Vikan - 30.01.1969, Qupperneq 51
Ef til vill má segja um mjólk, '
að hana kaupi fólkið í hvernig’
umbúðum sem hún sé, því enginn
geti án hennar verið. Satt má
vera. En til er nokkuð í viðskipt-
um, ef ég man hagfræðina rétt,
sem heitir „goodwill", eða vel-
vild kaupandans til seljandans,
sem kemur fram í því, að kaup-
andinn kaupir ívið meira af selj-
andanum en ella fyrir það, að
hann ann honum alls góðs. Til
þessa ættu þeir að taka nokkurt
tillit, sem eiga nokkuð undir því,
að fólkið kaupi fleiri landbúnað-
arafurðir en mjólkina eina, svo
sem kjöt, smjör, ost, og svo fram-
vegis.
Já, vel á minnst, ostur. Nú er,
til þess að gera nýlega, komin
töluvert meiri fjölbreytni í osta
en áður var. Til eru smurostar
með ýmislegu blandi: Rækjum,
sveppum, hangikjöti og fleira.
Svo er venjulegur brauðostur,
skorpulaus ostur, tílsiterostur og
ambassador, camenbert og fleiri.
Þessir ostar hafa allt i einu farið
að fást, án þess að nokkur alls-
herjarfræðsla til landslýðs hafi
farið fram um það, hvernig
hentast sé að neyta þessara osta,
hvernig þeir skuli meðhöndlaðir
í geymslu og tilreiðslu, hverjir
séu eiginleikar hverrar tegund-
ar fyrir sig, hvernig hægt sé að
gera sér tilbreytingu í mat með
notkun þeirra. Á oftnefndum
Foldenbar í títtnefndu Ekko-
danmark fékk ég grillaðan
camenbertost, sem mér þótti frá-
bært lostæti. Hvernig á að grilla
camenbert? Er ekki líka hægt
að gera eitthvað tilsvarandi við
aðrar osttegund;r, eitthvað, sem
sauðsvartur almúginn, sem dag-
lega nærist einkum á ýsu og sam-
lokum úr rúgbrauði og fransk-
brauði með venjulegum brauð-
osti á milli, veit engin skil á,
og kaupir því ekki efnið til?
Og hvernig á hnn almenni
kiötkaupandi að þekkja, hvað er
gott kjöt og og hvað verra,
hvernig á hann til dæmis að var-
ast, að upp á hann sé prangað
folaldakjöti, þegar hann ætlar að
kaupa gott nautakjöt?
Þannig mætti lengi spyrja. Það
væri framleiðendanna sjálfra
hagur, að íræðsla um þessi mál
væri rekin með því móti, að
hún næð: til allra, án þess að
beinlínis væri eftir henni sótzt
i upphafi, við það skapaðist
áhugi fyrir að vita meira en það
aftur myndi trúlega leiða til
meirt umsetningar á þessum
vörum. Og það er líka fram
leiðandans hagur að stuðla að
þvi, að neytandinn fái vöruna
sem bezta, í þeim umbúðum, sem
þægilegastar kunna að þýkja.
Þetta hafa dönsku búnaðarsam-
tökin skilið og málin hafa þar
verið tekin föstum tökum. Við,
fáir og smáir, getum ef til vill
ekki byrjað eins rösklega, en er
til of mikils mælzt, að við byrj-
um?
Eða blunda nú bændur?
PER SPARIÐ
MED ÁSKRIFT
Þ£R GETIÐ SPARAÐ FRÁ KR. 7.50 TIL KR. 15.38 MEÐ ÞVÍ-AÐ
GERAST ÁSKRIFANDI AÐ VIKUNNI
OG ÞÉR ÞEKKIÐ EFNIÐ:
^nctáique
VIKANi^
VIKAN ER HEIMILISBLAÐ OG í ÞVÍ ERU GREINA R OG EFNI FVRIR ALLA Á HEIMILINU, — UNGA OG
GAMLA, SPENNANDI SÖGUR OG FRÁSAGNIR, FRÓÐLEIKUR, FASTIR ÞÆTTIR O.FL., O.FLi
Vinsamlegast sendiS mér Vikuna í áskrift
n
i
i
i
4 TÖLUBLÖÐ Kr. 170.00. Hverl blað á kr. 42.50.
3 MÁNUÐIR - 13 tölubl. - Kr. 475.00. Hvert blað á kr. 36.58.
6 MÁNUÐIR - 26 tölubl. - Kr. 900.00. Hvert blað á kr. 34.62.
Gjalddagar fyrir 13 tölubl. oq 26 tölubl.: 1. febrúar —
1. maí — 1. áqúst — 1. nóvember.
Skrifið, hringið eða komið.
|_
PÓSTSTÖÐ
VIKAN
SKIPH0LTI 33
POSTHOLF 533
REYKJAVÍK
SÍMAR:
36720 - 35320
n
i
i
i
j
5. tbi. VIKAN 51