Ægir

Volume

Ægir - 01.10.1985, Page 29

Ægir - 01.10.1985, Page 29
Dæmi um þurrfóður Tafla i Start- Eldis- fóður fóður tlfáefni % % T'skmjöl . . . 65.0 40.0 s°yamjöl . . . 2.5 20.5 Hveiti 24.0 *~°frnulýsi . . . 12.0 11.5 ^'tamín/Steinefni . . . . 3.5 2.0 Hmdiefni . . . 5.5 2.0 Start- Eldis- fóður fóður Efnasamsetning % % Prótein 41.0 Fita Koivetni . . . 16.4 15.0 27.5 Aska . 8.0 6.5 Vatn . . . 9.0 10.0 V°lfóður ' votfóður fyrir laxfiska er eink- Urn ootaður heill fiskureðafiskúr- §angur, sem nú er að meira eða rn'nna leyti blandaður bindimjöli °§ vítamínum. Vatnsinnihald votfóðurs getur verið mjög breyti- e§t, en leitast er við að hafa efna- Sarnsetningu þurrefnishlutans SV|Paða og í þurrfóðri. Nú á síðari arum hefur það verið stefnan a'^ k. í Noregi að auka bindi- [^iölshlutfallið í votfóðrinu frá Pví sem áður var, fyrst og fremst 1 Þess að bæta fóðurnýtinguna °8 draga ur mengun. Fóðurtöp V|P notkun á slíku fóðri eru síst J^eiri en við fóðrun með þurr- ,° n- Til blöndunar á votfóðri .ar/ tiltölulega einfaldan og l ^ran tækjabúnað, þannig að ætti að vera á færi flestra fisk- f i^töðva að blanda eigið vot- 0 Ur- Tafla 2 sýnir dæmi um arr>setningu votfóðurs. Dæmi um votfóður Tafla 2 Eldis- fóður % 30 Kögglað votfóður. Afskurður .................10 Rækjuúrgangur .............10 Lýsi .......................5 Fiskmjöl ...................5 Bindimjöl m/bætiefnum . .40 Efnasam- Eldis- (miðað við setning fóður 10% vatn) Prótein .... 24.4% (40.4%) Fita ........... 12.8% (20.4%) Kolvetni . . . 13.6% (21.6%) Aska..... 4.8% ( 7.6%) Vatn.... 43.4% (10.0%) Ekki er hægt að gefa nein ein- hlít svör við því hvort heppilegra sé að nota þurrfóðureða votfóður í laxfiskaeldi, því að hvor gerðin hefur bæði kosti og galla: Helstu kostir við þurrfóðurnotk- un: - Fyrirferðarminna, þægilegra að geyma og einfaldara í meðförum en votfóður. - Sjálfvirk fóðrun einfaldari enn sem komið er. að vegna þægindanna hefur þurr- fóður yfirburði. Hins vegar fer það eftir aðstæðum á hverjum stað, stærðeldisstöðvarog mann- afla hvort heppilegra er talið að nota þurrfóður eða votfóður við eldi á matfiski. Möguleikar á fiskafóðurfram- leiðslu hér á landi Ef dæmið um samsetningu þurrfóðurs er skoðað (Tafla 1) er það Ijóst, að meira en helmingur þess er hráefni, sem framleidd eru hér á landi þ.e.a.s. fiskmjöl og lýsi. Ef hagkvæmt væri talið mætti auka þetta hlutfall í 70 til 80% og væri það bara til bóta frá næringarsjónarmiði. Sama máli gegnir um votfóður, meginuppi- staða þess er hráefni, sem við höfum gnótt af hér á landi. Hráefni til fiskafóðurframleiðslu Helstu kostir við votfóðurnotkun: - Einfaldara í framleiðslu en þurrfóður. - Getur verið ódýrara. - Gefur betri vöxt við lágan hita en þurrfóður. Við eldi á seiðum íferskvatni er nú víðast hvar notað þurrfóður, því að fóðurnotkunin er lítil og hitastigið tiltölulega hátt, þannig Fiskmjöl Ef miðað er við þær kröfur sem gerðar eru til fiskmjöls í fiska- fóður er aðeins lítill hluti þess fiskmjöls sem framleitt er hér á landi, hæft til þeirra nota. Aðal ástæðan fyrir þessu er sú að flestar verksmiðjur þurrka mjölið með beinni eldþurrkun og geta því ekki haldið þurrkhitanum ÆGIR-577

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.