Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1936, Blaðsíða 3

Ægir - 01.06.1936, Blaðsíða 3
Æ G I R MÁN AÐARRIT FISKIFÉLAGS ISLANDS 29. arg. Reyltjavík — Júní 1936 Nr. 6 r Islenzkur saltfiskur á að vera hvítur. Eftir Svein Árnason fiskimatsstjóra. Grein þessi er að efni til samhljóða útvarpserindi, sem ég ílutti í fyrrahaust, eR af þvi það fjallaði um það atriði, sem eg álit mest áríðandi í flskverkun, þá Þykir mér rétt að rifja það upp, ])egar fiskþurkun er nýbyrjuð. Því hefur verið haldið fram með réttu, að gæðum íslenzks saltfisks hafi farið aftur á undanförnum árum. Orsökin til þess er að nokkru leyti hirðuleysi, en ttð mestu breyttar veiðiaðferðir. Áður var fiskurinn mestmegnis veiddur á hand- færi, og stuttar lóðir. Hver einasti fisk- ur var tekinn bráðlifandi af önglinum, °g skorinn strax, svo honum gæti blætt át. Fiskmagnið var lítið og aðgerðin fór fi'am stuttu eftir að lumn var veiddur. I3egar togarar komu til sögunnar varð fiskmagnið meira, og minni nákvæmni höíð við hvern einastakan fisk, enda var þessum fiski þá haldið sér, og hann seld- ur fyrir lægra verð. Nú er mest af fisk- inum veiddur jöfnum höndum á togur- um og stórum vélskipum, en síðan þau komu til sögunnar, er lögð í sjóinn svo löng lína, að meira og minna af fiskin- um er dasað og dautt, þegar lnin er dregin upp. Fiskurinn lendir svo í slór- um kösum, og aðgerðinni er ekki lokið fyr en löngu eftir að fiskurinn veiddist. »Hráefnið«, sem saltfiskurinn er gerð- ur úr er þannig ekki svipað því eins gott og fyrrum. Yerkuninni í landi hefur aftur á móti ekki farið aftur, heldur þvert á móti. Aukin þekking og bætlar aðferðir hafa gert það að verkum, að við höfum hald- ið velli í samkeppni við aðrar þjóðir, þrátt fyrir afturför í gæðum hráefnisins. Eg lief átt þess kost að sjá aftur og aftur saltfisk okkar á erlendum mark- aði og keppinautanna til samanburðar. Eg hef sannfærst um, að það er eitt ein- kenni, sem hefur fremur öðru haldið uppi áliti islenzka fisksins. Hann er að jafnaði hvitari og blœfallegri en fiskur keppinautanna. Það er líka víst að kaup- endur að islenzkum fiski, búast við að liann hafi þennan kost, en ef út af því ber, þykjast þeir illa sviknir. Það hefur verið álit ýmsra manna hér, að það væru að eins Spánveriar og í- talir, sem gerðu þessa kröfu. En þetta er mesti misskilningur. Eg hef nýlega sannfærst um það suður í Portúgal, að þar álíta menn þetla mikilvægasta kost vörunnar; og skýrslur þeirra Thor Thors og Kristjáns Einarssonar um Ameríku- ferðir þeirra, bera vott um, að þar sé þessu eins varið. Petla atriði í verkun og gegmslu salt- fisks, verðum vér pví ekki einungis að halda fast í, heldur gera pað sem hœgt er og skgnsamlegt, til pess að rœkta petla

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.