Ægir - 01.04.1987, Blaðsíða 6
190
ÆGIR
4/87
SJÁVARÚTVEGURINN 1986 • SJÁVARÚTVEGURINN 1986
Guðmundur H. Garðarsson:
Hraðfrystiiðnaðurinn 1986
Árið 1986 var fiskiðnaðinum í
heild gott ár, þrátt fyrir ýmsa
tíma- og staðbundna erfiðleika
hjá einstaka fyrirtækjum. Enn
liggja ekki fyrir nákvæmar fram-
leiðslutölurfrá öllum frystihúsum
á landinu yfir frystingu sjávaraf-
urða á árinu, nema frá þeim sem
Sölumiðstöð hraðfrystihúsanna
og Sjávarafurðadeild S.Í.S. hafa
innan vébanda sinna.
Samkvæmt þeim og með tilliti
til fyrirliggjandi upplýsinga um
útflutning á árinu 1986ogbirgða-
stöðu í upphafi og lokárs hjá S.H.
ogS.Í.S. erekki óvarlegtaðáætla
að aðilar utan þessara samtaka
hafa verið með um 15% allrar
frystingar á s.l. ári. Á grundvelli
þess bendir allt til þess að árið
1986 hafi verið metár í frystingu
sjávarafurða og framleiðslan
verið um ogyfir 150.000 smálest-
ir, þar af voru S.H. og S.Í.S. með
um 132.000 smálestir og aðrir
með um 20.000 smálestir.
Frystingin átti í gífurlegri sam-
keppni við aðrar vinnslugreinar,
einkum saltfiskvinnslu, og mark-
aði í Vestur-Evrópu, sem voru
mjög aðgangsharðir í kaupum á
ferskum/ísuðum fiski. Af hálfu
forráðamanna fiskvinnslunnar
hefur á síðustu árum verið varað
við neikvæðum afleiðingum þess-
arar þróunar, sem felst í stór-
auknum útflutningi óunnins fisk.
Þetta hefur þegar valdið miklum
erfiðleikum á veigamiklum mörk-
uðum, en fyrir atbeina stóru
útflutningssamtakanna tókst að
forðast áföll. Eigi fer á milli mála,
að ef stjórnunar þeirra á fram-
leiðslu og sölumálum hefði ekki
notið við, hefði stefnt í hið mesta
óefni fyrir íslenskan sjávarútveg í
heild. í þessum efnum eru það
langtíma sjónarmið um há-
mörkun hagnaðar á grundvelli
stöðugra og mikilla viðskipta við
viðskiptavini/neytendur á þeim
mörkuðum, sem aldrei hata
brugðist íslendingum. Nasgir 1
því sambandi að geta áratug3
góðra viðskipta við bandaríska
kaupendur og Sovétríkin.
þessu er ekki þar með sagt, 3
ekki skuii leyta nýrra markaðaog
nýrra viðskiptavina, en hafa her
hugfast að menn færa ekki til tug'
þúsunda smálesta af frystum mat
vælum frá einum markaði til ann
ars eins og hendi sé veifað. 11
þess að árangur náist, sem urn
munar, þarf margra áratuga upP
byggingu, samfara gagnkvasmrl
Tafla 1
Heildarafli _____________Þaraf fór í frystingu __
/ 985 1986 1985 1986
Hlutdeild Hlutdeild
Smál. Smál. Smál. % Smál._______________________°é-
Þorskur 319.819 365.279 156.993 49,1 172,578 47,2
Ýsa ........... 47.110 47.256 31.767 67,4 28.586 60,5
Ufsi .......... 54.775 63.792 40.289 73,5 42.023 65,9
Karfi ......... 91.035 85.983 74.935 82,3 66.308 77,r
Steinbítur .... 9.498 12.105 8.287 87,2 9.842 81,3
Grálúða 28.819 30.923 26.090 90,5 25.806 83,4
Skarkoli ...... 13.094 12.694 5.880 44,9 4.988 39,3
Lúða ........... 1.642 1.602 900 54,8 750 46,»
Humar ......... 2.391 2.538 2.380 99,5 2.536 99,3
Rækja 24.933 35.210 22.801 91,4 32.821 93,2
Hörpudiskur . 17.232 16.429 16.611 96,4 16.374 99,b
Loðnuhrogn . 438 3.371 438 100,0 3.371 100,0
Loðna ........ 997.322 894.642 1.075 0,1 2.680 0H