Vikan


Vikan - 21.12.1978, Page 4

Vikan - 21.12.1978, Page 4
Islensku feröafólki í París vísað til veitingahúsavegar I dagstofu Parísarbúa I dag: Kaffihús Parísar Þar lesa menn frönsku útgáfurnar af Dagblaðinu og Vikunni, skrifa bréf eða hringja í vini sína. Þar lesa menn lexi- urnar sínar, biða eftir stúlkunni sinni eða rita æviminningar sínar. Þar finna menn nýjar heimspekikenningar, semja unt viðskipti eða hella sig fulla. Þar mælir fólk sér mót eða situr bara og horfir á lifiðstreyma hjá. Þetta eru kaffistofurnar i Paris, sem eru eins konar framlengd dagstofa Parisarbúa. Þar sitja þeir, þegar þeir eru ekki að vinna eða sofa. Enda eru litil takmörk sett þeim notum, sem Parisar- búar geta haft af kaffistofunum, horn- steini daglegs lifs þeirra. Hvorki bar, pöbb né knæpa Frönskum kaffihúsum er ekki hægt að líkja við ameríska bari, breska pöbba, þýskar knæpur né islensk kaffihús. í Paris selja kaffistofurnar jöfnum höndum kaffi og kakó, létt vín og bjór, sterka drykki. snarl og heilar máltiðir. Kaffihúsin i Paris heita oftast Café. Stundum heita þau Bistro og einstaka sinnum Tabac. Munurinn er afar litill, ef hann er nokkur. Á Bistro er stundum meira úrval af léttum vínuni eða bjór en á venjulegu Café. Og Tabac er tóbaks- vörubúð um leið og hún er kaffistofa. Þú færð að sitja og sitja Lýðræðið blómgast á kaffihúsum Parísar. Þú velur þér sjálfur laust sæti úti á gangstétt eða inni við gafl. Þú getur pantað þér einn kaffibolla að morgni dags og setið yfir honum til kvölds. Þjónarnir ónáða þig ekki, þvi að það er siðvenja. að hver fái að sitja eins lengi og honum þóknast. Mest er um að vera á kaffistofunum upp úr klukkan tólf á hádegi og sex að kvöldi, þegar menn þyrpast inn til að fá sér glas fyrir matinn. Þá fara menn að „diskinum", sem Frakkar kalla Zinc, og drekka standandi, þvi að þá sleppa menn við 15% þjónustugjaldið. Aðrir, sem nógan timann hafa, láta fara vel um sig i stól úti á gangstétt og líta letilega í kringum sig. Það eru ekki bara túristar, sem hanga við gangstéttar- borðin. Þar eru lika Parisarbúar að skoða mannlífið. Kaffið gott og súkkulaðið best Kaffi er gott á frönskum kaffihúsum, mun betra en menn eiga að venjast á íslandi, og kostar 4-5,50 franka. Af te er viða hægt að fá nokkurt úrval á 5-6,50 franka. Best er þó súkkulaðið. sem er i hollenskum gæðaflokki og kostar 4-6,50 franka. Bjór er vondur og kostar 4,50-5,50 franka. Útlendur bjór, sem er betri, kostar mun meira. Vinglasið kostar um 5-8,50 franka eftir gæðum vínsins og stöðu kaffihússins. Koníakið kostar 10- 14 franka og flestir lystaukar (aperitiv) 6,50-10franka. 1 Paris borga menn ekki hvern drykk fyrir sig. Menn borga um leið og þeir fara. Þá leggur þjónninn 15% gjald ofan á verðin, sem lýst hefur verið hér, og hreinsar til af borðinu. Kaffistofurnar eru opnar, þegar eigendunum þóknast. Yfirleitt loka þeir ekki fyrr en sárafáir viðskiptavinir eru eftir. Margir loka klukkan eitt að nóttu, aðrir klukkan tvö og sumir loka aldrei. í öllum hverfum er hægt að finna opna kaffistofu á hvaða tima sólarhringsins sem er. Gott að sitja við elstu kirkjuna Frægasta kaffihús i Paríser Cafédela Pai.x við óperutorgið, Place de l’Opéra, á hægri bakkanum. Þetta er fremur dýr stofa, en ekki óhugnanlega. Nú orðið er þar orðið litið um Frakka. Hins vegar er sagt, að sitji maður þar einn dag. sjái menn um síðir hvern einasta Bandaríkjamann, sem staddur er i París þann daginn. Vinir, Pygmearnir hafa undirbúið • stórkostlega veislu, gjörið svo vel að setjast til borös._ 4 Vlkan Sl.tbl.

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.