Faxi - 01.03.1983, Side 5
GOTT BRAUÐGERÐARHÚS
RAGNARS-
BAKARÍ
Ragnar Eðvaldsson
bakarameistari.
Ragnarsbakarí hefur um árabil verið landsþekkt fyrir-
tæki. Astæðan fyrir því er fyrst og fremst sú, að Ragnar
Eðvaldsson, bakarameistari, hefur innleitt og boðið upp
á ýmsar nýjungar í framleiðslu sinni. Hann lét sér ekki
nægja að ljúka námi í iðn sinni hér á landi heldur fór
hann til framhaldsnáms í Sviss og víðar. Heimsótti mörg
kunn bakarí og kökugerðarhús í ýmsum löndum og flutti
lærdóm sinn heim á borð íslenskra heimila - ekki bara
hér í Keflavík heldur víðs vegar um landið, þar sem
framleiðsla hans er seld. Nýjungar hans hafa spurst vel
fyrir — hafa fengið góða umsögn í blöðum og manna á
meðal. Framtak hans og árvekni um nýjungar í iðninni
hefur jafnframt leitt til fjölbreyttari og betri framleiðslu
annarra bakara. Þar sem mér er kunnugt um að á þessu
vori eru 20 ár liðin frá því að Ragnar lauk sveinsprófi,
leit ég inn í bakaríið til hans á bolludaginn til að sjá
hvemig hann og starfsfólk hans brást við önnum stærsta
viðskiptadags ársins.
Þar sem ég taldi víst að lesendur Faxa hefðu löngun til
að kynnast nokkru nánar Ragnari og hans landskunna
bakaríi — lagði ég nokkrar spurningar fyrir hann í leið-
inni.
Er þad ekki rétt munað að þú ert
fœddur Vestmannaeyingur Ragn-
ar?
Jú. Það er rétt. Faðir minn
Eðvald Valdórsson var Austfirð-
ingur, en hann drukknaði er skip
hans Sæborg fórst við Langanes á
stríðsárunum. Þá var ég tveggja
ára. Móðir mín Helga Jónsdóttir
er fædd í Vestmannaeyjum en á
móðurætt sína hér í Keflavík. Það
varð því að ráði að hún flutti til
Keflavíkur er ég var 6 ára. Hér
giftist hún Lúðvíki Jónssyni og
gekk hann mér í föðurstað. Hér
hef ég síðan átt heima. Árið 1959
hóf ég bakaranám hjá Sigurði
Jónssyni, sem er bróðir móður
minnar en meistarinn var Jón
Björnsson í Bakaríinu Austurver í
Reykjavík. Iðnnámið stóð í fjögur
ár. Árið 1961 giftist ég Ásdísi Þor-
steinsdóttur og byrjaði að búa. Að
námi loknu fór ég í framhaldsnám
fú Sviss og var þar í 6 mánuði hjá
^jög góðum meistara. Þaðan fór
eg til Kaupmannahafnar og vann
hjá einum besta bakaranum á
>>Strauinu“. Þar var ég ekki lengi
því ég hafði áður lært flest af því
sem þar var unnið. Þegar ég kom
svo heim vorið 1964 fór ég að und-
mbúa stofnun eigin fyrirtækis og
12. desember 1964 hóf ég starf-
semina á Hringbraut 92.
Um haustið 1971 keypti ég svo
hús vestur á Hátúni 36, sem var
gamalt trésmíðaverkstæði og um-
byggði það í brauðgerðarhús og
hóf framleiðslu þar í maí 1972. Það
var heldur önugt að vera með
baksturinn á tveimur stöðum og
þar að auki var starfsemin að
sprengja utan af sér húsnæðið svo
ekki var hjá komist að taka afger-
andi ákvarðanir - en þær leiddu til
þess sem nú er orðið - öll starf-
semin undir einu þaki.
Hér er mikið að snúast í dag. Ég
sé að margt starfsfólk er á þönum
niðri í vinnusalnum. Erekkibollu-
dagurinn einn stœrsti viðskipta-
dagur ársins hjá þér?
Jú. Bolludagurinn er eins og
Þorláksmessa í öðrum matvöru-
búðum og gjafavöruverslunum -
jólatraffík hjá bökurum
Er ekki undirbúningur að ferm-
ingadögum einnig stórir dagar?
Þeir eru það í vaxandi mæli, en
ekki samt í líkingu við bolludaga.
Þá eru það einkum rjómatertur og
svo erum við farin að taka að okk-
ur veislur - bæði fermingaveislur
og eins veislur af öðrum tilefnum.
Undirbúningi að veislu ljúkum við
á venjulegum vinnudegi.
En svo við snúum okkur aftur að
bollunum þá væri forvitnilegt að
vita meira um þœr t.d. hve margar
tegundir þú framleiðir af bollum og
hve mikil bolluafsetning er á einum
slíkum degi?
Það eru einkum 5-6 tegundir af
bollum sem seldar eru á bolludegi,
og eru rjómabollur langvinsælast-
ar og mest seldar. Magnið sem við
framleiðum núna er milli 45 og 50
þúsund sty kki - var um 40 þúsund í
fyrra.
Geysilegt magn er j>etta. Hvar
selur þú allar þessar bollur?
Það er nú fyrst og fremst um
allar byggðir Suðurnesja og það
sem ég vil kalla Stór-Keflavíkur-
svæðið - það er allt Reykjanes-
kjördæmið - Hafnarfjörður,
Garðabær, Kópavogur, Seltjam-
ames, Mosfellssveit og við seljum
einnig mikið til Reykjarvíkur.
Mikið af bollunum eru með r jóma
eða öðrum viðkvæmum efnum og
því varla hægt að senda bollur á
f jarlægari slóðir.
Hvað tekur langart tíma aðfram-
leiða svotia mikið afbollum?
Við hefjum undirbúning að
bollugerðinni 5 dögum fyrir bollu-
dag og síðan er látlaust unnið af
kappi.
Onnur framleiðsla hjá þér-hver
erhún?
Það má segja að það sé almenn
framleiðsla bakaría - brauð og
kaffibrauð - smákökur, rjóma-
kökur og svipaða vöru erum við nú
eins og er ekki almennt með nema
fyrir jól og tyllidaga, sem kemur til
af því að við erum ekki lengur með
eigin útsölu.
Já nú ert þú nýbúinn að selja
sölubúð þína á Hringbrautinni.
Gerðir þú það af praktískum
ástœðum?
Já, ég náði ekki upp nógu mikilli
sölu í þessari búð. Eg var þar að
jafnaði með um 60 tegundir á boð-
stólum sem hvergi voru seldar ann-
ars staðar. Kom með tilbreytingar
um helgar, en það dugði ekki til.
Það var feykimikil vinna sem lá í
þessari þjónustu, ég var þar með 6
manns. Svæðið er sennilega ekki
nógu fjölmennt til að veita þau
viðskipti er til þarf til að standa
undir þeim kostnaði, sem bakkels-
isverslun með þessu umfangi getur
staðið undir.
Þessa daglegu framleiðslu þína
selur þú víðar en hér í Keflavík?
Já. Egbyrjaði árið 1975 að fram-
leiða Heilsubrauðin. Þá opnaðist
Reykjavíkurmarkaðurinn og síð-
an hefur leiðin legið á fjarlægari
mið. Við seljum nú brauð vestur á
Vestfirði - Patreksfjörð, ísafjörð
og víðar. Einn umboðsmann hef
ég á Akureyri, hann selur einkum
rúllutertubrauð og kringlur.
FAXI - 61