Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1986, Síða 9

Ægir - 01.06.1986, Síða 9
baettrj' - hefur verið unn'ð að a||( t nýf'ngu slógs hér á landi Fiskifpl Stoínun Rannsóknastofu ^óknaQf3^ lsiands °8 síðar Rann- (10) p 0 nunar fiskiðnaðarins leiðir/ SVO kom'ð að ýmsar °S tnl. m ?rar' Þessu sambandi núS,Verðurhluti innyflanna er 'svinnsm S®m;,heÍld ' miö1- °8 !ÝS- efni með °ðru bræðsluhrá- skenm.f3!! ' meltuvinnslu sem Si8urjón° UArUl' 12' 13)- Hefur fraeðing /'rason deildarverk- fiskiðm^r h(á ^annsóknastofnun fyrir meltuv?S 8ert 'tariega grein vangi Li- 'nnslu á öðrum vett- ensímvinenrrÖUrfyrStfjallaðum meltu OP hvU Ur SlÓg' °8 S,Óg' ðvinnslu - ' næst annarri lífefn- sóknir á Ur flsl<úrgangi. Rann- árgangi LVlínnsiu ensíma úr fisk- nokkurra 3 Ver'ð stundaðar um 'ndastofm ara skeið a Raunvís- Hefur athvn, Háskólans f7, 14). Próteinklinf 'n einkum beinst að kö|luðum fand!. ens'mum, svo- 8örnum Pr°teosum'úrmögum, ^ndanfariðl„fSkufum Þorsks ahugi fari?, L , 'unl porSKS nefur einnig vaknac ens'rna c,V'?nfU fitukljúfand !engslum vió°ka'aðra lípasa' ltu úr |ýSj Vmnslu verðmætrai En ” ,ins' sem hvprfnahvatar l'ffieims- lfvera. þ, )a nær öll efnahvör teinsameindirerU risastorar pró- Ur arnfnósvri 'S6m eru samsetta, Vera°gnlr x ■ °rkuvinnsla líf- ViðfangseyfnTlð,lífefnaeruhöfuð- . ^erjun víens'mhvötunar. um 0nkanda úr sykri er VerummeðbáU?',nnsluferli f líf- dlnn er L?ttoku ens'ma. Vín- W6PPUrí'"' gíufekt' Sem ger‘ in SUrefnissn3nx k' nytt frekar 8 einnar mált-?,skiiyrði- Melt- arKnnverur m tlðar tekur okkur e hr,ng með vJð einn sól- máS|lma' Án þeirrat0ð meltin8ar- t,ðarinnar mu mundi meiting ar taka um sn ár , 7t eins og við þekkjum það er með öllu óhugsandi án ensíma. Það eru einmitt gersveppir og meltingarensím, sem hafa skipt miklu máli í líftækni undan- farinna áratuga og talið er að svo muni verða áfram, einkum í matvælaiðnaði, eldsneytisfram- leiðslu og efnaiðnaði framtíðar- innar. Af iðnaðarensímum í notkun árið 1981 voru 90% meltingar- ensím, þar af voru 59% prótein- kljúfandi meltingarensím. Þessi ensím voru ýmist unnin úr spen- dýrum, einkum svínum, eða örverum, einkum Bacillus. Notk- unarsvið þessara ensíma er eink- um á hitastigsbilinu +30°C til + 60°C. í mörgum tilvikum kann að vera mun hentugra að nota ensím er hafa aðra eiginleika en þau, sem nú eru notuð. Þetta á við um ensím sem hafa mikla virkni við mun lægra hitastig en þau ensím sem nú standa til boða. Fleiri framleiðsluleiðir myndu þannig opnast, ef slík ensím væru fáan- leg. Ensím kaldsjávarfiska eru einmitt virk við mun lægra hita- stig en samsvarandi ensfm blóð- heitra dýra (15, 16, 17). Mörg meltingarensím fiska eru þannig verulega frábrugðin til- svarandi ensímum í blóðheitum dýrum. Hvaða markaðslega þýð- ingu þetta hefur er enn ekki Ijóst, en bent hefur verið á ýmsa hugs- anlega notkunarmöguleika fyrir meltingarensím úr fiskum (5, 18, 19, 20). Magar, skúfar og garnir. Hentug- asta hráefnið til vinnslu prótein- kljúfandi ensíma er magar, skúfar og garnir. Magar innihalda pepsín, sem er sýruþolinn almennur próteasi, en ,' skúfum og görnum eru margir en fremur sértækir próteasar eins og trypsín, chymotrypsín, carboxypep- tidasar og amínopeptídasar auk lípasa, amylasa og ýmissa ann- arra ensíma (21). Við vinnslu próteasa úr slógi eru einkum tvær leiðir, sem koma Teikning afensímlíkani. Ensímið hexokinasi bindur hvarfefni sittglukósa, sem er umbreytt í vínanda fyrir tilstilli emsíma. ÆGIR-325

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.