Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 25

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 25
^veinn Jónsson, Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins: Laxfiskafóður gangur Þótt fiskeldi hafi verið stundað er á landi í um 35 ár hafa rann- sóknir á fiskafóðri verið fremur |akrnarkaðar. Meginhluti þess lskafóðurs, sem hér er notað er 'nnflutt, en nokkrir aðilar nota fóður, sem er að hluta til úr 's ensku hráefni, þ.e.a.s. votfóð- uh sem gert er úr fiski eða fiskúr- §an8i að viðbættu innfluttu bæti- e na- 0g bindimjöli. Á meðan lskeldi byggðist að mestu á eldi la: xaseiða, var um takmarkaða fóð t>að urnotkun að ræða og skipti lu frá þjóðhagslegu sjónar- hvort fóðrið væri innflutt f a ^amleitt hér á landi. Þó voru afnar tilraunir með framleiðslu Þurrfóðurs árið 1969 á vegum . annsóknastofnunarfiskiðnaðar- 'ns í samvinnu við laxeldisstöð- gna í Kollafirði, og stóð Jónas larnason fyrir þeim tilraunum. etta fóður var að mestu leyti ramleitt úr íslensku hráefni, 'e-a-s. fiskmjöli, lýsi og mjólk- Urdufti. Á árunum 1969-1972 oru ger5ar e|distiIraunir með r' þessu bæði á laxa- og pkjuseiðum. í samanburði við r ent þurrfóður voru niðurstöð- Urnar mjög jákvæðar, vöxtur mun eiri 0g fóðurnotkun minni. ^'nnig er ta||5 ^5 fóðrið l9.1 átt þátt í góðum endur- e,mtum á hafbeitarlaxi í Kolla- arðarstöðinni á þessum árum, ve§na þess að seiðin, sem alin ru á íslenska fóðrinu voru fó^i en þau, sem fengu erlent Að þessari reynslu fenginni var stofnað fyrirtæki í Hveragerði til framleiðslu á þurrfóðri fyrir lax og silung og hófst sú framleiðsla í ársbyrjun 1973. Ári síðar varð vart sjúkdómseinkenna hjá smá- laxi, sem alinn hafði verið á íslenska fóðrinu og voru þau rakin til fóðursins. Framleiðsl- unni var þá að mestu hætt, en til- raunum þó haldið áfram til þess að reyna að skýra orsakir sjúk- dómsins. Þessar tilraunir bentu til þess, að sjúkdómurinn stafaði af ákveðnu steinefnamisvægi ífóðr- inu, sem aftur var rakið til fisk- mjölsins. Bæði Bandaríkjamenn og Japanir hafa orðið varir við til- svarandi einkenni í smáfiski, sem alinn var á þurrfóðri með miklu beinamjöli. Með því að nota ein- göngu mjöl úr heilum fiski t.d. loðnu má sneiða hjá þessum erf- iðleikum. Þvíferfjarri aðég telji aðfóður- málin séu stærsta vandamálið, sem við höfum við að glíma í fiskeldinu í dag og raunar má segja að nægileg þekking sé nú fyrir hendi til þess að framleiða hér bæði viðunandi þurrfóðurog votfóður. Einnig er að sjá, að fisk- eldisstöðvar, sem byggja að mestu eða öllu leyti á innfluttu fóðri, geti staðið undir rekstri. Engu að síður er það skoðun mín, að ef við ætlum að gera fiskeldi hér á landi að arðvænlegri stórat- vinnugrein verðum við að byggja það á innlendu fóðri að svo miklu leyti sem mögulegt er og jafn- framt að hefja að nýju rannsóknir á þessu sviði, sem miða við inn- lent hráefnisframboð og aðrar séríslenskar aðstæður. Hér á eftir verður fjallað um næringarþörf fiska og þá fyrst og fremst laxfiska, fiskafóður og fóð- urgerð, innlend hráefni og mögu- leika til fiskafóðurframleiðslu hér á landi. Einnig mun ég reyna að draga fram þau atriði sem ég álít helst þurfa rannsókna við á þessu sviði. Næringarþörf laxfiska Laxfiskar eru dýraætur, sem þýðir að í náttúrlegu umhverfi fá þeir mestan hluta þeirrar orku sem þeir þarfnast úr próteinum og fitu. í samanburði við jurtaætur hafa laxfiskar mjög takmarkaða hæfileika til þess að nýta kolvetni sem orkugjafa. Prótein Öll dýr þurfa að fá prótein í fæðunni til að byggja upp líkam- ann. Ekki er þó sama af hvaða uppruna próteinin eru. Sum prótein eru næsta ómeltanleg og nýtast því ekki, en þótt prótein séu auðmeltanlegeru gæði þeirra misjöfn. Fiskmjöl er einn besti próteingjafi í fiskafóður, sem enn hefur fundist, en próteineiningin í fiskmjöli er dýrari en t.d. í soyamjöli og þess vegna er soyamjöl gjarnan notað að hluta sem próteingjafi í fiskafóður. ÆGIR-573
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.