Vikan - 18.04.2000, Side 10
Texti: Margrét V. Helgadóttir
Myndir: Hreinn Hreinsson
Páskatertan komin á sinn stað og búið að
le}>{«ja gula stellið á borð.
Skemmtilegar hefðír og uenjur skapast oft í kringum
páskadagana. Hefðirnar geta verið í kringum skreyt-
ingar, borðbúnað eða sjálfan páskamatinn. Kristrún
Guðmundsdúttir, kennari og náms- og starfsráð-
gjafi, er ein peirra sem uar alltaf dugleg að halda
páskadaginn hátíðlegan á meðan börnin hennar
uoru lítil. Hún bakaði stúra marsípantertu sem hún
drú fram begar börnin uoru búin að fá síg fullsödd
af páskaeggjum.
„Við höfðum þann
háttinn á að krakkarn-
ir náðu í páskaeggin sín
inn í ísskáp og komu
með þau inn í herbergi
til okkar. Við sátum svo
öll saman uppi í hjóna-
rúminu. Við gættum
þess að hafa glös og
nóga mjólk hjá okkur
og nutum þess að borða
eggin í rólegheitum
saman. Við lásum máls-
hættina hvort fyrir ann-
að og útskýrðum fyrir
krökkunum það sem
þau ekki skildu. Þegar
allir voru orðnir saddir
og sælir fórum við á fæt-
ur og fljótlega var
páskatertan tekin úr ís-
skapnum og borin á
borð.“ Páskatertan var
alltaf stór marsip-
anterta sem hefði sómt
sér vel í fermingar-
veislu. Húsmóðirin lét sig ekki muna um að búa sjálf til
marsipanið og skreyta tertuna af mikilli kostgæfni.
„Ég bakaði tertuna yfirleitt á laugardagskvöldinu og kældi
hana yfir nóttina. Ég reyndi að hafa hana svolítið ólíka, ár
frá ári. Stundum bjó ég til páskaunga úr marsipaninu en svo
breytti ég út af venjunni og skreytti hana með blómum ein-
hverju sinni. Það var alltaf svolítill spenningur hjá krökkun-
um að sjá hvernig skrautið á tertunni yrði það árið.“
Kristrún og fjölskylda eru á kafi í hestamennsku og því
nota þau páskafríið gjarnan til útreiða ef vel viðrar. Spenn-
ingurinn að komast út í hesthús var oft það mikill á páskadags-
morgun, að páskatertan var borin á borð í kaffistofu hesthúss-
ins, fjölskyldumeðlimum til
ómældrar ánægju. En hefð-
irnar í kringum páskadaginn
eru fleiri á heimilinu.
„Á páskadag ber ég kaff-
ið fram í gulu kaffistelli sem
hefur fylgt fjölskyldunni
lengi og tengist mörgum
góðum minningum. Þetta
stell nota ég bara á jólum og páskurn.11
Á meðan börnin voru lítil voru þau dugleg að föndra und-
ir öruggri leiðsögn móður sinnar. Þau teiknuðu, lituðu og mál-
uðu á egg, svo fátt eitt sé nefnt. Það var líka föst hefð að fjöl-
skyldan klippti trjágreinar, viku fyrir páska, og börnin skreyttu
þær fallegu skrauti.
En hvaða mat eldar þú á páskadag?
„Ég elda nú oftast hamborgarhrygg en ef ég bregð út af venj-
unni þá er það helst að ég sjóði hangikjöt. Ég er ekki mjög fast-
heldin á matinn“
Kristrún og eiginmaður hennar, ætla að nota páskafríið í ár
til að heimsækja elstu dóttur sína, sem býr erlendis og sjá ný-
fætt barnabarn sitt. Þó að börnin á heimilinu séu orðin full-
orðið fólk, fannst Kristrúnu lítið mál að baka eina
páskamarsipantertu, svo að lesendur Vikunnar gætu séð tert-
una sem börnin hennar fengu alltaf á páskadag.
10
Vikan