Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1986, Síða 13

Ægir - 01.06.1986, Síða 13
iðnafn annsðknastofnunar fisk- ei-u nú nns' en markaðsathuganir j|a 1 8angi á vegum áhugaað- ^atvípi; - aðvinn ur sn'áfiski. í stað þess fóðUrs 9 °8 lýsi til skepnu- fýsileor aLSrnáfisl<i kann að vera is. R-,n a n°fa hann til manneld- verið snS°knir í bá átt hafa víða bandi n ?da°ar °§ má í því sam- fendis 6 na srnáfiskþurrkun hér- in8aúrkn|arlningSVÍnnslu FæreV- "Ole-nr munr|aogsvokallaðan S|bastnefnd^f Norðmanna- Þessi ^Vgejr a , 3 vinnsluaðferð b'h ó» hfeLað ski,i= fitu, ro6, an,Jrn 5 \-( knimnur frá fiskvöðv- ná síðan'r nafræðilegan hátt og fieVting(, 'skvoðvanum frá með bita fjoUi' etta er gert með því að bað rneðTk níUr' setta hann 1 sti8i, sen^ V6ðnu sVru- °8 hita- Vefs'niðnrk - kiörskilyrði bindi- fiskinum k[Jltandi ensíma í fiskurinn - eð bessu móti losnar Sagði < ' SUndur eins og áður Skemmist rfess að fiskvöðvinn [St Vei í sm -6SSÍ aðferð hefur gef- hefUr8eng?ðerrííl' 60 uPPst'8un fir- - 8 0 erf|ðlega (28). ''Sbefn; . n°kkrum < Uf smáfiski. Fyrir t'lraunir tiiT Voru gerðar hér i>ra8ðefnj ðess að framleiða VrTlsum smt o kraft ur s°ði af nðr frarnleiriHS^Um' Kraftur þessi |biötkraft,lr Ux a.svipaðan hátt 'ða gr r eða fiskkraftur, sem erlendum amleiddur- Nokkrum !ndumV3rc matvaslaframleið- ir°funar endur kraftur þessi til n 85 ðeirrn Umsa8nart en við- ei ^ kraftinnVhrU neikvæðt Þeir akenni ðera of mikil fisk- hefur i n!annsóknasmfVerið. rannsakað hvi' 1 lt0s hefi r100 fiskiðnaðar- nixU e8u man .,0)' sem finnst ðurbrotSefn8n"borskfiskumog bess, dimet- hylamin og formaldehýð, virðast eiga þátt í að svipta fiskkraftinn kjöteinkennum. Ef til vill leiða þessar niðurstöður til þess að við getum framleitt fiskkraft með kjötbragði á hagkvæman hátt (4). Hér að framan hefur verið fjallað um aukaafurðir fiskiðnað- ar og augljósustu möguleika á vinnslu lífefna eins og þeir koma okkur fyrir sjónir nú. Skylt er að taka skýrt fram að hér er alls ekki um tæmandi umfjöllun að ræða. Til dæmis er ekki fjallað um aðra ensímvinnslu en próteinkljúfandi ensíma né heldur ensímvinnslu úr öðrum líffærum en maga, skúfum og görnum. 3. Notkun ensíma í fiskiðnaði Með notkun ensíma í fiskiðn- aði, er átt við notkun ensíma til þess að framkvæma einhverja aðgerð í vinnslu hráefnisins. í hefðbundinni fiskvinnslu hefur höfuðáhersla verið lögð á vél- tæknilegar lausnirflestra vinnslu- þátta. í mörgum tilfellum má beita aðferðum líftækninnar til þess að einfalda og auka hag- kvæmni ífiskvinnslunni. í tengsl- um við samstarfsverkefni í líf- tækni „Ensímvinnsla úr íslensku hráefni" eru nú hafnar rannsóknir á þessum vettvangi við Rann- sóknastofnun fiskiðnaðarins undir stjórn Sveins Jónssonar líf- efnafræðings. Hefur hann ritað grein um þetta efni, sem birtist í ráðstefnuriti iðnaðarráðuneytis- ins um líftækni og bar heitið „Notkun ensíma í íslenskum iðn- aði". Hér á eftir verður getið nokkurra hugmynda um notkun ensíma í fiskiðnaði og einkum stuðst við ofangreinda grein Sveins Jónssonar um það efni. Hreistrun. Karfaflök eru oftast send á markað með roði. Karfi, sem fer í flakavinnslu er venju- lega hreistraður í þar til gerðum vélum. Þessar vélar rífa hreistrið af fiskinum, en valda um leið nokkrum skemmdum á roðinu. Þetta er galli, sem æskilegt væri að geta sneitt hjá. Norðmenn hafa gert tilraunir með notkun ensíma úr slógi til þess að hreistra karfa og telja að þannig megi komast hjá skemmdum á roðinu. Vinnsta ensímsins trypsins úr þorskslógi með tilraunavinnslusúlu. ímæliglasinu fyrir aftan súluna má sjá dökkleita ensímlausnina. ÆGIR-329

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.