SunnudagsMogginn

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Saqqummersitaq pingaarneq:

SunnudagsMogginn - 12.02.2012, Qupperneq 36

SunnudagsMogginn - 12.02.2012, Qupperneq 36
36 12. febrúar 2012 Matreiðslubókin Eldum sam-an eftir Guðmund Finn-bogason heimilisfræði-kennara í Laugarnesskóla inniheldur 43 rétti sem allir krakkar eiga að geta eldað. „Ég valdi uppskriftir sem ég veit að ganga vel í krakka. Þetta er bara venjulegur matur. Ég er alltaf að hvetja fólk til að leyfa börnunum að vera með í eldhúsinu hversdags þannig að þetta sé bara hluti af þessu daglega amstri. Þess vegna vildi ég bara velja hefðbundnar uppskriftir,“ segir Guð- mundur sem vill að foreldrarnir noti matarundirbúninginn sem samveru- stund og kenni börnunum sínum í leið- inni að borða og elda venjulegan mat. Hann segir uppskriftirnar hafa flestar verið „prófaðar mjög oft með börnum“ og margar myndanna í bókinni eru enn- fremur teknar af réttum sem voru eld- aðir með börnum. Eldum saman fékk hin alþjóðlegu Go- urmand-verðlaun í flokknum besta barna- og fjölskyldumatreiðslubókin frá Íslandi árið 2011 en bókin kom út hjá Uglu í fyrra. „Það var gaman að fá þessa við- urkenningu en það er skemmtilegast þegar nemendurnir mínir koma til mín og segja frá afrekum sínum í eldhúsinu heima, hvort sem þeir hafa eldað úr þessari bók eða ekki,“ segir hann. „Börnum finnst spennandi og gefandi að elda og það á að rækta þetta hjá þeim með öllum ráðum. Ég hugsa þetta svolít- ið sem framhald af heimilisfræðinni, heimilisfræðin færð heim. Bókin er líka hjálpartæki fyrir foreldrana,“ segir hann en í byrjun bókarinnar er bréf stílað á mömmu og pabba og nokkur ráð handa þeim foreldrum sem eru að byrja að elda með börnum sínum. Skýringarmyndir og ítarefni Til viðbótar er í bókinni fróðleikur um mat og uppruna hans, skýringarmyndir og ítarefni um borðsiði og matreiðslu. „Aukaupplýsingarnar eru svona krydd. Mér finnst gaman að lesa viðbót- arupplýsingar í matreiðslubókum sem færa mann nær matseldinni,“ segir Guð- mundur, sem gætti sín á því við skrift- irnar að tala ekki á neinn hátt niður til krakkanna. „Þetta eru svo klárir krakkar og það þarf ekki að forheimska svona efni. Stundum er gengið of langt í því og hlutirnir gerðir of barnalegir,“ útskýrir Guðmundur, sem hefur frétt af fólki á þrítugsaldri sem hefur fengið bókina í gjöf. „Þetta er matreiðslubók fyrir ungt fólk. Krakkar í fyrsta bekk eru að gera ótrúlega hluti sem foreldrarnir verða al- veg steinhissa á. Þetta snýst um hvort við séum tilbúin að hjálpa þeim, þá geta þau gert hvað sem er.“ Krakkasushi og kransakökur Guðmundur hefur jafnframt staðið fyrir vinsælum matreiðslunámskeiðum fyrir börn og kennara síðustu misseri og heldur úti síðunni Matreiðslunám- skeið.is. Síðan var tekin í gegn nýlega og Guð- mundur hefur ennfremur bætt úrvalið og reynir að hafa eitthvað í boði árið um kring fyrir bæði börn og fullorðna. Næst á dagskrá er til dæmis bæði sushi-gerð fyrir börn með fullorðnum og líka kransakökunámskeið þar sem ferming- arbarnið hjálpar foreldri við kökugerð- ina fyrir veisluna. Meðfylgjandi uppskriftir eru allar úr bókinni en þar er líka að finna upp- skriftir að pitsum og pasta, salati og sætabrauði svo eitthvað sé nefnt. Morgunblaðið/Ernir Krydd í samveruna Börnum finnst spennandi og gefandi að elda, segir Guðmundur Finnbogason heimilisfræði- kennnari og höfundur matreiðslubókarinnar Eldum saman. Inga Rún Sigurðardóttir ingarun@mbl.is „Krakkar í fyrsta bekk eru að gera ótrúlega hluti sem foreldrarnir verða al- veg steinhissa á,“ segir heimilsfræðikennarinn. Matur 6-8 bollur Gulræturnar í bollunum halda þeim rökum í langan tíma, þær geymast því vel. Best er að baka stóran skammt af þeim svo að þær endist eitthvað. Þær eru nefnilega ekki bara ótrúlega hollar heldur líka algjört nammi. Prófaðu þær með smjöri og osti eða góðri sultu. Hráefni 1 dl rifnar gulrætur 1 og ½ dl heitt vatn 1dl súrmjólk 3 tsk. þurrger ½ tsk. salt 2 tsk. hunang 3 msk. olía 1 dl hveitiklíð 5-6 dl hveiti Áhöld Skál Sleif Rifjárn Mæliskeiðar Desilítramál Ofnplata með bökunarpappír á Aðferð 1. Mældu vatn og súrmjólk í skál. 2. Bættu geri, salti, hunangi og olíu saman við. 3. Skolaðu og hreinsaðu gulræturnar. Rífðu þær með rifjárni og leggðu til hliðar. 4. Bættu gulrótum, hveiti og hveitiklíði saman við en skildu eftir 1 dl af hveiti. 5. Hrærðu vel saman, ef deigið er blautt má nota hveitið sem þú geymdir en annars skaltu nota það þegar þú ferð að hnoða deigið. 6. Hnoðaðu deigið aðeins í skálinni en settu það svo á borðið og hnoðaðu þar þangað til deigið er orðið mjúkt og sprungulaust og losnar vel frá hendi og borði. 7. Skiptu deiginu í 6-8 jafnstóra hluta. Rúll- aðu bollurnar í höndunum þangað til þær eru mjúkar og kúlulaga. 8. Settu bollurnar á plötu með góðu bili á milli. Breiddu rakt viskastykki yfir og leyfðu bollunum að standa og hefast í 15-20 mín- útur. 9. Settu bollurnar í kaldan ofn en stilltu hann á 200°C og bakaðu í 20-25 mínútur. Með því að setja bollurnar í kaldan ofn gef- urðu gerinu tækifæri til að lyfta deiginu á meðan ofninn er að hitna upp fyrir 60°C. En eftir það deyr gerið og hættir að lyfta deig- inu. Besta leiðin til að skipta deiginu er að búa til lengju sem þú skiptir í miðjunni. Lengj- unum tveimur getur þú svo skipt aftur í miðjunni og svo einu sinni enn. Þá hefur þú átta jafnstóra hluta. Gulrótarbollur Ljósmyndir/Finnur Ólafsson Thorlacius

x

SunnudagsMogginn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.