Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 14.09.2012, Qupperneq 36

Dagblaðið Vísir - DV - 14.09.2012, Qupperneq 36
 langlífar mýtur um hollustu matvæla 36 Lífsstíll 14.–16. september 2012 Helgarblað Sífellt er verið að ráðleggja okkur um hvað við eigum að borða og hvað við eigum að forðast og oft er erfitt að greina mýtur frá sannleika. Danska blaðið Politiken tók á dögunum saman helstu mýturnar og bar þær undir Benjamin Gilbert-Jespersen, lektor í næringarfræði. 1 Það er hollara að steikja upp úr ólífuolíu en smjöri og smjörlíki Rangt Gilbert-Jespersen segir að lítið af þeirri fitu sem steikt er úr haldist á matnum. Það skipti því ekki öllu máli hvað þú notar. Hins vegar hafi komið í ljós að ekki sé eins gott að nota ólífuolíu. „Við hitun getur ólífuolían myndað óhollar fitusýrur,“ segir Gilbert-Jespersen sem hvetur þá sem kjósa að nota olíu að steikja matinn frekar upp úr raspolíu. 2 Forðast skal hveiti því það er uppfullt af hitaeiningum Rangt Ekki er allt hveiti eintómar hitaein- ingar. „Það má segja að hreinsað hveiti sé eintómar hitaeiningar en allt heilkornamjöl inniheldur gagnleg vítamín, fitu og trefjar. Í hreinsuðu hveiti hefur hýði, mjölvi og kím verið hreinsað frá en það er einmitt þar sem holla fitan og trefjarnar eru. Næringar- fræðingar mæla með því að neytendur velji heilkornamatvæli,“ segir hann. 3 Líkaminn á erfiðara með að brenna hitaeiningar sem við innbyrðum rétt fyrir svefninn Rangt Þetta er langlíf mýta en Gilbert-Jespersen segir hana ekki sanna. „Orkujafnvægi líkamans breytist frá degi til dags en jafnast þó út yfir lengri tíma,“ útskýrir hann. „Orkunni sem þú innbyrðir um kvöld má vel brenna á hjóli á leið í vinnu daginn eftir.“ 4 Mjólk er yfirleitt ekki góð fyrir fullorðna Rangt „Mjólk og mjólkurafurðir eru mikilvægur hluti af næringu okkar og hjálpa til við að halda beinum og vöðvum sterkum,“ segir Gilbert- Jespersen og bætir við að það sé því ráðlagt fyrir fullorðna manneskju að drekka hálfan lítra af mjólk á dag. Það séu fáir sem hafi ofnæmi fyrir mjólk. 5 Það er hollara að borða margar smáar máltíðir en fáar stórar Rétt Fáar stórar máltíðir á dag geta orsakað það að við borðum of mikið af hitaeiningum. Það er því mun viturlegra að borða fleiri litlar máltíðir. „Annars má einnig benda á þá kenningu matarsálfræðinnar sem segir að maður eigi að borða þegar maður er svangur og njóta þess og hætta að borða þegar maður er ekki lengur svangur.“ 6 Ferskt grænmeti er hollara en frosið Rangt „Ávextir og græn- meti er oft flutt um langan veg og jafnvel tekið upp áður en það eru þroskað, sem dregur úr næringargildi. Frosið grænmeti hefur þann eiginleika að hafa jafnvel verið orðið þroskað þegar það var tekið upp eða tínt og fryst um leið. Þar með hefur það haldið næringarefnum sínum,“ segir hann. 7 Það er samasemmerki á milli korns og kjarna og trefja Rangt Það er misskilningur að korn og kjarnar séu það sama og trefjar. Malað korn inniheldur sama magn af trefjum og ómalað korn. Þá eru korn og kjarnar ekki einu trefjagjafarnir. „Grænmeti er til dæmis með mjög mikið af trefjum,“ segir Gilbert- Jespersen. 8 Drekkið að minnsta kosti 8 glös af vatni á dag Rétt „Það er mælt með að við drekkum 1 til 1,5 lítra af vatni daglega. Það er óþarfi að drekka meira en það nema ef heitt er í veðri eða við stundum líkamsrækt.“ 9 Rauðvín er hollasti áfengi drykkurinn Rangt Önnur lífseig mýta sem Gilbert-Jespersen vill gjarnan hafna. „Það hefur ekki enn verið sýnt fram á ótvíræða hollustu rauðvíns.“ 10 Veljið alltaf fitusnauðar eða fitufríar matvörur Rangt Gilbert-Jespersen er ekki talsmaður fyrir léttvörur sem eru sjaldnast hágæðavörur, að hans sögn. „Leitið að Skráargatinu ef þið viljið fá næringarríkan og hollan mat,“ segir hann.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.