Skessuhorn


Skessuhorn - 29.08.2012, Síða 18

Skessuhorn - 29.08.2012, Síða 18
18 MIÐVIKUDAGUR 29. ÁGÚST 2012 Það sem nátt úr an gef ur Nokk uð er um að fólk rækti græn­ meti til heim il is ins, bæði til á nægju og nytja. Að stæð ur og tími ráða svo nokkru um um fang slíkr ar rækt un­ ar. Norð ur í Þing eyj ar sýslu, nán­ ar til tek ið á Hrís um í Reykja dal, býr Borg firð ing ur inn Elín Magn­ ús dótt ir á samt manni sín um Ara Teits syni. Hrís ar eru um fjöru­ tíu ára smá býli úr jörð inni Brún, sem nú er efsti bær í byggð áður en hald ið er á Mý vatns heið ina á leið is í Mý vatns sveit. Land ið um­ hverf is í búð ar hús ið er kjarri vax ið, hallandi mót vestri, bjart og skjól­ gott til rækt un ar. Hjón in á Hrís­ um hafa alla tíð stund að rækt un á græn meti til búdrýg inda. Sáð er fyr ir græn metis plönt un um síðla vetr ar í litlu gróð ur húsi þar sem rækt að ir eru tómat ar og agúrk­ ur, auk þess sem þar er mynd ar­ legt vín berja tré, rós ir og fleiri blóm. Græn metis plönt urn ar eru svo færð ar út í mat jurta garð inn að vori um svip að leiti og kart öfl­ urn ar eru sett ar nið ur. Gul rót um er sáð í beð þar sem heita vatns af­ fall ið frá í búð ar hús inu renn ur í stokk und ir. Þá eru ýms ar fjöl ær­ ar krydd plönt ur rækt að ar að auki, svo sem gras lauk ur og skessu­ jurt. Sam eig in leg ur á hugi þeirra hjóna fyr ir rækt un hef ur alla tíð ver ið bæði til á nægju og mik illa búdrýg inda. Elín gef ur les end um upp skrift af kjöt súpu sem nær ein­ göngu er úr heima fengnu hrá efni; græn meti og dilka kjöti af sauð­ fjár búi þeirra. Allt hrá efni í súp­ una er þannig heima rækt að utan lauks ins. Kjöt súpa El ín ar Í súp una not ar Elín lamba læri. Að sjálf sögðu er hægt að nota verð minni bita lambs ins en í þessu til felli er bor­ in fram súpa með öllu hrá efni brytj­ uðu sam an við. Lær ið með beini er soð ið fyrst í hálfa aðra klukku stund, á samt krydd jurt um sem í þessu til­ felli eru sell erí, stein selja og lauk­ ur auk skessu jurt ar, en það er fjöl­ ær krydd jurt sem gef ur skemmti leg­ an keim, sem minn ir á karrý. Salt að er í pott inn eft ir smekk. Eft ir það er kjöt ið brytj að smátt og bætt við kart­ öfl um, gul rót um, róf um og papriku. Soð ið sam an í þrjú kort er. Þá er grænkáli og hvít káli bætt við og soð­ ið í kort er til við bót ar. Síð ast er bætt við spergilkáli en það ein ung is soð ið í síð ustu fimm mín út urn ar áður en súp an er bor in fram. Með súp unni ber Elín fram heima bak að brauð. mm Kjöt súpa með ríku legu græn meti beint frá býli Kræki ber ið - Upp skeru- og auð linda há tíð á Vest ur landi Dag ana 25. á gúst ­ 9. sept em ber verð ur Upp skeru­ og auð linda­ há tíð in Kræki ber ið hald in vítt og breitt um Vest ur land. Kræki ber ið er há tíð sem sam anstend ur af ýms­ um við burð um, nám skeið um og upp á kom um sem tengj ast á einn eða ann an hátt haustinu og því sem land ið gef ur á þess um árs tíma. Það er Mark aðs stofa Vest ur lands sem stend ur að þess ari dag skrá í sam­ starfi við ýmsa á Vest ur landi. Á dag skrá Kræki bers ins í ár verð ur með al ann ars: Sápu gerð ar nám skeið á veg um • Ó lafs dals fé lags ins í Döl un um. Sultu gerð og úti eld un ar nám­• skeið á Bjart eyj ar sandi í Hval­ firði. Sveppa tínslu nám skeið og • haust fönd ur nám skeið á veg um Land bún að ar há skóla Ís lands á Hvann eyri. Guð rún Bjarna dótt ir kynn ir • hvern ig jurta lit un á garni fer fram í Hespu hús inu við Anda­ kíls virkj un. Rún ar Mar vins son kynn ir • fjöl breytta nýt ing ar mögu leika þarans í Langa holti á Snæ­ fells nesi. Osta gerð á Hót el Brú.• Fræðsla um tínslu og notk un • fjalla grasa í sam komu hús inu á Arn ar stapa. Rökk urró ­ Kvöld stund í Lýsu­• hólslaug þar sem boð ið verð ur upp á sög ur, gít ar spil, söng og nota lega stemn ingu. Fleira verð ur gert í til efni dag­ anna og má lesa um það á www. vesturland.is og www.skessuhorn. is/adof inni. mm Túnsúra er til margra hluta nyt sam leg Túnsúra er fjöl ær jurt sem vex víða í Evr ópu og er sums stað ar rækt­ uð vegna blað anna sem græn­ meti. Túnsúra er með al há planta með gárað an stöngul sem blómg­ ast í maí­júní. Hún er al geng á Ís­ landi og vex allt upp í 800­900 m hæð. Túnsúra er stund um rang lega nefnd hunda súra, en um er að ræða aðra skylda teg und. Túnsúra þekk­ ist best frá hunda súru á blað lög un, horn in neðst á blöðkunni vísa nið ur en eru ekki út stæð eins og á hunda­ súru. Í túnsúru er oxal sýra. Sýr an ver túnsúru fyr ir snigl um og öðr um mein dýr um en bú fén að ur sæk ir í að éta hana. Hún var líka köll uð lamba­ súra eða lamba blaðka. Túnsúr an er góð í sal at og eins til að krydda mat væli eins og t.d. sil­ ung en hún ein stak lega vel á steikt sil ungs­ eða laxa flöt. Eins er hún not uð í ís og ýmsa eft ir­ og for rétti. Túnsúra er auk þess lækn inga jurt og tal in góð við bjúg, örv ar og styrk­ ir lifr ina og er góð við lyst ar leysi, hægða tregðu og gyllinæð. hb Heima bak að brauð (í brauð vél) 1 tsk. þurr ger 5 dl. hveiti 1 dl. rúg mjöl 1 tsk. púð ur syk ur 1 tsk. salt Smá veg is af Itali an lauf kryddi 2­3 matsk. fjög urra korna brauð blanda 1 dl. súr mjólk 2 dl. volgt vatn 1 skvetta mat ar ol ía „Set allt þetta í brauð vél ina og læt hana hræra í smá stund og bæti þá við ca. 2 msk. af hafra mjöli til að gera blönd una hæfi lega þurra. Bæti loks 4­5 þurrk uð um tómöt um (saxa þá) úr krukku og má ol í an af þeim fara með ef vill. Stilli loks á pró gramm á brauð vél inni sem tek ur 2 klukku stund ir og 45 mín út ur,“ seg ir Elín. Bök un ar tími brauðs ins er á líka lang ur og suðu tími súp unn ar. Kjöt súpa beint frá býli. Elín er hér að ná sér í visk af skessu jurt til að krydda súp una. Hluti af græn met is garð in um á Hrís um. Gróð ur hús ið er nýtt sem upp eld is hús síðla vetr ar fyr ir græn metis plönt ur en þar er auk þess að finna blóm, græn­ meti og mynd ar legt vín berja tré.

x

Skessuhorn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.