Ægir - 01.06.1986, Síða 13
iðnafn annsðknastofnunar fisk-
ei-u nú nns' en markaðsathuganir
j|a 1 8angi á vegum áhugaað-
^atvípi; -
aðvinn ur sn'áfiski. í stað þess
fóðUrs 9 °8 lýsi til skepnu-
fýsileor aLSrnáfisl<i kann að vera
is. R-,n a n°fa hann til manneld-
verið snS°knir í bá átt hafa víða
bandi n ?da°ar °§ má í því sam-
fendis 6 na srnáfiskþurrkun hér-
in8aúrkn|arlningSVÍnnslu FæreV-
"Ole-nr munr|aogsvokallaðan
S|bastnefnd^f Norðmanna- Þessi
^Vgejr a , 3 vinnsluaðferð
b'h ó» hfeLað ski,i= fitu, ro6,
an,Jrn 5 \-( knimnur frá fiskvöðv-
ná síðan'r nafræðilegan hátt og
fieVting(, 'skvoðvanum frá með
bita fjoUi' etta er gert með því að
bað rneðTk níUr' setta hann 1
sti8i, sen^ V6ðnu sVru- °8 hita-
Vefs'niðnrk - kiörskilyrði bindi-
fiskinum k[Jltandi ensíma í
fiskurinn - eð bessu móti losnar
Sagði < ' SUndur eins og áður
Skemmist rfess að fiskvöðvinn
[St Vei í sm -6SSÍ aðferð hefur gef-
hefUr8eng?ðerrííl' 60 uPPst'8un
fir- - 8 0 erf|ðlega (28).
''Sbefn; .
n°kkrum < Uf smáfiski. Fyrir
t'lraunir tiiT Voru gerðar hér
i>ra8ðefnj ðess að framleiða
VrTlsum smt o kraft ur s°ði af
nðr frarnleiriHS^Um' Kraftur þessi
|biötkraft,lr Ux a.svipaðan hátt
'ða gr r eða fiskkraftur, sem
erlendum amleiddur- Nokkrum
!ndumV3rc matvaslaframleið-
ir°funar endur kraftur þessi til
n 85 ðeirrn Umsa8nart en við-
ei ^ kraftinnVhrU neikvæðt Þeir
akenni ðera of mikil fisk-
hefur
i n!annsóknasmfVerið. rannsakað
hvi' 1 lt0s hefi r100 fiskiðnaðar-
nixU e8u man .,0)' sem finnst
ðurbrotSefn8n"borskfiskumog
bess, dimet-
hylamin og formaldehýð, virðast
eiga þátt í að svipta fiskkraftinn
kjöteinkennum. Ef til vill leiða
þessar niðurstöður til þess að við
getum framleitt fiskkraft með
kjötbragði á hagkvæman hátt (4).
Hér að framan hefur verið
fjallað um aukaafurðir fiskiðnað-
ar og augljósustu möguleika á
vinnslu lífefna eins og þeir koma
okkur fyrir sjónir nú. Skylt er að
taka skýrt fram að hér er alls ekki
um tæmandi umfjöllun að ræða.
Til dæmis er ekki fjallað um aðra
ensímvinnslu en próteinkljúfandi
ensíma né heldur ensímvinnslu
úr öðrum líffærum en maga,
skúfum og görnum.
3. Notkun ensíma í fiskiðnaði
Með notkun ensíma í fiskiðn-
aði, er átt við notkun ensíma til
þess að framkvæma einhverja
aðgerð í vinnslu hráefnisins. í
hefðbundinni fiskvinnslu hefur
höfuðáhersla verið lögð á vél-
tæknilegar lausnirflestra vinnslu-
þátta. í mörgum tilfellum má
beita aðferðum líftækninnar til
þess að einfalda og auka hag-
kvæmni ífiskvinnslunni. í tengsl-
um við samstarfsverkefni í líf-
tækni „Ensímvinnsla úr íslensku
hráefni" eru nú hafnar rannsóknir
á þessum vettvangi við Rann-
sóknastofnun fiskiðnaðarins
undir stjórn Sveins Jónssonar líf-
efnafræðings. Hefur hann ritað
grein um þetta efni, sem birtist í
ráðstefnuriti iðnaðarráðuneytis-
ins um líftækni og bar heitið
„Notkun ensíma í íslenskum iðn-
aði". Hér á eftir verður getið
nokkurra hugmynda um notkun
ensíma í fiskiðnaði og einkum
stuðst við ofangreinda grein
Sveins Jónssonar um það efni.
Hreistrun. Karfaflök eru oftast
send á markað með roði. Karfi,
sem fer í flakavinnslu er venju-
lega hreistraður í þar til gerðum
vélum. Þessar vélar rífa hreistrið
af fiskinum, en valda um leið
nokkrum skemmdum á roðinu.
Þetta er galli, sem æskilegt væri
að geta sneitt hjá. Norðmenn
hafa gert tilraunir með notkun
ensíma úr slógi til þess að hreistra
karfa og telja að þannig megi
komast hjá skemmdum á roðinu.
Vinnsta ensímsins trypsins úr þorskslógi með tilraunavinnslusúlu. ímæliglasinu
fyrir aftan súluna má sjá dökkleita ensímlausnina.
ÆGIR-329