Fréttablaðið - 01.09.2018, Side 40

Fréttablaðið - 01.09.2018, Side 40
Sigríður Inga Sigurðardóttir sigriduringa@frettabladid.is Kúmenið er loksins fullþroska eftir kalt sumar. Þetta er villt kúmen sem Skúli Magnús- son landfógeti kom sjálfur með út í Viðey upp úr miðri átjándu öldinni. Hann var mikill áhuga- maður um ræktun,“ segir Björk Bjarnadóttir, sem ætlar að leiða kúmengönguna á morgun. Hún hvetur fólk til að taka með sér skæri og gamalt koddaver eða taupoka en siglt verður út í Viðey frá Skarfabakka stundvíslega klukkan 13.15. „Það verður hist við bakkann og ég ætla að fara yfir sögu kúmensins, segja hvaða lækn- ingamátt það er talið hafa, hvernig á að tína það, þurrka og loks geyma,“ upplýsir Björk og hvetur fólk til að klæða sig eftir veðri. „Svo er tilvalið að taka með sér eitthvað heitt á brúsa og þjóðlegt nesti á borð við flatkökur með hangikjöti og kleinur,“ segir hún kankvís. Ræktun fór út um þúfur Björk segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. „Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og einn- ig tóbak og það er hægt að finna tóbakslaut í Viðey,“ segir hún og bætir við að á 18. öld hafi erlendir bændur verið fengnir til landsins til að kenna Íslendingum að rækta grænmeti og vera sjálfbjarga í þeim efnum. „Það tókst þó ekki sérlega vel því Íslendingar voru önnum kafnir við sauðfjárrækt og höfðu engan tíma eða orku til að sinna grænmetisræktun, hvað þá að girða í kringum grænmetis- garða og sinna þeim vel. Þessi ræktun fór því út um þúfur. Hins vegar kunnu Íslendingar að tína fjallagrös og söl og gera sér mat úr þeim. Þeir tíndu skarfakál sem er mjög C-vítamínríkt og það vex líka í Viðey. Í raun eru Íslendingar enn að læra að umgangast græn- metisgarðana sína og hvernig á að ganga frá uppskerunni á haustin,“ segir Björk. Tilgátugarður til sýnis Í Viðey má sjá hvernig garður Skúla gæti hafa litið út á sínum tíma. Þrír útskriftarnemar í skrúð- garðyrkju við Garðyrkjuskóla Landbúnaðarháskóla Íslands unnu að gerð matjurtagarðs í Viðey í vor í  samvinnu við Borgarsögusafn Reykjavíkur en garðurinn er í anda matjurtagarðs Skúla fógeta. Björk segir bæði áhugavert og skemmti- legt að skoða garðinn. „Kúmenið kom fyrst til landsins á 17. öld en það var Vísi-Gísli sem pantaði sér kúmenfræ og prófaði að rækta það í Fljótshlíðinni.“ Kúmenkaffi og kúmenmjólk Kúmen þykir hollt og bragðast vel. Það er notað í margs konar í matargerð og er t.d. ómissandi í kringlur. „Kúmen er talið hafa lækningamátt og þykir t.d. gott við vindgangi og verkjum í meltingar- vegi og það örvar matarlyst. Gott er að setja kúmen út í mat hjá börnum og fullorðnum sem þjást af lystarleysi. Kúmen er líka gott gegn kvefi og hósta. Best er að þurrka kúmen á þurru stykki, t.d. gömlu laki, á skuggsælum stað. Þegar það er orðið þurrt er gott að setja það í glerkrukku og geyma á skuggsælum stað. Ég set kúmen út í súrdeigsbrauð en það gefur mjög góðan keim. Kúmen má setja út í kaffi til bragðbætis og einnig setja út í mjólk og sjóða. Þingey- ingar suðu mjólk með kúmeni í, sigtuðu það frá og settu mjólkina út í laufabrauðsdeig. Þannig fengu þeir kúmenbragð af laufabrauði án þess að það kæmi niður á útskurð- inum,“ segir Björk en hún hefur mikinn áhuga á fornri þekkingu og ekki síst náttúrunni. Björk er með eigin ræktun, ásamt Tómasi Ponzi sambýlis- manni sínum, að Brennholti í Mos- fellsdal. „Við erum með lífræna ræktun á 22 tegundum af salati og mjög sérstökum tómötum, svo- kölluðum ættardjásnum, og kulda- þolnum tómötum sem geta vaxið í óupphituðum gróðurhúsum. Það hefði verið mjög gaman að geta boðið Skúla fógeta að kíkja á ræktunina hjá okkur,“ segir Björk brosandi að lokum. Kúmenganga í Viðey á morgun Björk Bjarnadóttir, umhverfis- og þjóðfræðingur, leiðir göngu um Viðey þar sem tínt verður kúmen. Hún fer yfir sögu kúmens, þurrkun, geymslu og lækningamátt þess. Mikill áhugi er á að tína villt kúmen úti í Viðey. Björk (t.v.) með vinkonu sinni, Elínu Edwald. Hún segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og tóbak. Frábær hóptilboð Sjáðu öll tilboðin okkar á www.kinahofid.is Opið alla daga vikunnar frá kl. 11:00 - 22:00 Kínahofið veitingahús l Nýbýlavegi 20 l 200 Kópavogi www.kinahofid.is l Sími 554 5022 TILBOÐ 4 réttir + súpa dagsins aðeins 1.690 kr.* SVÍNAKJÖT MEÐ TOFANSÓSU KJÚKLINGUR MEÐ SATAYSÓSU NÚÐLUR MEÐ GRÆNMET DJÚPSTEIKTAR RÆKJUR MEÐ SÚR/SÆTRI SÓSU *tekið með heim – 1.990 kr. ef borðað er á staðnum. Ný sending af yf i rhöfnum og vinsælu peysurnar loksins komnar. NÚ KÓLNAR Í VEÐRI Markaðurinn fylgir Fréttablaðinu á miðvikudögum Viðskiptafréttir sem skipta máli 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 . S E p T E M B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 1 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 B 7 -C 1 5 0 2 0 B 7 -C 0 1 4 2 0 B 7 -B E D 8 2 0 B 7 -B D 9 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 3 1 _ 8 _ 2 0 1 8 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.