Ægir - 01.04.1987, Qupperneq 18
202
ÆCIR
4/87
SJÓNARHORN
Jón Ásbjörnsson:
Fiskmarkaður
Athygli og umræður manna
hafa mjög beinst að Fiskmarkaði
undanfarið. Allir eru sammála
um að hann skuli koma. I
umræðum um gengi hans og
áhrif, hafa menn verið varkárir.
Að beiðni ritstjóra eru hér settar
fram nokkrar hugleiðingar.
Uppboösmarkabur
Um er að ræða að bjóða fiskinn
upp, selja hann til hæstbjóðanda.
Fiskinum er landað beint úr fiski-
skipum inn á markaðinn, oftast
að nóttu til, boðinn upp snemma
morguns, áður en almennur
vinnutími hefst, svo fiskurinn geti
farið til vinnslu samdægurs.
Einniggæti fiskur borist til mark-
aðsins með vörubílum og flutn-
ingabílum.
Tveir möguleikar eru á fram-
kvæmd við frágang fisksins fyrir
uppboð.
A. Fiskurinn tekinn úr
umbúðum fiskseljandans, flokk-
aður, viktaður og ísaður í sérstaka
uppboðskassa. Þessi aðferð gefur
örugga vigt og væntanlega góða
stærðarflokkun, en er geysilega
dýr. Þá er geymsluþol fisksins
mjög lítið eftir þessa aðgerð,
væntanlega aðeins 1-3 dagar,
eftir ferskleika. Þessi aðferð
hentarmjög vel sérhæfðumfrysti-
húsum sem vinna aflann samdæg-
urs til frystingar en hentar síður
þeim sem senda ætla fiskinn
ferskan til erlendra markaða.
Þessi háttur er hafður á uppboðs-
mörkuðum í Grimsby og Hull og
er elsta aðferðin og enn sú al-
gengasta.
B. Fiskseljandinn (oftast sjó-
maðurinn) látinn skila fiskinum
tilbúnumtil uppboðs. Sjómaður-
inn myndi ganga frá fiskinum,
strax og hann veiðist, í hina hefð-
bundnu plastfiskikassa frá Plast-
einangrun Akureyrar, sem allur
íslenski flotinn notar og fiskurinn
boðinn upp í þeim kössum. í
staðinn nyti sjómaðurinn góðs af
hærra söluverði. Þessi aðferð
skilar ekki eins öruggri vigt og
ekki eins öruggri stærðarflokkun
en gæði fisksins haldast mun
betur en við aðferð A. Geymslu-
þol allt að 20 dagar frá veiðidegi.
í dag er þannig gengið frá
fiskinum á öllum togaraflota
okkar og flestum stærri togbátum.
Stærsti kosturinn er þó auðvitað
„afkastageta og enginn kostnaður
Fiskmarkaðsins við flokkun."
Þessi háttur er hafður við upp-
boðt.d. í Boulogne, Frakklandi.
Undirritaður er þeirra skoðunar
að þessi aðferð B sé framtíðin,
sérstaklega þegar sjómennirnir
hafa lært að raða fiskinum í kass-
ana, en reynslan mun skera úr um
það, því nú er Ijóst að aðferð A
verður notuð við Reykjavíkur-
markaðinn (Faxamarkaðinn) en
aðferð B við Hafnarfjarðarmark-
aðinn.
Fjarskiptamarkaöur
Nokkur hávaði hefur veri
gerður í fjölmiðlum um hug'
leiðingar aðila á stofnun f'5 .
markaðs með því fyrirkomulag1
að bjóða upp fiskinn í gegnuu1
síma, telex og talstöðvar.
Vafasamt er að slíkt sé fran1
kvæmanlegt svo vit sé í vegn^
þess að kaupandi hefur ekki se
fiskinn, svo og verður greiðslu
ábyrgð að hvíla á Fiskmiðlaran
um. Hann verður að ábyrgÞ15
greiðslu söluverðsins til seljanda-
Einfaldara er að seljandi og kaup
andi semji beint.
Fiskseljendur
Fiskseljendur verða fyrst
fremst veiðiskip sem anJ
ísuðum kassafiski inn á marka
inn, togarar og trollbátar á bo
fiskveiðum. Minni bátar í ein a
eign t.d. handfærabátar og net‘\
bátar gætu einnig landað in'1
markaðinn, einkum í tilrauna
skyni, en trúlega munu þeir lan
afla sínum áfram til einstakling
en taka mið af FiskmarkaðnU1
við verðlagningu.
Hin hefðbundna vetrarver
með línu og net mun væntan e
fara fram utan við Uppboðsmar
aðinn að mestu leyti. Ástæðan