Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.06.1986, Qupperneq 10

Ægir - 01.06.1986, Qupperneq 10
til greina. Önnur leiðin og sú sem einkum hefur verið þróuð í Tromsö í Noregi byggir á súrri slógmeltu. Þá er hráefnið sýrt og látið standa í tönkum í nokkra daga. Að lokinni meltu og aðskilnaði í þrjá fasa, lýsi, vatns- lausn og botnfall, er vatnslausnin síuð með örsíun. Örsíunin þéttir ensímin öðrum megin síunnaren hleypir smærri efnasamböndum eins og amínósýrum og peptíðum í gegn. Ensímlausnin ersíðan þétt enn frekar með fellingu eða jafn- vel þurrkun. Kostir þessarar aðferðar eru þeir, að hún er ein- föld í framkvæmd, hráefnisöflun og geymsla ervandalítil ogfrekari hreinsun pepsíns er auðveld. Það er hins vegar ókostur að öll ensím önnur en pepsín eru eyðilögð í vinnslunni. Ensímafurðir úr þess- ari vinnslu eru því fábreyttar, ein- ungis grófhreinsað pepsín og fín- hreinsaðpepsín. Notkunarmögu- leikar þessara ensímafurða eru hins vegar allmargir. Norðmenn hafa gert ítarlegar athuganir á notkun grófhreinsaðs pepsíns úr þorski í ostagerð með góðum árangri. Ráðgera þeir að efna til framleiðslu pepsínsins á síðari hluta þessa árs (20). Annað notkunarsvið þessara ensímafurða er í fiskvinnslu t.d. við roðflettingu síldar, en athug- anir á því hafa verið gerðar bæði hér á landi og í Noregi með góðum árangri. Notkun pepsíns í líf- og læknisfræðilegum rann- sóknum er margvísleg og bíður upp á ýmsa markaðsmöguleika. Öðrum afurðum vinnslunnar, lýsi, botnfalli og gegnflæði örsí- unar, ætti einnig að vera unnt að koma í verð á hefðbundinn hátt. Þó er ástæða til að benda á að gegnflæði örsíunar er nothæft í fleiri afurðir heldur en slógmeltu- fóður. Bent hefur verið á hugsan- legt notagildi þess sem örveruæti og gerðar hafa verið tilraunir þar að lútandi með góðum árangri (22). Hin leiðin við vinnslu próteasa úr slógi og sú, sem hefur verið til athugunar hér á landi byggist á ensímútdrætti og vinnslu við hlutlaust sýrustig (14). Þá er hrá- efnið hakkað og blandað vatni án sýringar. Ensímin eru dregin út í vatnslausnina, sem síðan erskilin frá hratinu með síun og skil- vindun og loks þétt með örsíun. Þétt vatnslausnin inniheldur ensím og önnur stór vatnsleysan- leg efnasambönd en gegnflæði örsíunarinnar inniheldur minni vatnsleysanleg efnasambönd s.s. amínósýrur og peptíð. Þétta vatnslausnin er loks söltuð eða frostþurrkuð. Fæst þannig afurð, sem nefnd hefur verið gróf ensímblanda úr þorskslógi. Þessi afurð er hugsanlega markaðsvara án frekari aðgerða, en er einnig hráefni í áframhaldandi ensím- vinnslu. Hratið og gegnflæði örsíunar má einnig nýta í fóður- vinnslu eða aðra lífefnavinnslu. Helsti kostur þessarar aðferðar er sá að ensímin eru ekki eyði- lögð í sýru eins og gerist í slóg- meltunni. Hugsanlegar ensímaf- urðir eru því miklum mun fleiri. Hins vegar er söfnun og geymsla hráefnisins vandasamari og vinnsla afurða flóknari. Notkunarmöguleikar þessara ensímafurða eru fjölmargir og verða nokkrir þeirra tilgreindir hér. Það sem einkum ber að hafa í huga varðandi notkun þorsk- ensímanna, er hin aukna hvöt- unargeta þeirra við lágt hitastig borið saman við ensímafurðir, sem nú eru fáanlegar. Getur þetta haft mikla þýðingu við vinnslu þar sem lágt hitastig er ákjósan- legt af einhverjum ástæðum, t.d. í ýmsum matvælaiðnaði. Margt bendir til þess að próte- asarnir f ensímblöndunni, saman eða einir sér, geti komið að gagni við ýmsa þætti fiskvinnslu. He í því sambandi verið nefnd r0 fletting (pepsín), síldarver (trypsín og chymotrypsín),rae vinnsla, vinnsla gelatíns . hrognkelsum og fleira sem vl 1 verður að síðar (9). Notkun ee.f ímanna í mjólkuriðnaði pV komatil athugunar, t.d. viðme^ undanrennudufts og við bragðbæta geymsluþolna mj0 (trypsín). Áður var greint j notkun pepsíns við ostager • .f fóðuriðnaði eru áhugaver ^ möguleikar. Bent hefur verl gj bætta fóðurnýtingu alifngia _(jr trypsín er blandað fóðrinu. lághitapróteasa í þvottaefna'^ aði eru eftirtektarverðir t.d- iðnaðarþvotta þar sem °r ^ sparnaður skiptir miklu ma '■* má nefna að Japanir þv° t3|,tjg við herbergishita og hafa Þvl ^ gagn af þeim ensímum 5err1 ^ eru í þvottaefnum. Við v'n ^ bjórgerð er þörf fyrir kul ensím og sömuleiðis við . leiðslu aldinsafa. í skinna-°8 . uriðnaði eru notuð ý111'5 teinkljúfandi ensím og þyk'r v|5 sóknarvert að geta notað Pa lágt hitastig. Efnaiðnaður y konar notar nú ensím ' a° $ mæli og hefur verið bent a 'i - hugsanlega kosti þorsi<Protept(ða tengslum við efnasmíði P^P^. og estersambanda s.s. virkni ensímanna, leysan. ra í stöðugleika og virkni þel 0g sumum lífrænum ^e^sUvjr|<ni' afmyndun og þar með v, |0|< stöðvun við lágt sýrustigrétt að þessarar upptalningar er n(Ji benda á margvíslega og v . rð notkun próteasa af ' við mælingar og rannSU(juf1, heilbrigðisþjónustu og vlS' -teasa Rannsóknir á vinnslu P úr þorskslógi og eiginv5verir’ þeirra eru hluti af samsta efni í líftækni, sem heitir'' ." o$ vinnsla úr íslensku hraetn 326 -ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.