Fréttablaðið


Fréttablaðið - 26.04.2007, Qupperneq 74

Fréttablaðið - 26.04.2007, Qupperneq 74
Veitingastaðurinn Silfur er einn 95 staða sem komust inn á ár- legan lista, „Hot List“ tímarits- ins Condé Nast Traveler. Sér- fræðingar tímaritsins ferðuðust til þrjátíu landa í leit að nýjum og spennandi stöðum, en þeir hafa alltaf þann háttinn á að fara huldu höfði, svo þeir komist sem næst upplifun almennings á veit- ingastöðunum. „Þetta er náttúrulega stór- kostlegur heiður,“ sagði Steinn Óskar Sigurðsson, yfirkokkur á Silfri og matreiðslumaður árs- ins 2006. „Ég veit fyrir víst að þetta er mjög viðurkenndur listi hjá virtu tímariti. Það er beðið eftir honum á hverju ári,“ sagði Steinn. Sjávarkjallarinn komst inn á umræddan lista árið 2004, þegar Steinn vann þar. „Það hafði gríð- arleg áhrif á staðinn. Þetta er greinilega mikið lesið blað, því það spurðist gríðarlega hratt út,“ sagði Steinn, sem vonast því eftir svipaðri velgengni hjá Silfri. „Ég trúi ekki öðru. Silfur er líka eini veitingastaðurinn í Skandinavíu sem kemst inn á listann í ár, þannig að við hljótum að vera að gera eitthvað spennandi,“ sagði hann. Steinn var ekki búinn að sjá blaðið sjálft, en hafði kynnt sér listann á netinu. „Það eru margir spennandi staðir sem hafa ratað inn á hann, svo ég held að við séum í góðum hópi. Svo bíð ég bara spenntur eftir að sjá hvaða áhrif þetta hefur,“ sagði hann. Silfur kemst á Hot List 2007 Fram á laugardag standa yfir Rónardagar í Grillinu þar sem boðið er upp á veglegan matseðil og vín frá M.Chapoutier. Þarna er að sjálf- sögðu andalifur og annar vínvænn matur og kostar 13.500 kr. með vínum. Vín frá Rhône hafa löngum þótt í hópi þeirra albestu þótt svæðið hafi dottið eilítið úr víntískunni undanfarin ár. M. Chapoutier er einn þekktasti og besti framleiðandi Rónardalsins og er boðið upp á ágætt úrval vína hússins í helstu vínbúðum auk þess sem sum hver fást í fríhöfninni. Rónardalurinn hefur ætíð verið helsta leiðin milli Miðjarðarhafs- landanna og Norður- og Vestur-Evrópu. Í kringum 125 f.Kr. hófu Róm- verjar vínrækt á þessum slóðum og vakti hún fljótt mikla eftirtekt vegna gæða. Svæðið er þekkt fyrir kraftmikil og afgerandi vín sem endurspegla fjölbreytni í jarðvegi og veðurfari á svæðinu. Dalur- inn var fyrsta vínsvæði Frakklands til að fá viðurkenningu frá kon- ungi fyrir gæði vínanna og voru þau merkt C.D.R. árið 1737. Þaðan koma nokkur eftirsóttustu vína heims m.a. Hermitage, Côte Rotie, Saint Joseph og Condrieu. Um tuttugu þrúgur eru notaðar í daln- um. Helstu rauðu þrúgurnar eru syrah í norðri og grenache í suðri, oft blandað með mourvèdre, carignan og cinsault. Af hvítu þrúgun- um eru viognier, roussane og marsanne mest notaðar í norðurhlutan- um en grenache, clairette og bourboulenc fyrir sunnan. Vínframleið- endur eru mjög margir en stór hús hafa sett svip á héraðið. Þeir hafa bæði ræktað vín á eigin ekrum en einnig gert frábær vín úr þrúgum sem þeir kaupa af öðrum bændum og unnið þannig sem „Négociants“. Vínhúsið M. Chapoutier var stofnað árið 1808. Í dag er sjöunda kynslóð fjölskyldunnar að störfum. Michel Chap- outier leiðir húsið með eitt í huga: ástríðu sína fyrir jarð- vegseinkennum hverrar ekru. Vínin hans túlka það með elegans og persónuleika sem næst fram með samspili hefðar, kjarks og sköpunargleði. M. Chapoutier notar m.a. lífefldan búskap (biodynamic), bæði heima í Rónar- dalnum og á búgarði í Ástralíu sem hann eignaðist fyrir nokkrum árum og hafa vín þaðan vakið mikla athygli, t.d. Mount Benson Shiraz. Chapoutier er einn af helstu páfum lífefldrar rækt- unar og hefur sett saman áhrifamikla stefnuskrá þar sem lykilhugtökin eru virðing, áræðni og göfuglyndi. Rónarvín með blindraletri . kominn tími til að skola rykið af kokkteilhristaran- um og fara að æfa sig fyrir sumarið. Passaðu samt að skola rykið af með köldu vatni, hristarar eru ekki hrifnir af því heita. Halla Margrét Jóhannes- dóttir leikkona hefur gaml- ar hefðir í heiðri og unir sér vel yfir steikingarpottinum. Hún segir kleinusteikingu góða leið til að brúa kyn- slóðabilið. „Við mamma gerum oft klein- ur saman,“ sagði Halla Margrét. „Við gerum venjulega svona þrjár, fjórar uppskriftir í einu og höfum þetta deildaskipt. Ég er kannski í því að fletja, skera og snúa en hún steikir. Steiking- arfeitin getur samt farið svolítið í hálsinn á manni, svo það getur líka verið gott að skiptast á,“ sagði hún. Kleinur höfða þó til fleiri skyn- færa Höllu Margrétar en bragð- laukanna. „Kleina er svo fallegt form. Kleinan sjálf er eins og frjó- semistákn, það er svo mikil kona í henni,“ sagði Halla Margrét. Kleinur eru því í hennar huga ná- tengdar gyðjum, og þar með verk- efninu sem hún vinnur núna að. Það ber heitið Gyðjan í vélinni, og verður frumsýnt í varðskipinu Óðni 10. maí, á fyrsta degi Lista- hátíðar. „Fólk gæti jafnvel rekist á rauðu kleinurnar þar,“ sagði Halla Margét dulúðug. Uppskrift að trölladeigi fær að fljóta með, þar sem Halla Margrét segir stórsniðugt að leyfa krökk- unum að taka þátt í kleinusteik- ingu. „Þeim finnst þetta ótrúlega spennandi,” sagði hún. Til að flýta fyrir hörðnun deigsins má skella því inn í ofn. Þurrefnum blandað í skál og stofuheitt smjörlíki mulið út í. Egg- inu slegið út í súrmjólkina og henni blandað varlega í þurrefnin með hnoðara í hrærivél. Gætið þess að ofhnoða ekki. Þegar deigið er þétt og fallegt er það tekið úr skálinni. Gott er að skipta deiginu í 3-4 hluta og hafa deigið sem ekki er verið að nota undir hreinu stykki. Hveiti sáldrað á hreint borð og einn hluti deigs í einu flattur út. Skorið með kleinuhjóli eftir endi- löngu deiginu, bil milli skurða um 5 cm. Skorið þvert á, gott að láta skurðinn halla örlítið upp á við. Lítill skurður settur í miðju hverr- ar verðandi kleinu. Kleinu snúið og hún lögð á bakka. Steikið kleinurnar í plöntufeiti (palmín). Gott er að nota sleifar- skaft til að snúa þeim í steiking- unni. Þegar kleinurnar eru fallega ljósbrúnar eru þær veiddar upp úr feitinni og látnar jafna sig á eld- húsbréfi á glerbakka. Trölladeig: Blandið öllu saman og skerið út í kleinur! Borðaði sykurmaura í Mexíkó
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.