Ægir

Årgang

Ægir - 01.04.1987, Side 29

Ægir - 01.04.1987, Side 29
4/87 ÆGIR 213 ^innumálanefndi r eins og hér á auöárkróki ættu að beita sérfyrir Vl að láta gera sérstaka úttekt á n Jar&arsvæðum, t.d. tegunda- § stasrðardreifingu, hvaða veið- r ®ri henta besto.s.frv. 'ö höfum mörg nýleg dæmi vlf. ^vað hægt er að gera ef , Jl °g hugkvæmni eru fyrir endi. Langar mig til að minnast nokkur þeirra þótt þessi upp- ning geti engan veginn orðið ta3mandi. ígulker Tveir ungir menn á Suðurnesj- fJH. nata þegar hafið vinnslu á hu kerjahrognum fyrir Japans- varÍað; Þetta er sérhæfð og n asöm vinnsla og verða af- r !rnar a^ vera komnar á leiðar- að r- lnnan 24 klst. eigi gott verð ast. Þetta verður sjálfsagt ekki e|nn stór iðnaður en góð matar- a fyrir nokkra aðila. Á úti- j>.Uuna ^annsóknastofnunar fisk- naðarins og Hafrannsóknastofn- ar á Isafirði er nú unnið að kerf- fr Undnum athugunum á líf- i L hrognafyllingu og nýtingu nr°gnanna. 3.2. Trjónukrabbi Árið 1983 hófust tilraunaveið- ar á trjónukrabba í Faxaflóa og fengust 9—25 kg af krabba í hverja gildru á dag. Veiðihorfur eru góðaren erfitterað geta sértil um veiðiþolið. Þó er talið að veiða megi nokkur þúsund tonn af krabþa árlega. Nokkrir aðilar hafa þegar reynt fyrir sér með vinnslu á trjónukrabba. Aðilar á Akranesi hafa verið þar í broddi fylkingar og framleitt töluvert magn af krabbamarningi með sérstökum vélbúnaði en tækni- legir örðugleikar við vinnsluna hafa hamlað þessari starfsemi nokkuð. Núna vinnur Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins með einum aðila að því að þróa nýja aðferð við vinnslu á trjónukrabba- kjöti og gefa niðurstöður þegar von um góðan árangur. Hakkið eða marningurinn sem úr krabb- anum fæst er bragðgott og hefur líkað vel þar sem reynt hefur verið að markaðssetja það. Ýmsir fleiri roöguleikar koma til greina með nýtingu á trjónukrabba, t.d. að selja hrygnur eða hrogn sem góður markaður mun vera í Japan fyrir og víðar. 3.3. Fullunnir fiskréttir Tvö fyrirtæki hafa nýverið haslað sér völl á sviði fullunninna sjávarrétta, Marska hf. á Skaga- strönd og Fiskgæði hf. í Reykja- vík. Bæði fyrirtækin hyggja á út- flutning á fullunnum fiskréttum og virðast þeir staðráðnir í að bjóða tollamúrum byrginn. Ekki er annað að heyra á forsvars- mönnum þessara fyrirtækja en að vinnsla sem þessi geti átt framtíð fyrir sér hér á landi. 3.4. Gæludýrafóður Gæludýrafóður hefur löngum þótt vænleg framleiðsla því úr nægu hráefni eraðspilasem unnt er að nýta í þessu skyni. Margir hafa reynt en fáir náð árangri. Nú hefur Þorsteini Ingasyni á Laugum tekist að ná samningum um framleiðslu gæludýrafóðurs sem verður selt í Danmörku. Fyrir átta árum fékk Þorsteinn Rf til að aðstoða sig við að koma upp að- stöðu á Laugum sem nýtir jarð- hita til þurrkunar á fiski. Var Þor- steinn frumkvöðull að vinnslu á þurrkuðum þorskhausum fyrir Nígeríumarkað. Þótti þetta hin besta afurð og gaf gott í aðra hönd. Þessi dæmi sýna hvað hægt er að gera. Það er svo annað mál að Nígeríumarkaður lokaðist fyrir þessa afurð sem og annan þurrfisk en nýjustu fréttir herma að markaðurinn hafi opnast á ný fyrir inniþurrkaða þorskhausa og vinnsla sé komin í fullan gang á ný. 3.5. Lýsi Þá vil ég nefna framleiðslu Lýsis hf. á svonefndu heilsulýsi. Búið er að vinna um tvö tonn af þessari afurð ítilraunaverksmiðju Rf og eru þau þegar komin á markað eins og mönnum er kunnugt. Hérgæti orðið um mik- inn og arðvænlegan útflutning að ræða í náinni framtíð. Einnig hafa

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.