Ægir

Årgang

Ægir - 01.10.1985, Side 18

Ægir - 01.10.1985, Side 18
gerlagróður í lokaafurðinni er rétt fiski við „sæmilega" vinnslu. að skoða hvernig gerlum fjölgar í Þetta er sýnt í töflu 3. Tafla 3. Gerlagróður í„sæmilegri" vinnslurás frystihúss. Gerlafjöldi /g LT35°C LT22°C Kólí Saurkólí ísaðurfiskur í móttöku (kæld) 0 225 0 0 Eftir flökun 9000 58000 15 0 Eftir roðflettingu 19000 135000 15 0 Eftir snyrtingu 114000 350000 46 0 Eftir frystingu 57000 228000 39 0 Mest verður gerlaaukningin við snyrtinguna, en lækkar síðan nokkuð við frystingu. Athuganir R.f. á holdsýnum af fiski úr mót- töku hafa sýnt, að gerlafjöldinn (LT 22°C) er nánast undantekn- ingarlaust mjög lítill. Þannig má telja víst að kuldaþolnir gerlar berist fyrst og fremst í flökin við vinnsluna en stafi ekki af lélegu hráefni. Eins og Ijóst má vera, geta fjöl- margir þættir haft áhrif á gerla- gróður í fiskflökum. Oft er um flókið orsakasamband að ræða og veikir punktar í vinnslurásinni geta yfirgnæft atriði, sem við eðli- legar aðstæður hefðu mikil áhrif á gerlamagnið. Það sem reyndist hvað mest einkennandi við niðurstöðurnar var, að hvert hús hafði tilhneig- ingu til að framleiða flök með svipuðu gerlainnihaldi um langan tíma. Framleiðslan hetur t.d. tilhneigingu til að vera stöðugt „góð" eða stöðug „slæm". Dæmi um þetta eru sýn á myndum 1 og 2. í töflum 4-7 er sýnt hvaða áhn ýmsir hreinlætis- og búnaðar þættir hafa á gerlagróðurinn. h11 leynir sér ekki af töflunum, a yfirleitt er tilhneigingin í þá a sem gera mátti ráð fyrir- dæmis sýnir tafla 4, að gerlafjöl 1 í fiski sem geymdur er í kældu111 móttökum er að meðaltali mini11 en í þeim, sem kemur úr húsun1 með ókælda móttöku. Tafla bendir til þess, að því lægri ein unn sem hreinlætisúttekt F.s. gaT' því meiri var gerlafjöldinn flökunum. Hins vegar segir sjon mat á hreinlæti ekki til um það hvort saurkólígerlar séu til staðaÞ því fiskur í sumum þeirra husa sem fengu hreinlætiseinkunnina „mjög gott" og „gott" hafði a Miðlungshitakærir gerlar (LT 35°C) Sýnatökudagar □ Kuldaþolnir gerlar (LT 22°C) Mynd 1. Gerlagróður í frystum þorskflökum sem framleidd eru í frystihúsi með gallaða vinnslurás. 566 — ÆGIR

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.