Fréttablaðið - 18.10.2014, Page 44

Fréttablaðið - 18.10.2014, Page 44
KYNNING − AUGLÝSINGJólahlaðborð LAUGARDAGUR 18. OKTÓBER 20144 Fyrstu hefðbundnu jólahlaðborðin voru hald-in hér á landi árið 1980 en Wilhelm Wessman átti frumkvæði að þeim þegar hann starfaði sem aðstoðarhótelstjóri á Hótel Sögu. Fyrsta árið var það haldið á veitingastaðnum Grillinu og stóð yfir í tvo daga. Viðtökurnar urðu góðar og ári síðar var byrjað viku fyrir jólin og gekk það einnig vel að sögn Wilhelms. „Þessi fyrstu ár buðum við upp á hlað- borð að dönskum sið. Við buðum meðal annars upp á síld, graflax og reyktan lax, svínasteik, reykt svíns- læri, lifrakæfu með beikoni og sveppum, ýmis salöt og ljúffenga eftirrétti. Við buðum líka upp á þjóð- lega rétti á borð við hangikjöt, steikt lambalæri auk sviða- og grísasultu.“ Sjálfur kynntist Wilhelm jólaglögg og jólahlað- borði á æskuheimili sínu en faðir hans, Elof Wessm- an, var ættaður frá Broby á Skáni í föðurætt og Kaup- mannahöfn í móðurætt. „Hann lagaði alltaf jóla- glögg í aðdraganda jólanna en þeim sið kynntist hann á uppvaxtarárum sínum í Svíþjóð. Þar var til siðs að nota jólaglögg sem hitagjafa áður en lagt var að stað til kirkju snemma á jóladagsmorgun en til þeirra ferða voru notaðir opnir hestasleðar. Hver fjölskylda átti sína uppskrift og var hennar vel gætt.“ Allt tómt hér Jólahlaðborð á veitingastöðum er danskur siður sem rekja má til stríðsáranna 1940-1945. „Á þeim árum var allur matur skammtaður og erfitt að fá hráefni til að laga hátíðarrétti. Þá byrjaðu fjölskyldur, vinir eða heilu hverfin í Kaupmannahöfn að taka sig saman og slá í púkk. Þannig átti einn síld, annar grísalæri og sá þriðji reykta grísasíðu o.s.frv. Síðan var feng- ið lánað félagsheimili eða veitingahús undir fagn- aðinn en þá keyptu gestir öl og snafsa af veitinga- manninum.“ Eftir stríð héldu veitingamenn í Dan- mörku þessum sið áfram og buðu upp á jólahlaðborð í desember. Sjálfur segist Wilhelm hafa kynnst þessum sið í lok áttunda áratugarins en þá var nánast útilok- að að fá borð á veitingahúsum Kaupmannahafnar allan desembermánuð. Á sama tíma stóðu hins vegar öll veitingahús í Reykjavík tóm, frá lok nóvember og fram á þorra. „Ég horfði því öfundaraugum til þeirra þegar ég sá hvernig þeir mokuðu inn peningum á meðan varla sást hræða hjá okkur.“ Árið 1982 tók Wilhelm við veitinga- og ráðstefnurekstri Hótels Sögu og fékk um leið Gunnar Stein Pálsson markaðsmann í lið með sér. „Hann hjálpaði mér að markaðssetja jóla- hlaðborð Hótel Sögu og við lögðum mikla fjármuni í þá herferð fyrir jólin 1982 og næstu árin þar á eftir. Við sendum til dæmis öllum húsmæðrum á höfuð- borgarsvæðinu jólakort og fengum í kjölfarið mikið af fjölskyldufólki til okkar. Seinna bættust fyrirtæk- in í hópinn þegar þau hófu að venja komur sínar til okkar. Ég fullyrði að þessa mikla markaðssetning okkar hafi átt hvað stærstan þátt í útbreiðslu jóla- hlaðborða fyrstu árin og gert þau að föstum lið í jóla- haldi landsmanna.“ Frumherji í jólahlaðborðum Wilhelm Wessman gekk illa að fá borð á veitingahúsum í Kaupmannahöfn í desember á áttunda áratugnum. Danir fjölmenntu þá á jólahlaðborð á veitingahúsum borgarinnar og honum fannst upplagt að færa þá hefð heim til Íslands enda flestir veitingastaðir tómir á sama tíma. Með mikilli markaðsherferð fyrstu árin tókst að festa jólahlaðborðin í sessi sem fastan lið í jólahaldi landsmanna. Jólahlaðborð á Hótel Sögu slógu í gegn. MYND/BRYNJAR GAUTI Ljúffengar veitingar á Hótel Sögu um miðjan níunda áratuginn. MYND/ÚR EINKASAFNI Wilhelm Wessman til hægri ásamt Jakobi M. Harðarsyni veitingastjóra. MYND/VILHELM
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.