Búnaðarrit

Årgang

Búnaðarrit - 01.01.1918, Side 58

Búnaðarrit - 01.01.1918, Side 58
50 BÚNAÐARRIT Um þá getgátu höfundarins, að efnahlutföllin í útheyinu kunni að hafa verið óheppileg, dylst mér ekki, að einmitt þar muni vera rétta lausnin, að svo miklu leyti sem því má treysta, að hvorki þurfi að gera ráð fyrir ónákvæmni við tilraunirnar eða öðru, er raski gildi þeirra. í mínum augum fer því niðurstaða tilraunanna ekki í bága við fóðureiningar P. Z. og raska ekki gildi útreikninga hans eða heimildarmanna hans i þvi efni. En búpeningsræktin hér á landi byggist á því, að gera sem mest verðmæti úr heyinu og beitinni, jafnt fjörubeitinni sem grasbeitinni. Það, som því skiftir máli fyrir bændur er, að gota farið nærri um hlutföll meltanlegra efna heysins annarsvegar, eftir því hvert heyið er og hvernig það er verkað, og hinsvegar beitarinnar til landsins og fjörunnar, þar sem til hennar næst; og þvi næst að meta það liverjar fóðurbætis- tegundir komi til álita að kaupa og bezt séu til þess fallnar að bæta heimafóðrið eða auka það með þeim næringarefnum, sem of- Htið er af í hlutfalli við þau efnin, sem meira er af en svo að skepn- urnar geti notfært BÓr þau, ef þær fá ekki annað en heimafóður. Eins og Jón Gautur bendir á, reyndist sildarmjölið langbezti fóðurbætirinn, maísinn þar næst, en rúgmjölið sízt. í sambandi við efnagreining þessara fóðurtegunda samkvæmt efnarannsóknum sýnir niðurstaða tilraunanna því að kolvetnin i heyinu voru meiri en svo, að skepnurnar gætu notfært sér þau til fulls, ef eingöngu var gefið hey, og að það kom þá fyrst að fyllri notum, er bæði eggjahvítan og feitin var aukin í fóðrinu. En þegar þannig stendur á, má ekki miða gæði fóðurbætisins, sem keyptur er, við það hvernig hinar einstöku fóðurbætisteg- undir eru metnar til fóðureininga og hverjar tegundir séu ódýr- astar eftir þeim útreikningum, heldur það eitt hverjar tegundir hafi mesta eggjahvítu og feiti að geyma, og hentastar eru til þess að auka þau efni fóðursins í heild sinni á ódýrastan hátt. Er eg því sammála Jóni Gaut um það, að fóðureiningaútreikn- ingar séu í þessu sambandi og fyrir þessar sakir villandi fyrir al- þýðu manna, og fjærri því að vera til þess fallnir „að skapa ljósa, alþýðlega fræðslu til leiðbeiningar við rétta hagnýting fóðurtegund- anna“. Og að minni ætlan er umbóta í fóðrun búpeningsins, eins og Jón Gautur vekur máls á og aðalatriðið er fyrir honum, einmitt þar að leita, að efnahlutföllin í fóðrinu, eins og það er, séu oft og tiðum óheppileg, og sé þvi oftar nauðsynlegt en vér gerum oss grein fyrir, að hafa annað fóður með heimafóðrinu, til þess að fóðurgildi þess njóti Bin sem bezt. E. Br.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138

x

Búnaðarrit

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.