Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands - 01.12.1972, Side 8
JÓL A MUDGEESJÚKRAHÚSINU
ÍÁSTRALlU
Ritstjórn tímaritsins skrifaSi
áströlsku hjúkrunarkonunni
Jane Bray og baS hana að skrifa
nokkrar línur um jólahald i
áströlsku sjúkrahúsi. Jane varö
góöfúslega viö beiöni okkar, og
fer hér á eftir bréf hennar í
lauslegri þýöingu.
JÓLAUNDIRBÚNINGURINN hefst
um það bil fjórum vikum fyrir
hátíðarnar. Iij úkrunarkonurnar
og annað starfsfólk sjúkrahúss-
ins byrjar, eftir því sem tími
leyfir, að athuga jólaskrautið
og taka það til. Menn fara að
velta fyrir sér, hvar hver hlut-
ur skuli settur, og hátíðaskap
færist yfir fólkið.
Framkvæmdastjóri sjúkra-
hússins pantar 8 meðalstór jóla-
tré og eitt 8-10 metra hátt, sem
sett er upp fyrir framan sjúkra-
húsið og skreytt fjölda marg-
litra ljósa. Hinum trjánum er
dreift á hinar ýmsu deildir og
einnig í mötuneyti og anddyri
sjúkrahússins. Trén eru venju-
lega áströlsk fura, sem þolir vel
þann mikla hita, sem venjulega
er á þessum árstíma hjá okk-
ur, en hann er 24-38 stig á
Celsíus, og er þar mikill mun-
ur á ykkar köldu og hvítu jól-
um á Islandi. Trén fáum við
venjulega viku fyrir jól, þá eru
þau skreytt og efst á þau setj-
um við stóra stjörnu, tákn Betle-
hemsstj örnunnar.
Það eru hjúkrunarkonurnar
og nunnurnar, sem sjá um
skreytingarnar, og hver reynir
að gera sitt tré fallegast með
alls konar skrauti. Gluggarnir
í setustofunum eru einnig
skreyttir með fjölskrúðugri
málningu, og víða um sjúkra-
húsið eru hengdar upp bjöllur
og aðrar skreytingar.
Hjúkrunarkonurnar, sem búa
í sjúkrahúsíbúðum, skreyta þær
á ýmsan hátt, og í vikunni fyrir
hátíðina er svo eitt stórt sam-
eiginlegt samkvæmi alls hjúkr-
unarfólksins, og er þar glatt á
hjalla.
Mest áherzla er lögð á skreyt-
ingarnar á barnadeildinni. Fyr-
ir fram er kannað, hve mörg
börn verði á deildinni um jólin,
en læknarnir reyna að útskrifa
eins mörg börn og þeir geta,
svo að þau geti verið heima hjá
sér um jólin.
Börnin, sem eftir verða, fá
yfirleitt litla gjöf frá einhverj-
um góðgerðastofnunum eða fé-
lagasamtökum, og sérstakur
sjóður gefur fé til bókakaupa
og til kaupa á einhverju við-
eigandi fyrir nýfæddu borgar-
ana á fæðingadeildinni.
Sjúkrahússtjórnin heldur
veizlu fyrir hjálparkonurnar, þ.
e. a. s. konurnar, sem í sjálf-
boðavinnu aðstoða sjúklinga og
starfsfólk sjúkrahússins allt
árið. Er þetta gert í þakkar-
skyni fyrir þeirra ómetanlega
framlag.
Er dregur að aðfangadags-
kvöldi, hraða allir sér að leggja
hönd á lokaundirbúninginn.
Starfsfólk sjúkrahússins, sem
hefur nokkrum sinnum sungið
saman, heldur lokaæfinguna.
Kl. 6 á aðfangadagskvöld eru
ljósin á göngunum slökkt og
kveikt á daufum næturljósum.
Orgeli er komið fyrir á gang-
inum á 1. hæð, til að tónar þess
geti heyrzt um alla bygginguna.
Starfsfólkið, börn þess og mak-
ar ganga síðan um gangana með
kertaljós og syngja jólasálma.
Þetta finnst mér sjálfri einhver
dýrðlegasta stund jólahaldsins í
Mudgee.
Eftir að sálmasöngnum er
lokið, hengja öll börnin, eins og
siður er í Ástralíu, koddaver á
rúmstokkinn í þeirri von, að
jólasveinninn hafi ekki gleymt
þeim, þótt þau séu í sjúkrahúsi.
Jóladagurinn rennur upp, og
það er yndislegt að sjá gleðina
í andlitum barnanna, er þau
sýna öllum, sem til þeirra koma,
gjafirnar sínar og bera saman
það, sem hvert fékk. Það á við
hjá okkur, í Ástralíu eins og
annars staðar í heiminum, að
það eru börnin, sem gera jólin
að þeirri gleðihátíð, sem þau eru.
Ættingjar og vinir sjúkling-
anna koma í heimsókn til þeirra
og eyða deginum hjá þeim, þar
til kvöldverðurinn er fram bor-
inn. Kvöldverðurinn er sá sami
og starfsfólkið fær og sagt er
frá hér á eftir. Sjúklingarnir fá
bjór og vín að drekka með þess-
ari máltíð.
Á jóladag fer starfsfólkið,
sem getur komið því við, um
bæinn og syngur jólasálma fyr-
ir aldrað fólk. Prestar koma í
heimsókn í sjúkrahúsið, og ýmis
félagasamtök senda jólasveina
með gjafapoka, fulla af sælgæti
og gosdrykkjum.
Eftir að séð hefur verið fyrir
öllum þörfum sjúklinganna,
borðar starfsfólkið jólamáltíð-
ina, og það eru hjálparkonurn-
ar, sem annast matseldina, og
hvílík veizla! Við fáum kalkún,
kjúklinga, svínasteik, heitt
grænmeti, alls konar salöt, nýja
ávexti, hnetur, borðvín, bjór,
ávaxtadrykki, sælgæti og súkku-
laði. Á eftir fáum við svo hinn
124 TÍMARIT HJÚKRUNARFÉLAGS ÍSLANDS