Ægir

Árgangur

Ægir - 01.04.1987, Blaðsíða 28

Ægir - 01.04.1987, Blaðsíða 28
212 ÆGIR 4/87 góðar afurðir úr smáum fiski t.d. kolmunna. Mikil vinna er lögð í rannsóknir sem miða að því að vinna feitan smáfisk í blokkir en til þess þarf að skilja roð og bein frá fiskholdinu og einnig fituna. Norðmenn hafa þegar náð nokkr- um árangri við að framleiða þess konar afurð úr loðnu. Á hinn bóginn verða unnar nátt- úrulegar gæðavörur úr fiski, flök og flakahluta. Engin aukefni verða notuð við þessa fram- leiðslu. Þettaer lúxusvara semfer á þá markaði sem greiða hæst verð. Þarna ætti okkar styrkur að liggja. Þótt vera kunni að nægt framboð verði á fiski í framtíðinni þá er tiltölulega lítill hluti sem getur lent í þessum gæðaflokki. Ástæður eru einkum þrjár: 1. Eðliseiginleikar fisksins. ís- lenskur þorskur þykirt.d. hafa ýmislegt fram yfir þorsk sem veiddur er í Eystrasalti eða við strendur Kanada, einkum vegna þess að hann er stinnari og holdfyllri. Þá höfum við dæmi um það að bragðgæði fisks af íslandsmiðum þyki meiri en samkeppnisland- anna t.d. hvað varðar frysta loðnu fyrir Japansmarkað. 2. Mengun \ heiminum fer vax- andi, ekki hvað síst í höfun- um. Æfleiri eru sérmeðvitaðir um þýðingu þess að borða ómengaða náttúrufæðu. Flestir muna eftir nýlegum fréttum um mengun í Eystra- salti og sýktum fiski af hennar völdum. Mengun í hafinu umhverfis ísland er lítil og getum við vafalaust nýtt okkur (aað í auknum mæli til mark- aðsfærslu á fiskafurðum okkar. 3. Stærðardreifing bolfisks á íslandsmiðum er mjög hag- stæð og ætti að gera það kleift að ná bestu mörkuðunum a.m.k. fyrirflök og heilan fisk. Mér hefur alltaf þótt íslensk bolfiskflök of góð til að vinna þau í blokk í þeim mæli sem við gerum. Til þess að geta unnið meira í flök þurfum við hins vegar að bæta meðferðina á fiskinum enn frekar, stytta útivistartíma skipanna og jafnvel að forðast að veiða fiskinn á þeim tíma þegar mest los er í honum. 2. Tenging markaðs- starfsemi og vöruþróunar Kjarninn í þeirri umræðu sem átt hefur sér stað um framþróun í sjávarútvegi að undanförnu snýst um vöruþróun, markaðsmál og gæðastýringu. Við þurfum að leggja áherslu á að vera markaðs- sinnuð, geta svarað þeim kröfum sem markaðurinn gerir. Til þess þurfum við aðgang að góðum upplýsingum um markaðinn. Þessi þekking þarf að nátil vinnslu- stöðvanna sjálfra því taka þarf ákvarðanir um framleiðsluna á grundvelli þessara upplýsinga. Eftir því sem kröfur markaðarins verða fjölbreytilegri þarf meiri mannafla til að sinna þeim málum. Enginn einn aðili getur haft þar fullkomna yfirsýn. Mark- aðsupplýsingar hafa sennilega aldrei verið eins aðgengilegar og nú og eiga eftir að batna. Nú þegar getur hver sem er tengst tölvukerfum sem gefa nýjasta verð á ferskum fiski í Evrópu. Globefish heitir alþjóðlegt tölvu- vætt upplýsinganet sem unnið er að á vegum Sameinuðu þjóð- anna. Þessi kerfi þjóna þeim til- gangi að gefa upplýsingar um verðþróun og birgðastöðu á mörkuðum. Hér á landi er hafinn undirbúningur að tölvuvæddum fiskmarkaði og á ég þar við þá leið sem Akureyringar hafa ákveðið að fara varðandi fersk- fiskmarkað. Rætt hefur verið um þann möguleika að þróa upplýsinganet um allt land þar sem framleið' endur geta sett inn gögn um teg- undir og magn eigin afurða^ Útflytjendur geta síðan fengi aðgang að þessum upplýsingulTI og gert tilboð í vöruflokkana- Með tölvutækninni er í raun unnt að skapa einn uppboðsfisk' markað á landsvísu. Á sama hátt gætu útflytjendur sent boð inn a tölvunetið um það hvaða afurðit vantar á markaðinn. í mínuni huga er ekki spurning um það hvort upplýsingakerfi af þessu tagi komist í gagnið, aðeins hvenær. Með því væri lagður grunnur að nýrri framsókn fyr,r' tækjanna í vöruþróun. Vöruþróun spannar vítt svið- Hún getur falist í því að vinnn nýja tegund af pakkningu á hefð- bundinn markað eða að þróa ttt' tölulega flókna vinnslu t.d. a ýmsum lagmetisafurðum sem krefjast flókinnar vinnslu. Fynr' tækin sjálf eða samtök þeirra geta staðið fyrir verulegri vöruþróun' arstarfsemi með lágmarks að- stöðu. Staðreyndin er hins vegar sú að nýjar afurðir verða ekk' þróaðar nema með tengingu v>ö markaðsstarfsemina. Til daem15 er hæpið að rannsóknastofnamr einar og sér geti stundað vörU' þróun að einhverju gagni. Þegar hafa sum sölufyrirtæki komið ser upp ágætri aðstöðu til vöruþr°' unarogerSölusamband íslenskra fiskframleiðenda sennilega Þar lengst komið. 3. Nýjar og vaxandi vinnslugreinar Við verðum að líta svo á, 3 nánast allt sem lifir og hræris11 sjónum sé einhvers staðar mar aðsvara. Langlúra er nýjasta dæmið um fisk sem ávallt hetu verið hent en hefur nú tekist a selja með góðum árangri. ^|ð‘ innfjarða finnast ýmsir flatfiskar sem ekki eru nýttir. Mér finnst a
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.