Fálkinn - 11.04.1962, Page 20
Fugla- og kjötréttir
til páskanna
Hænsni í móti.
1 stór hæna.
75 g smjör.
3 dl. soð.
3 dl. rjómi.
Sósulitur.
1 tsk. salt.
Vi tsk. pipar.
250 g sveppir.
Grænar baunir.
Hænan þvegin og þerruð
og skorin niður hrá. Brúnið
50 g af smjöri á pönnu,
brúnið hænubitana þar í,
raðið þeim jafnóðum í eldfast
mót. Pannan soðin út með
soði og rjóma. Sósulitur sett-
ur saman við. Hellt yfir kjöt-
ið. Lok sett á mótið og það
sett í heitan ofn 175°. Steikt
í 1V2 klst.
Sveppirnir hreinsaðir, þerr-
aðir og skornir í sneiðar.
Brúnaðir í afganginum af
smjörinu. Settir í mótið 15
mínútum áður en hænsnin
eru fullsteikt.
Borið fram með grænum
baunum oe soðnum kartöflum.
Steikt önd með appelsínu.
1 önd nál. IV2 kg.
50 g smjör.
V4 1. brún sósa.
Salt.
5 appelsínur.
V2 tsk. sykur.
Ondin hreinsuð, brúnuð í potti.
Hellið sósunni yfir. Saltað.
Rífið yzta gula börkinn af
2 appelsínum út í. Látið sjóða
við hægan eld í 45—60 mín-
útur. Skerið á meðan yzta
gula börkinn af 2 appelsín-
um til viðbótar, skerið hann
í ræmur og sjóðið í 3 mín-
útur.
Þegar öndin er soðin er
sósan síuð og fleytt. Setjið
saman við hana appelsínu-
barkarræmurnar og safann úr
1 appelsínu og örlítinn sykur
að auki.
Skerið öndina niður, setjið
bitana á frekar djúpt fat og
hellið sósunni yfir. Skreytt
með appelsínunum, sem hafa
verið teknar sundur í báta.
Brúna sósan: 25 g smjör,
20 g hveiti, Va 1. soð, V2 msk.
tomatkraftur, V4 tesk salt.
Ond í tómatsósu.
1 önd.
Salt, pipar.
1 stór dós tómatkraftur.
1 msk. tómatsósa.
1 tsk. Chilisósa.
1 tsk. ensk sósa.
1 tsk. sinnep.
Örlítill hvítlaukur.
1 bolli rjómi.
1 bolli vatn.
Öndin hreinsuð og skorin i
Franskar svínslundir með steiktum bönunum.
Svona eru lundirnar fléttaðar.
Steikt hænsm.
1 stór hani eða hæna.
1 tsk salt.
Va tsk. pipar.
75 g smjörlíki.
4 dl. vatn, soð.
Sósan; 4 dl. soð.
2 dl. rjómi.
2 msk. hveiti.
Sósulitur.
Ribsber j ahlaup.
Hænan þvegin og þerruð.
Salti og pipar stráð innan í.
Hænan bundin upp (sjá
mynd). Smjörlíkið brúnað í
potti, hænan brúnuð á öllum
hliðum. Sjóðandi vatni eða
soði hellt yfir og hænan látin
sjóða við hægan hita í 2—IV2
tíma. Látið hana liggja á hlið-
inni, snúið henni, þegar suðu-
tíminn er hálfnaður.
Soðið síað, fleytt, venjuleg
jöfnuð sósa búin til, lituð og
krydduð.
Hænan skorin niður, rað-
að á fat, dálítilli sósu hellt
yfir, afgangurinn borinn fram.
í sósukönnu. Borðað með
brúnuðum kartöflum og hráu
salati.
1
Nautasteik steikt í potti.
Hæna bundin upp.