Ægir

Årgang

Ægir - 01.04.1987, Side 18

Ægir - 01.04.1987, Side 18
202 ÆCIR 4/87 SJÓNARHORN Jón Ásbjörnsson: Fiskmarkaður Athygli og umræður manna hafa mjög beinst að Fiskmarkaði undanfarið. Allir eru sammála um að hann skuli koma. I umræðum um gengi hans og áhrif, hafa menn verið varkárir. Að beiðni ritstjóra eru hér settar fram nokkrar hugleiðingar. Uppboösmarkabur Um er að ræða að bjóða fiskinn upp, selja hann til hæstbjóðanda. Fiskinum er landað beint úr fiski- skipum inn á markaðinn, oftast að nóttu til, boðinn upp snemma morguns, áður en almennur vinnutími hefst, svo fiskurinn geti farið til vinnslu samdægurs. Einniggæti fiskur borist til mark- aðsins með vörubílum og flutn- ingabílum. Tveir möguleikar eru á fram- kvæmd við frágang fisksins fyrir uppboð. A. Fiskurinn tekinn úr umbúðum fiskseljandans, flokk- aður, viktaður og ísaður í sérstaka uppboðskassa. Þessi aðferð gefur örugga vigt og væntanlega góða stærðarflokkun, en er geysilega dýr. Þá er geymsluþol fisksins mjög lítið eftir þessa aðgerð, væntanlega aðeins 1-3 dagar, eftir ferskleika. Þessi aðferð hentarmjög vel sérhæfðumfrysti- húsum sem vinna aflann samdæg- urs til frystingar en hentar síður þeim sem senda ætla fiskinn ferskan til erlendra markaða. Þessi háttur er hafður á uppboðs- mörkuðum í Grimsby og Hull og er elsta aðferðin og enn sú al- gengasta. B. Fiskseljandinn (oftast sjó- maðurinn) látinn skila fiskinum tilbúnumtil uppboðs. Sjómaður- inn myndi ganga frá fiskinum, strax og hann veiðist, í hina hefð- bundnu plastfiskikassa frá Plast- einangrun Akureyrar, sem allur íslenski flotinn notar og fiskurinn boðinn upp í þeim kössum. í staðinn nyti sjómaðurinn góðs af hærra söluverði. Þessi aðferð skilar ekki eins öruggri vigt og ekki eins öruggri stærðarflokkun en gæði fisksins haldast mun betur en við aðferð A. Geymslu- þol allt að 20 dagar frá veiðidegi. í dag er þannig gengið frá fiskinum á öllum togaraflota okkar og flestum stærri togbátum. Stærsti kosturinn er þó auðvitað „afkastageta og enginn kostnaður Fiskmarkaðsins við flokkun." Þessi háttur er hafður við upp- boðt.d. í Boulogne, Frakklandi. Undirritaður er þeirra skoðunar að þessi aðferð B sé framtíðin, sérstaklega þegar sjómennirnir hafa lært að raða fiskinum í kass- ana, en reynslan mun skera úr um það, því nú er Ijóst að aðferð A verður notuð við Reykjavíkur- markaðinn (Faxamarkaðinn) en aðferð B við Hafnarfjarðarmark- aðinn. Fjarskiptamarkaöur Nokkur hávaði hefur veri gerður í fjölmiðlum um hug' leiðingar aðila á stofnun f'5 . markaðs með því fyrirkomulag1 að bjóða upp fiskinn í gegnuu1 síma, telex og talstöðvar. Vafasamt er að slíkt sé fran1 kvæmanlegt svo vit sé í vegn^ þess að kaupandi hefur ekki se fiskinn, svo og verður greiðslu ábyrgð að hvíla á Fiskmiðlaran um. Hann verður að ábyrgÞ15 greiðslu söluverðsins til seljanda- Einfaldara er að seljandi og kaup andi semji beint. Fiskseljendur Fiskseljendur verða fyrst fremst veiðiskip sem anJ ísuðum kassafiski inn á marka inn, togarar og trollbátar á bo fiskveiðum. Minni bátar í ein a eign t.d. handfærabátar og net‘\ bátar gætu einnig landað in'1 markaðinn, einkum í tilrauna skyni, en trúlega munu þeir lan afla sínum áfram til einstakling en taka mið af FiskmarkaðnU1 við verðlagningu. Hin hefðbundna vetrarver með línu og net mun væntan e fara fram utan við Uppboðsmar aðinn að mestu leyti. Ástæðan

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.