Morgunblaðið - 13.09.2018, Blaðsíða 49
Veitingahúsið Kol við
Skólavörðustíg í Reykja-
vík bætti sashi-ribeye-
steik á matseðilinn fyrir
um þremur vikum.
Steikin seldist upp um
helgina en ný sending er
væntanleg á næstunni.
Gunnar Rafn Heið-
arsson, einn eigenda
veitingahússins, segir að
viðbrögðin hafi komið
skemmtilega á óvart.
„Móttökurnar hafa verið
mjög fínar og farið sem
eldur um sinu,“ segir
hann.
Sashi þýðir marmari á
japönsku og vísar til
marmarafitusprenging-
arinnar í steikinni. Grip-
irnir eru aldir í Finn-
landi fyrir danska
fyrirtækið JN Meat Int-
ernational, en fyrirmyndin er jap-
anska kúakynið Wagyu frá Kobe.
Verðlaunasteik
Afurðir danska fyrirtækisins
unnu til margra verðlauna í
keppninni World Steak Challenge
í London í sumar og meðal annars
var sashi ribeyesteikin valin sú
besta.
„Þarna mæta helstu kjöt-
framleiðendur heims með steikur
sínar og árangur JN hefur vakið
mikla athygli, en fyrirtækið var út-
nefnt steikarframleiðandi ársins,“
segir Gunnar Rafn.
Blaðamaður fékk að smakka á
steikinni og tekur undir með öðrum
sælkerum um ágæti hennar. Hún
hreinlega bráðnar í munni, en eins
og segir á matseðlinum er hún bor-
in fram með sveppamauki, rauð-
laukssultu, andafitukartöflum og
béarnaisesósu. steinthor@mbl.is
Verðlaunasteik Hin stórmerkilega Sashi rib-
eye steik er nú fáanleg hér á landi.
Nýja sashi ribeye-
steikin seldist upp
Samkvæmt leiðbeiningum frá MAST
(Matvælastofnum) er að mörgu að
huga þegar nesti er útbúið og má þar
nefna:
Hollusta/næringargildi nestisins
Rétt meðhöndlun á matnum
Val á umbúðum
Hollt og gott mataræði skiptir
miklu máli
Börn þurfa hollan og fjölbreyttan
mat til að fá orku, vítamín og stein-
efni sem líkaminn þarfnast fyrir vöxt
og góða heilsu. Með fjölbreyttu mat-
aræði er átt við að æskilegt sé að
borða eða drekka daglega:
Trefjaríkar kornvörur, svo sem gróft
brauð, haframjöl/hafrahringi, kart-
öflur, pasta eða hrísgrjón
Ávexti og grænmeti, bæði með mál-
tíðum og á milli þeirra
Kjöt, fisk, egg eða baunir/linsur
Mjólkurvörur, veljið frekar fitulitlar
vörur
Vatn við þorsta
Lýsi
Hvert er markmiðið?
Á nestið að duga allan daginn eða
bara um morguninn eða eftir hádegi?
Misjafnt er hvað skólarnir bjóða upp
á og skal hugsa nestið út frá því.
Hollusta skal líka höfð í fyrirrúmi og
sykur ætti að vera á algjörum bann-
lista (reyndar er hann það á flestum
stöðum).
Reynið að hafa nesti fjölbreytt ef
það á að duga allan daginn þannig að
það innihaldi bæði kolvetni, prótein,
grænmeti og ávexti. Hvað svo sem
þið veljið skiptir ekki öllu en fjöl-
breytnin skyldi vera í fyrirrúmi.
Millimál eru nauðsynleg því ekki
ættu að líða meira en 3 til 3,5 klukku-
stundir milli máltíða hjá börnum.
Eins er mikilvægt að barnið sé með
góðan vatnsbrúsa meðferðis. Barnið
þarf að hafa aðgang að vökva allan
daginn.
Ber eru vinsælt millimál, sem og
þurrkaðir ávextir, hnetur, möndlur
og rúsínur. Ostur er líka vinsæll í
nestisbox og snjallt er að skera niður
ostbita og hafa í nestisboxinu. Soðin
egg eru líka nokkuð snjöll, kirsu-
berjatómatar og niðurskorið græn-
meti.
Skólanesti
Þóra Sigurðardóttir
thora@mbl.is
Ég hef reynt allt og nú síðast fór ég og keypti það
alfallegasta nestisbox sem ég hef lengi séð í þeirri
veiku von að ég gæti sjarmerað hana til að borða
blessað nestið ef ég hefði það nógu fjölbreytt og flipp-
að. Í morgun fór hún því í skólann með eftirfarandi
nesti í niðurhólfaða nestisboxinu sínu: 4 netta bita af
sviðasultu sem afi hennar bjó til, 2 góða gúrkubita, 6
netta ostbita, 1 þurrkaðan ávöxt í gúmmílíki í bleik-
um umbúðum, sem er vonandi sæmilega hollt en lítur
út eins og nammi.
Varanestishugmyndir eru langt á veg komnar því
það þarf víst að bjóða upp á fjölbreytni.
Ab-mjólk og smá múslí – það finnst henni spennandi
og ég keypti lítil box sem hægt er að setja jógúrt, sós-
ur og annað þess háttar í.
Milligróft brauð og spægipylsu/hangikjöt – barnið
er hrifið af söltuðu áleggi þannig að kannski tekst mér
að koma ofan í hana nettri samloku. Í versta falli næ
ég mér í smákökuform og sker út stjörnu eða ein-
hverja álíka vitleysu.
… lengra er ég ekki komin með listann góða en bíð
spennt eftir því hvernig gekk í dag og vona að það
gangi enn betur á morgun.
Hvað á að hafa í nesti?
Hver kannast ekki við þá kvöl og
pínu sem fylgir því að útbúa nesti
fyrir börnin? Sérstaklega þau mat-
vöndu. Sjálf hef ég reynt allt þegar
kemur að dóttur minni. Hún vill
helst taka með sér pakkningar sem
innihalda einn ávaxtaskammt á dag
að sögn framleiðenda en ég er
meira á því að hún borði alvöru mat.
Vandamálið er að hún borðar ekki
hvað sem er. Gróft brauð og græn-
meti á til dæmis ekki upp á pall-
borðið hjá ungfrúnni en þó fæst hún
til að borða gúrku og í þarsíðustu
viku borðaði hún spínatblað og upp-
skar klapp frá stoltum foreldrunum.
Getty Images/iStockphoto
Alvöru metnaður Ef allt um þrýtur er hægt að dunda sér við að skera út skemmtileg andlit og
dulbúa harðsoðin egg sem krúttlegar mýs. Þetta gæti samt mögulega verið töluvert tímafrekt.
Snjallar hugmyndir MS tók saman snjallar hug-
myndir fyrir foreldra sem innihalda fjölbreytt
nesti. Hér ættu allir að finna eitthvað við hæfi.
Hólfuð nestisbox Snjallt er að vera með
hólfuð box en hægt er að fá afskaplega fín
box í Nettó sem eru laus við BPA.