Fréttatíminn - 10.12.2010, Síða 68

Fréttatíminn - 10.12.2010, Síða 68
Engiferöl er frábær lífrænn gosdrykkur fyrir alla fjölskylduna. Hann er sættur með eplasafa og því laus við allan viðbættan sykur. Milt engiferbragð gerir drykkinn einstaklega bragðgóðan og því kjörinn yfir hátíðarnar. Þú verður að prófa! Hollur, sykurlaus og lífrænn gosdrykkur um jólin Fæst í verslunum um allt land 68 jólabaksturinn Helgin 10.-12. desember 2010 Á vaxtakökur eru mis- vinsælar á Íslandi; kannski vegna þess að við eigum ekki mikla ávaxtakökuhefð, öfugt við flestar aðrar Evrópuþjóðir þar sem rekja má slíkar hefðir langt aftur í aldir. Það helgast meðal annars af því að fyrr á öldum voru þurrkaðir ávextir, hnetur og möndlur fáséð og dýrt sælgæti hérlendis, á meðan fólk í flestum öðrum löndum gat notað heimafengið hráefni að meira eða minna leyti, tínt og þurrkað eigin ávexti og safnað hnetum úti í skógi. Svo voru heldur engir ofnar á Íslandi til að baka slíkar kökur í og engir bakarar til að selja þær. Þetta breyttist svo, bakarar hófu starfsemi í kaupstöðum og þorpum, eldavélar með bakaraofni komu til sögunnar á heimilum og íslenskar húsmæður fóru að baka í gríð og erg, ekki síst fyrir jólin, en það var lítið um ávaxtakökur eftir sem áður. Næstum einu merki evrópsku jóla- ávaxtakökuhefðarinnar má sjá í nafn- inu á jólakökunni – en hversdags- legra bakkelsi er þó varla til og einu ávextirnir í henni eru hnefafylli af rúsínum eða svo og í sumum tilvikum ögn af súkkati, sem nýtur þó sjaldan vinsælda. Það er ekki mikið miðað við ýmsar þekktar erlendar ávaxtakökur, sem hefð er fyrir að baka fyrir jólin, og má þar nefna enskar ávaxtakökur, sem eru gjarna þaktar marsípani og síðan hvítri sykurbráð og eru því dísætar, þýska jólabrauðið stollen, ítölsku kökurnar panforte, panettone og pan- dolce og karabískar ávaxtakökur sem oft liggur við að innihaldi jafnmikið af rommi og ávöxtum. Oft eru kökurnar, til dæmis enskar ávaxtakökur, bakaðar mörgum vikum eða jafnvel mánuðum fyrir jól og síðan vökvaðar vikulega eða svo með einhverju áfengi til að bragðið nái að þroskast og kakan verði sem best. Þannig geymist hún líka mjög vel við réttar aðstæður og það þarf ekkert að vera stöðugt að vökva hana – ég hef geymt svona köku í fjórtán mánuði og lét hana þá alveg óhreyfða í þéttri kökudós frá jólum fram í nóvember á næsta ári, þegar ég byrjaði aftur að vökva hana. En er þá ekki alltof seint að fara núna að baka ávaxtaköku, tveimur vikum fyrir jól? Nei, alls ekki. Svona kökur batna bara við geymslu en það þýðir ekki að þær séu ekki góðar næstum nýbakaðar. Svo mætti líka baka tvær, eina fyrir þessi jól og aðra fyrir jólin 2011.  Ávaxtakökur Ekki of sEint að slÁ í Eitt form Enskar ávaxtakökur eru gjarna bakaðar mörgum vikum eða jafnvel mánuðum fyrir jól og síðan vökvaðar vikulega eða svo með einhverju áfengi til að bragðið nái að þroskast og kakan verði sem best. Ljósmyndir/Hari Eitt af því góða við margar ávaxtakökur er að það þarf ekki nákvæma upp- skrift. Settu hnetur (t.d. valhnetur, pekanhnetur, heslihnetur og möndlur, heilar eða grófsaxaðar), rús- ínur (gjarna ljósar) og aðra þurrkaða, grófsaxaða ávexti (t.d. apríkósur, sveskjur, gráfíkjur, perur o.fl.) í stóra skál – 700-800 g samtals er hæfilegt í meðalstóra köku. Bættu e.t.v. við súkkati og kokteilberjum. Það gerir kökuna litríkari og jólalegri – en má líka sleppa. Helltu 100-200 ml af rommi, brandíi, púrtvíni eða öðru áfengi yfir (eða eplasafa) og láttu standa í sólarhring. Hrærðu saman 150 g af smjöri, 75 g sykur, 3 egg, 150 g hveiti og 1 tsk. af lyfti- dufti, helltu yfir ávextina og blandaðu vel. Settu allt í meðalstórt jólakökuform eða springform og bakaðu við 150°C í 1½-2 klst., eða þar til prjónn sem stungið er í kökuna miðja kemur hreinn út. Láttu kökuna kólna í forminu og vökvaðu hana með meira áfengi á meðan hún er enn volg. Ávaxtakaka á síðustu stundu Svona kökur batna bara við geymslu en það þýðir ekki að þær séu ekki góðar næst- um nýbakað- ar. Svo mætti líka baka tvær, eina fyrir þessi jól og aðra fyrir jólin 2011. Ævaforn jólahefð
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.