Andvari

Volume

Andvari - 01.10.1959, Page 112

Andvari - 01.10.1959, Page 112
222 MAGNÚS V. FINNBOGASON ANDVAIiI hlynningu á þeim bæjum, sem næstir voru veginum, og fengu þar einnig geymd föt sín önnur en vinnufötin, sem notuð voru daglega. Fæði var ekki margbrotið hjá okkur, en þó allmisjafnt, því að hver varð að sjá um sig sjálfur. Ekki var annað sam- eiginlegt en kaffið. Sá, sem annaðist kaffi- hitunina, var auðvitað nefndur kokkur. Lá hann innstur í tjaldinu og átti að sjá um, að kaffið væri tilbúið klukkan hálf sjö á morgnana, og síðan fékk hann hálftíma frí fyrir hvern matartíma til að hita og sjá um að kaffið væri tilbúið, þegar búið var að borða. Alltaf var búið til ketilkaffi, annað þekktist ekki. Var kaffið og kaffibætirinn látið í ketilinn og þess beðið að suða kæmi upp. Síðan var ketillinn tekinn af vélinni og bætt í hann litlu af köldu vatni, svo að kaffið settist á ketilbotninn. En ekki var kaffið alltaf tært hjá þeirn, sem síðastir drukku. Oftast var hafður kandísmoli með kaffinu; þó gerðu sumir sætt með púður- sykri. Hvítasykur var aldrei notaður, mun hann ekki hafa verið farinn að flytjast til landsins nema í toppum. Aðalfæðið var brauðmatur, helzt rúg- brauð og kex með kaffinu. Sumir borð- uðu allmikið af kjöti, og þá einkum hangikjöt, en helzt voru það sveitamenn- irnir, sem höfðu ráð á því. Um nýtt kjöt eða nýjan fisk var ekki að ræða. Aldrei var grautur, og mjög lítið um mjólk. ] Iarðfiskur var aftur á rnóti mikið étinn. Feiti var mest smjörlíki, þótt ekki þætti gott á þeim árum. Sumir dreifðu púður- sykri yfir það á brauðsneiðinni. Borðað var þrisvar á dag, kl. 10 og B og 8, og alltaf kaffi á eftir, en aldrei aukakaffi nema morgunkaffið. Að sjálfsögðu þurfti að afla mikilla matfanga og annarra nauðsynja handa þessum stóra karlmannahópi, en útvegun á því og aðflutninga annaðist vegagerðin um fram það, sem hver lagði sér til sjálfur. Verkstjórinn samdi við bændur, sem tóku að sér aðflutningana, sem allir fóru fram á hestvögnum, en þeir voru nú sem óðast að leysa reiðingana af hólmi eftir því sem vegurinn þokaðist áfram frá Reykjavík. Mig minnir, að tvær ferðir væru farnar til Rcykjavíkur á mánuði, en auk þess var eitthvað flutt af brauðum frá Eyrarbakka. Flokksstjórinn tók á móti pöntunum hjá félögum sínum og annaðist síðan innheimtu um leið og afhending fór fram. Vinnulaun voru greidd á hálfsmán- aðar fresti og ávallt á vissurn degi. Fór þá hver flokkur saman að tjaldi verk- stjórans og gekk hver inn, þegar nafn hans var kallað, cn aldrei nema einn í einu, kvittaði í kaupskrána og hélt svo aftur til vinnu sinnar. Aldrei varð ég var við, að neinn ágrein- ingur kæmi upp vegna þcss, að kaup væri ekki rétt reiknað, eða ágreiningur væri út af öðrum viðskiptum, til að mynda matarrcikningum eða öðru. Þá voru þó ekki reikningsvélar eða önnur slík hjálpargögn við að styðjast En Erlendur var sérlega reikningsglöggur og að sama skapi samvizkusamur og ná- kvæmur um, að ekki skeikaði um eyri. Vegna þess, að ég hafði nokkra sérstöðu meðal vegagerðarmannanna, þar eð ég átti sérstaklega að læra þessi fræði, varð það mitt hlutskipti að vera jafnan mcð Erlendi, þegar vegarstæðið var ákveðið og vegurinn stikaður út. Það var allerfitt verk að bera stikurnar langar leiðir og dreifa þeim á veglínuna. Ekki var þo laust við, að sumir öfunduðu mig af þessu starfi; héldu víst, að það væri hæg- ara en það var, og mun hafa fundizt það einhver vegsauki að eiga þannig meira saman við verkstjórann að sælda en almennt gerðist.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.