Fréttablaðið - 01.09.2018, Síða 40

Fréttablaðið - 01.09.2018, Síða 40
Sigríður Inga Sigurðardóttir sigriduringa@frettabladid.is Kúmenið er loksins fullþroska eftir kalt sumar. Þetta er villt kúmen sem Skúli Magnús- son landfógeti kom sjálfur með út í Viðey upp úr miðri átjándu öldinni. Hann var mikill áhuga- maður um ræktun,“ segir Björk Bjarnadóttir, sem ætlar að leiða kúmengönguna á morgun. Hún hvetur fólk til að taka með sér skæri og gamalt koddaver eða taupoka en siglt verður út í Viðey frá Skarfabakka stundvíslega klukkan 13.15. „Það verður hist við bakkann og ég ætla að fara yfir sögu kúmensins, segja hvaða lækn- ingamátt það er talið hafa, hvernig á að tína það, þurrka og loks geyma,“ upplýsir Björk og hvetur fólk til að klæða sig eftir veðri. „Svo er tilvalið að taka með sér eitthvað heitt á brúsa og þjóðlegt nesti á borð við flatkökur með hangikjöti og kleinur,“ segir hún kankvís. Ræktun fór út um þúfur Björk segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. „Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og einn- ig tóbak og það er hægt að finna tóbakslaut í Viðey,“ segir hún og bætir við að á 18. öld hafi erlendir bændur verið fengnir til landsins til að kenna Íslendingum að rækta grænmeti og vera sjálfbjarga í þeim efnum. „Það tókst þó ekki sérlega vel því Íslendingar voru önnum kafnir við sauðfjárrækt og höfðu engan tíma eða orku til að sinna grænmetisræktun, hvað þá að girða í kringum grænmetis- garða og sinna þeim vel. Þessi ræktun fór því út um þúfur. Hins vegar kunnu Íslendingar að tína fjallagrös og söl og gera sér mat úr þeim. Þeir tíndu skarfakál sem er mjög C-vítamínríkt og það vex líka í Viðey. Í raun eru Íslendingar enn að læra að umgangast græn- metisgarðana sína og hvernig á að ganga frá uppskerunni á haustin,“ segir Björk. Tilgátugarður til sýnis Í Viðey má sjá hvernig garður Skúla gæti hafa litið út á sínum tíma. Þrír útskriftarnemar í skrúð- garðyrkju við Garðyrkjuskóla Landbúnaðarháskóla Íslands unnu að gerð matjurtagarðs í Viðey í vor í  samvinnu við Borgarsögusafn Reykjavíkur en garðurinn er í anda matjurtagarðs Skúla fógeta. Björk segir bæði áhugavert og skemmti- legt að skoða garðinn. „Kúmenið kom fyrst til landsins á 17. öld en það var Vísi-Gísli sem pantaði sér kúmenfræ og prófaði að rækta það í Fljótshlíðinni.“ Kúmenkaffi og kúmenmjólk Kúmen þykir hollt og bragðast vel. Það er notað í margs konar í matargerð og er t.d. ómissandi í kringlur. „Kúmen er talið hafa lækningamátt og þykir t.d. gott við vindgangi og verkjum í meltingar- vegi og það örvar matarlyst. Gott er að setja kúmen út í mat hjá börnum og fullorðnum sem þjást af lystarleysi. Kúmen er líka gott gegn kvefi og hósta. Best er að þurrka kúmen á þurru stykki, t.d. gömlu laki, á skuggsælum stað. Þegar það er orðið þurrt er gott að setja það í glerkrukku og geyma á skuggsælum stað. Ég set kúmen út í súrdeigsbrauð en það gefur mjög góðan keim. Kúmen má setja út í kaffi til bragðbætis og einnig setja út í mjólk og sjóða. Þingey- ingar suðu mjólk með kúmeni í, sigtuðu það frá og settu mjólkina út í laufabrauðsdeig. Þannig fengu þeir kúmenbragð af laufabrauði án þess að það kæmi niður á útskurð- inum,“ segir Björk en hún hefur mikinn áhuga á fornri þekkingu og ekki síst náttúrunni. Björk er með eigin ræktun, ásamt Tómasi Ponzi sambýlis- manni sínum, að Brennholti í Mos- fellsdal. „Við erum með lífræna ræktun á 22 tegundum af salati og mjög sérstökum tómötum, svo- kölluðum ættardjásnum, og kulda- þolnum tómötum sem geta vaxið í óupphituðum gróðurhúsum. Það hefði verið mjög gaman að geta boðið Skúla fógeta að kíkja á ræktunina hjá okkur,“ segir Björk brosandi að lokum. Kúmenganga í Viðey á morgun Björk Bjarnadóttir, umhverfis- og þjóðfræðingur, leiðir göngu um Viðey þar sem tínt verður kúmen. Hún fer yfir sögu kúmens, þurrkun, geymslu og lækningamátt þess. Mikill áhugi er á að tína villt kúmen úti í Viðey. Björk (t.v.) með vinkonu sinni, Elínu Edwald. Hún segir að Skúli fógeti hafi gert ýmsar tilraunir í ræktun úti í Viðey á sínum tíma, en þó með misjöfnum árangri. Hann prófaði að rækta ýmiss konar káltegundir, kartöflur og tóbak. Frábær hóptilboð Sjáðu öll tilboðin okkar á www.kinahofid.is Opið alla daga vikunnar frá kl. 11:00 - 22:00 Kínahofið veitingahús l Nýbýlavegi 20 l 200 Kópavogi www.kinahofid.is l Sími 554 5022 TILBOÐ 4 réttir + súpa dagsins aðeins 1.690 kr.* SVÍNAKJÖT MEÐ TOFANSÓSU KJÚKLINGUR MEÐ SATAYSÓSU NÚÐLUR MEÐ GRÆNMET DJÚPSTEIKTAR RÆKJUR MEÐ SÚR/SÆTRI SÓSU *tekið með heim – 1.990 kr. ef borðað er á staðnum. Ný sending af yf i rhöfnum og vinsælu peysurnar loksins komnar. NÚ KÓLNAR Í VEÐRI Markaðurinn fylgir Fréttablaðinu á miðvikudögum Viðskiptafréttir sem skipta máli 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 . S E p T E M B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 1 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 B 7 -C 1 5 0 2 0 B 7 -C 0 1 4 2 0 B 7 -B E D 8 2 0 B 7 -B D 9 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 3 1 _ 8 _ 2 0 1 8 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.