Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1985, Blaðsíða 35

Náttúrufræðingurinn - 1985, Blaðsíða 35
Tæknileg bakteríufræði í síðasta hefti Náttúrufræðingsins, 53. árg., bls. 148, birtist grein um orð- in baktería og gerill, þar sem ég, er þessar línur skrifa, er grunaður um að vera höfundur að orðinu gerill. Ég er sammála greinarhöfundi, Jakobi K. Kristjánssyni lífefnafræðingi, að sjálf- sagt sé að nota orðið baktería í ís- lensku, en ekki í staðinn fyrir orðið gerill, heldur í víðari merkingu. Enda þótt ég felli mig mjög vel við orðið gerill, ætla ég samt ekki að gangast við faðerni þess. Höfundur orðsins mun vera Gísli Guðmundsson gerlafræðing- ur (1884-1928), sem fyrstur íslend- inga var kenndur við þessa fræðigrein. Gísli Guðmundsson var deildar- stjóri á Rannsóknastofnun landsins í Reykjavík, en þeirri stofnun stjórnaði hann jafnframt sjálfur árin 1916—21. Gerladeildinni stjórnaði Gísli til ævi- loka, og átti hann frumkvæðið að nokkrum fyrirtækjum í matvælaiðn- aði, í greinum eins og gosdrykkjagerð, ölgerð og smjörlíkisgerð. Auk þess var hann ráðgjafi í öllum aðalgreinum mjólkuriðnaðarins. Fyrsta bók Gísla var þó ekki á sviði iðnaðar, héldur bar hún nafnið: „Leið- arvísir í sóttkveikjurannsókn“, og kom hún út árið 1912. Þarna gerði Gísli greinarmun á gerlum og sóttkveikjum, sent hvor tveggja tilheyra flokknunt Bacteria. íslenska orðið baktería notar hann annars ekki. Aðalrit Gísla Guðmundssonar var „Mjólkurfræði“, 1. og 2. hefti, alls 310 bls., sem komu út árin 1918 og 1921. Er þetta öndvegisrit í þessari fræðigrein á íslensku og hefur að geyma mikinn sögulegan fróðleik. Var þetta ómetanleg kennslubók í mjólk- urmeðferð og mjólkuriðnaði á 3. og 4. áratug aldarinnar og ntun sú bók hafa fest orðið gerill í málinu. Gerður er í bókinni greinarmunur á gerlum annars vegar, s.s. súrgerlum, rotnunargerlum og ristilgerlum, og hins vegar sótt- kveikjum, s.s berklasóttkveikjum, taugaveikisóttkveikjum og miltis- brunasóttkveikjum. Pá er í annan stað getið um gersveppi, þ.e. sveppi (Fungi), sem valda gerjun, eins ölger, vínger og brauðger. Gersveppir (Saccharomyces) eru blaðgrænulausir einfrumungar, eins og bakteríurnar, en þeir hafa frumu- kjarna. Bakteríurnar hafa aftur á móti ekki kjarna, heldur er erfðaefni þeirra dreift um alla frumuna, þær eru dreifkjörnungar eins og Jakob nefnir svo, en gersveppir heilkjörnungar. Þess skal getið, að blágrænu þörung- arnir (Cyanophycea) eru líka dreif- kjörnungar. Ég tel ekki sennilegt að orðin gerill, gerlafræði og gerlafræðingur hverfi úr málinu, enda ekki ástæða til, séu þau aðeins notuð á tæknilegum sviðum. Fara þau þar miklu betur heldur en t.d. tæknileg bakteríufræði. Sigurður Pétursson gerlafrœðingur. Náttúrufræöingurinn 55(1), bls. 29, 1985 29
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.