Fréttatíminn - 10.12.2010, Qupperneq 68

Fréttatíminn - 10.12.2010, Qupperneq 68
Engiferöl er frábær lífrænn gosdrykkur fyrir alla fjölskylduna. Hann er sættur með eplasafa og því laus við allan viðbættan sykur. Milt engiferbragð gerir drykkinn einstaklega bragðgóðan og því kjörinn yfir hátíðarnar. Þú verður að prófa! Hollur, sykurlaus og lífrænn gosdrykkur um jólin Fæst í verslunum um allt land 68 jólabaksturinn Helgin 10.-12. desember 2010 Á vaxtakökur eru mis- vinsælar á Íslandi; kannski vegna þess að við eigum ekki mikla ávaxtakökuhefð, öfugt við flestar aðrar Evrópuþjóðir þar sem rekja má slíkar hefðir langt aftur í aldir. Það helgast meðal annars af því að fyrr á öldum voru þurrkaðir ávextir, hnetur og möndlur fáséð og dýrt sælgæti hérlendis, á meðan fólk í flestum öðrum löndum gat notað heimafengið hráefni að meira eða minna leyti, tínt og þurrkað eigin ávexti og safnað hnetum úti í skógi. Svo voru heldur engir ofnar á Íslandi til að baka slíkar kökur í og engir bakarar til að selja þær. Þetta breyttist svo, bakarar hófu starfsemi í kaupstöðum og þorpum, eldavélar með bakaraofni komu til sögunnar á heimilum og íslenskar húsmæður fóru að baka í gríð og erg, ekki síst fyrir jólin, en það var lítið um ávaxtakökur eftir sem áður. Næstum einu merki evrópsku jóla- ávaxtakökuhefðarinnar má sjá í nafn- inu á jólakökunni – en hversdags- legra bakkelsi er þó varla til og einu ávextirnir í henni eru hnefafylli af rúsínum eða svo og í sumum tilvikum ögn af súkkati, sem nýtur þó sjaldan vinsælda. Það er ekki mikið miðað við ýmsar þekktar erlendar ávaxtakökur, sem hefð er fyrir að baka fyrir jólin, og má þar nefna enskar ávaxtakökur, sem eru gjarna þaktar marsípani og síðan hvítri sykurbráð og eru því dísætar, þýska jólabrauðið stollen, ítölsku kökurnar panforte, panettone og pan- dolce og karabískar ávaxtakökur sem oft liggur við að innihaldi jafnmikið af rommi og ávöxtum. Oft eru kökurnar, til dæmis enskar ávaxtakökur, bakaðar mörgum vikum eða jafnvel mánuðum fyrir jól og síðan vökvaðar vikulega eða svo með einhverju áfengi til að bragðið nái að þroskast og kakan verði sem best. Þannig geymist hún líka mjög vel við réttar aðstæður og það þarf ekkert að vera stöðugt að vökva hana – ég hef geymt svona köku í fjórtán mánuði og lét hana þá alveg óhreyfða í þéttri kökudós frá jólum fram í nóvember á næsta ári, þegar ég byrjaði aftur að vökva hana. En er þá ekki alltof seint að fara núna að baka ávaxtaköku, tveimur vikum fyrir jól? Nei, alls ekki. Svona kökur batna bara við geymslu en það þýðir ekki að þær séu ekki góðar næstum nýbakaðar. Svo mætti líka baka tvær, eina fyrir þessi jól og aðra fyrir jólin 2011.  Ávaxtakökur Ekki of sEint að slÁ í Eitt form Enskar ávaxtakökur eru gjarna bakaðar mörgum vikum eða jafnvel mánuðum fyrir jól og síðan vökvaðar vikulega eða svo með einhverju áfengi til að bragðið nái að þroskast og kakan verði sem best. Ljósmyndir/Hari Eitt af því góða við margar ávaxtakökur er að það þarf ekki nákvæma upp- skrift. Settu hnetur (t.d. valhnetur, pekanhnetur, heslihnetur og möndlur, heilar eða grófsaxaðar), rús- ínur (gjarna ljósar) og aðra þurrkaða, grófsaxaða ávexti (t.d. apríkósur, sveskjur, gráfíkjur, perur o.fl.) í stóra skál – 700-800 g samtals er hæfilegt í meðalstóra köku. Bættu e.t.v. við súkkati og kokteilberjum. Það gerir kökuna litríkari og jólalegri – en má líka sleppa. Helltu 100-200 ml af rommi, brandíi, púrtvíni eða öðru áfengi yfir (eða eplasafa) og láttu standa í sólarhring. Hrærðu saman 150 g af smjöri, 75 g sykur, 3 egg, 150 g hveiti og 1 tsk. af lyfti- dufti, helltu yfir ávextina og blandaðu vel. Settu allt í meðalstórt jólakökuform eða springform og bakaðu við 150°C í 1½-2 klst., eða þar til prjónn sem stungið er í kökuna miðja kemur hreinn út. Láttu kökuna kólna í forminu og vökvaðu hana með meira áfengi á meðan hún er enn volg. Ávaxtakaka á síðustu stundu Svona kökur batna bara við geymslu en það þýðir ekki að þær séu ekki góðar næst- um nýbakað- ar. Svo mætti líka baka tvær, eina fyrir þessi jól og aðra fyrir jólin 2011. Ævaforn jólahefð
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.