Fréttablaðið - 01.09.2018, Blaðsíða 40

Fréttablaðið - 01.09.2018, Blaðsíða 40
Sigríður Inga Sigurðardóttir sigriduringa@frettabladid.is Kúmenið er loksins fullþroska eftir kalt sumar. Þetta er villt kúmen sem Skúli Magnús- son landfógeti kom sjálfur með út í Viðey upp úr miðri átjándu öldinni. Hann var mikill áhuga- maður um ræktun,“ segir Björk Bjarnadóttir, sem ætlar að leiða kúmengönguna á morgun. Hún hvetur fólk til að taka með sér skæri og gamalt koddaver eða taupoka en siglt verður út í Viðey frá Skarfabakka stundvíslega klukkan 13.15. „Það verður hist við bakkann og ég ætla að fara yfir sögu kúmensins, segja hvaða lækn- ingamátt það er talið hafa, hvernig á að tína það, þurrka og loks geyma,“ upplýsir Björk og hvetur fólk til að klæða sig eftir veðri. „Svo er tilvalið að taka með sér eitthvað heitt á brúsa og þjóðlegt nesti á borð við flatkökur með hangikjöti og kleinur,“ segir hún kankvís. Ræktun fór út um þúfur Björk segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. „Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og einn- ig tóbak og það er hægt að finna tóbakslaut í Viðey,“ segir hún og bætir við að á 18. öld hafi erlendir bændur verið fengnir til landsins til að kenna Íslendingum að rækta grænmeti og vera sjálfbjarga í þeim efnum. „Það tókst þó ekki sérlega vel því Íslendingar voru önnum kafnir við sauðfjárrækt og höfðu engan tíma eða orku til að sinna grænmetisræktun, hvað þá að girða í kringum grænmetis- garða og sinna þeim vel. Þessi ræktun fór því út um þúfur. Hins vegar kunnu Íslendingar að tína fjallagrös og söl og gera sér mat úr þeim. Þeir tíndu skarfakál sem er mjög C-vítamínríkt og það vex líka í Viðey. Í raun eru Íslendingar enn að læra að umgangast græn- metisgarðana sína og hvernig á að ganga frá uppskerunni á haustin,“ segir Björk. Tilgátugarður til sýnis Í Viðey má sjá hvernig garður Skúla gæti hafa litið út á sínum tíma. Þrír útskriftarnemar í skrúð- garðyrkju við Garðyrkjuskóla Landbúnaðarháskóla Íslands unnu að gerð matjurtagarðs í Viðey í vor í  samvinnu við Borgarsögusafn Reykjavíkur en garðurinn er í anda matjurtagarðs Skúla fógeta. Björk segir bæði áhugavert og skemmti- legt að skoða garðinn. „Kúmenið kom fyrst til landsins á 17. öld en það var Vísi-Gísli sem pantaði sér kúmenfræ og prófaði að rækta það í Fljótshlíðinni.“ Kúmenkaffi og kúmenmjólk Kúmen þykir hollt og bragðast vel. Það er notað í margs konar í matargerð og er t.d. ómissandi í kringlur. „Kúmen er talið hafa lækningamátt og þykir t.d. gott við vindgangi og verkjum í meltingar- vegi og það örvar matarlyst. Gott er að setja kúmen út í mat hjá börnum og fullorðnum sem þjást af lystarleysi. Kúmen er líka gott gegn kvefi og hósta. Best er að þurrka kúmen á þurru stykki, t.d. gömlu laki, á skuggsælum stað. Þegar það er orðið þurrt er gott að setja það í glerkrukku og geyma á skuggsælum stað. Ég set kúmen út í súrdeigsbrauð en það gefur mjög góðan keim. Kúmen má setja út í kaffi til bragðbætis og einnig setja út í mjólk og sjóða. Þingey- ingar suðu mjólk með kúmeni í, sigtuðu það frá og settu mjólkina út í laufabrauðsdeig. Þannig fengu þeir kúmenbragð af laufabrauði án þess að það kæmi niður á útskurð- inum,“ segir Björk en hún hefur mikinn áhuga á fornri þekkingu og ekki síst náttúrunni. Björk er með eigin ræktun, ásamt Tómasi Ponzi sambýlis- manni sínum, að Brennholti í Mos- fellsdal. „Við erum með lífræna ræktun á 22 tegundum af salati og mjög sérstökum tómötum, svo- kölluðum ættardjásnum, og kulda- þolnum tómötum sem geta vaxið í óupphituðum gróðurhúsum. Það hefði verið mjög gaman að geta boðið Skúla fógeta að kíkja á ræktunina hjá okkur,“ segir Björk brosandi að lokum. Kúmenganga í Viðey á morgun Björk Bjarnadóttir, umhverfis- og þjóðfræðingur, leiðir göngu um Viðey þar sem tínt verður kúmen. Hún fer yfir sögu kúmens, þurrkun, geymslu og lækningamátt þess. Mikill áhugi er á að tína villt kúmen úti í Viðey. Björk (t.v.) með vinkonu sinni, Elínu Edwald. Hún segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og tóbak. Frábær hóptilboð Sjáðu öll tilboðin okkar á www.kinahofid.is Opið alla daga vikunnar frá kl. 11:00 - 22:00 Kínahofið veitingahús l Nýbýlavegi 20 l 200 Kópavogi www.kinahofid.is l Sími 554 5022 TILBOÐ 4 réttir + súpa dagsins aðeins 1.690 kr.* SVÍNAKJÖT MEÐ TOFANSÓSU KJÚKLINGUR MEÐ SATAYSÓSU NÚÐLUR MEÐ GRÆNMET DJÚPSTEIKTAR RÆKJUR MEÐ SÚR/SÆTRI SÓSU *tekið með heim – 1.990 kr. ef borðað er á staðnum. Ný sending af yf i rhöfnum og vinsælu peysurnar loksins komnar. NÚ KÓLNAR Í VEÐRI Markaðurinn fylgir Fréttablaðinu á miðvikudögum Viðskiptafréttir sem skipta máli 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 . S E p T E M B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 1 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 B 7 -C 1 5 0 2 0 B 7 -C 0 1 4 2 0 B 7 -B E D 8 2 0 B 7 -B D 9 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 3 1 _ 8 _ 2 0 1 8 C M Y K
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.