Búnaðarrit

Volume

Búnaðarrit - 01.01.1918, Page 58

Búnaðarrit - 01.01.1918, Page 58
50 BÚNAÐARRIT Um þá getgátu höfundarins, að efnahlutföllin í útheyinu kunni að hafa verið óheppileg, dylst mér ekki, að einmitt þar muni vera rétta lausnin, að svo miklu leyti sem því má treysta, að hvorki þurfi að gera ráð fyrir ónákvæmni við tilraunirnar eða öðru, er raski gildi þeirra. í mínum augum fer því niðurstaða tilraunanna ekki í bága við fóðureiningar P. Z. og raska ekki gildi útreikninga hans eða heimildarmanna hans i þvi efni. En búpeningsræktin hér á landi byggist á því, að gera sem mest verðmæti úr heyinu og beitinni, jafnt fjörubeitinni sem grasbeitinni. Það, som því skiftir máli fyrir bændur er, að gota farið nærri um hlutföll meltanlegra efna heysins annarsvegar, eftir því hvert heyið er og hvernig það er verkað, og hinsvegar beitarinnar til landsins og fjörunnar, þar sem til hennar næst; og þvi næst að meta það liverjar fóðurbætis- tegundir komi til álita að kaupa og bezt séu til þess fallnar að bæta heimafóðrið eða auka það með þeim næringarefnum, sem of- Htið er af í hlutfalli við þau efnin, sem meira er af en svo að skepn- urnar geti notfært BÓr þau, ef þær fá ekki annað en heimafóður. Eins og Jón Gautur bendir á, reyndist sildarmjölið langbezti fóðurbætirinn, maísinn þar næst, en rúgmjölið sízt. í sambandi við efnagreining þessara fóðurtegunda samkvæmt efnarannsóknum sýnir niðurstaða tilraunanna því að kolvetnin i heyinu voru meiri en svo, að skepnurnar gætu notfært sér þau til fulls, ef eingöngu var gefið hey, og að það kom þá fyrst að fyllri notum, er bæði eggjahvítan og feitin var aukin í fóðrinu. En þegar þannig stendur á, má ekki miða gæði fóðurbætisins, sem keyptur er, við það hvernig hinar einstöku fóðurbætisteg- undir eru metnar til fóðureininga og hverjar tegundir séu ódýr- astar eftir þeim útreikningum, heldur það eitt hverjar tegundir hafi mesta eggjahvítu og feiti að geyma, og hentastar eru til þess að auka þau efni fóðursins í heild sinni á ódýrastan hátt. Er eg því sammála Jóni Gaut um það, að fóðureiningaútreikn- ingar séu í þessu sambandi og fyrir þessar sakir villandi fyrir al- þýðu manna, og fjærri því að vera til þess fallnir „að skapa ljósa, alþýðlega fræðslu til leiðbeiningar við rétta hagnýting fóðurtegund- anna“. Og að minni ætlan er umbóta í fóðrun búpeningsins, eins og Jón Gautur vekur máls á og aðalatriðið er fyrir honum, einmitt þar að leita, að efnahlutföllin í fóðrinu, eins og það er, séu oft og tiðum óheppileg, og sé þvi oftar nauðsynlegt en vér gerum oss grein fyrir, að hafa annað fóður með heimafóðrinu, til þess að fóðurgildi þess njóti Bin sem bezt. E. Br.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138

x

Búnaðarrit

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.