðjan í vélinni, og verður frumsýnt í varðskipinu Óðni 10. maí, á fyrsta degi Lista- hátíðar. „Fólk gæti jafnvel rekist á rauðu kleinurnar þar,“ sagði Halla Margét dulúðug. Uppskrift að trölladeigi fær að fljóta með, þar sem Halla Margrét segir stórsniðugt að leyfa krökk- unum að taka þátt í kleinusteik- ingu. „Þeim finnst þetta ótrúlega spennandi,” sagði hún. Til að flýta fyrir hörðnun deigsins má skella því inn í ofn. Þurrefnum blandað í skál og stofuheitt smjörlíki mulið út í. Egg- inu slegið út í súrmjólkina og henni blandað varlega í þurrefnin með hnoðara í hrærivél. Gætið þess að ofhnoða ekki. Þegar deigið er þétt og fallegt er það tekið úr skálinni. Gott er að skipta deiginu í 3-4 hluta og hafa deigið sem ekki er verið að nota undir hreinu stykki. Hveiti sáldrað á hreint borð og einn hluti deigs í einu flattur út. Skorið með kleinuhjóli eftir endi- löngu deiginu, bil milli skurða um 5 cm. Skorið þvert á, gott að láta skurðinn halla örlítið upp á við. Lítill skurður settur í miðju hverr- ar verðandi kleinu. Kleinu snúið og hún lögð á bakka. Steikið kleinurnar í plöntufeiti (palmín). Gott er að nota sleifar- skaft til að snúa þeim í steiking- unni. Þegar kleinurnar eru fallega ljósbrúnar eru þær veiddar upp úr feitinni og látnar jafna sig á eld- húsbréfi á glerbakka. Trölladeig: Blandið öllu saman og skerið út í kleinur! Borðaði sykurmaura í Mexíkó
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.