Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1936, Síða 4

Ægir - 01.06.1936, Síða 4
122 Æ G I R einkeimi, sem verður að vera sérstakt fyr- ir islenzkan fisk, livar sem hann kemur fram. Náttúran sjálf hefur lagt þetta einkenni upp í hendur okkar, því það er fyrstog fremst hinu liæfilega þurra, syala og heilnæma loftslagi hér að þakka, að fisk- ur okkar er hvítari en annara þjóða, sem framleiða saltfisk. En við verðum bæði að gera þetta einkenni áberandi og viðhalda þvi, þar sem góð og greið sala veltur að miklu leyti á þessu. Það er ekki tilgangur minn að fara í þetta sinn, út í smáatriði um aðgerð og verkun fisksins, þó mörg af þeim hafi þýðingu fyrir hið hvita útlit, heldur minnast á það eitt, sem veruleg áhrif hefur á þetta einkenni. Fyrsta skilyrði er, að notað sé hreint salt. Þetta er atriði, sem hefur verið á- litið þýðingarmest til þess að fiskurverði hvítur og þokkalegur. Það hefur líka þótt mikilsvert, að notaðar væru sér- stakar salttegundir, eins og t. d. Ibisa- salt, en ég verð að segja, að ég held ekki, að þelta liafi eins mikla þýðingu og af er lálið, ef saltið er hara vel hreint. Að sjálfsögðu þarf líka að gæta þess, að fiskurinn sé alltaf vel þvéginn hæði fyr- ir söltun og þurkun. Þá verð ég í sam- handi við söltunina að taka það fram, að enginn saltfiskur verður eins hvítur og fallegur, eins og sá, sem er kassa- eða pækilsaltaður. Og það er álit mitt, að allur fiskur, sem fer til Spánar og í- talíu ætti að vera saltaður á þennan hátt og jafnvel hvert sem hann fer. Söltun eflir þvott hefur stórmikil á- hrif á hinn hvíta lit fisksins og það er þessi söltun, sem enn á mikinn þátt í að fiskur okkar er hvitari en keppi- nautanna. Það eru ekki svo mörg ár síðan þetla varð fastur liður i saltfisk- verkun okkar, en ég hygg að aðrar þjóð- ir hafi ekki tekið þetta upp, nema þá að litlu leyti og helzt Færeyingar. Eins og áður er sagt, þá er það lang mikilsverðasta atriðið í verkuninni, að fisknrinn fái þennan hvíta l)læ, og að hann komist þannig útlits á markaðinn. Ef fiskurinn er hreinn og hvítur þegar þangað kemur, þá er ekki lekið svo liart á öðrum smágöllúm, sem á honum kunna að vera. En þar kemur nú að aðalvandanum. Það er ekki nóg að einhverntíma hafi tekist að gera fiskinn hjartan og hvítan vfirlitnm, hann þarf lika að halda áfram að vera það, bæði í geymsln hér og á flutningaskipunum. Frá því fyrst var farið að meta fisk, til úlflutnings héðan, hefur það verið eitt stórt atriði við matið, að ekki væri látinn fara gulur fiskur í fyrsta flokk. En hins vegar hefur verið látinníþenn- an flokk fiskur, sem farinn er að hlikna, eða með öðrum orðum »volta« fyrirgul- um hlæ á honum. Þetta er dálítið hættu- legt. Það er undir áliti viðkomandi mats- manna komið, hvað er gult og hvað er bliknað, og lmgtakið lcann stundum að verða nokkuð rúmt. Birtan í liúsum þeim sem metið er i, og jafnvel sólfarið úti getur líka haft á- hrif á þetta. Og af því hvað erfitt er að sjá gulan hlæ á fiski við lampaljós, er fyrirhoðið að meta fisk nema við dags- birtu. Þá liggur ekki minni hætta í því, að fiskur, sem farinn er að blikna, haldi áfram að gulna í flutningaskipunum eins og ég hef marg hent á áður, og kem betur að síðar. Jafnvel snjóhvftur fisluir, hefur orðið hciðgulur á leiðinni til Eng- lands. Og síðast en ekki sízt: Kaupend- ur eru stöðugt að verða kröfuharðari um þetta atriði. Þegar kvartanir koma út af fiski, þá er því nær æfinlega kennt um, að fisk-

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.