Skessuhorn


Skessuhorn - 27.09.2017, Side 35

Skessuhorn - 27.09.2017, Side 35
 MIÐVIKUDAGUR 27. SEPTEMBER 2017 Matarauður 35 menningar lönd og leið. Í þessu blaði um Matarauð Vesturlands má glöggt sjá þann metnað sem margir veitinga- menn sýna þessu viðfangsefni. Segja reyndar að það sé ekki erfitt að byggja matseld upp á heimafengnu hráefni, það sé einfaldlega betra og heilnæm- ara en margt af því sem innflutt er. Menning út við ysta sæ Til að geta höfðað til landsmanna og erlendra gesta er hægt að kynna mat- armenningu okkar með ýmsum hætti. Hægt er að leggja áherslu á matar- gerð 20. aldar og margar þær aðferðir sem tíðkuðust á tímum foreldra okk- ar og foreldra þeirra við verkun og geymslu matar. En hægt er að stíga skrefinu lengra, bjóða mat eins og forfeður okkar á 18. og 19. öld drógu fram lífið með. Líklega væri það þó of framandi vinnsluaðferðir til að jafn- vel forvitnustu gestir okkar myndu láta sér líka. Í því samhengi er gam- an að rifja upp frægar veislur kven- félagskvenna á Vatnsnesi í Húna- þingi vestra sem haldnar voru á Jóns- messunni í fjöruborðinu í Hamarsbúð um árabil. Þær tóku sig til og reiddu fram ýmsan þjóðlegan mat samkvæmt aldagamalli hefð norður við ysta sæ. Ekki stóð á viðtökum; fólk streymdi til þeirra úr öllum landshlutum og voru veislur þessar orðnar fjölmenn- ari en húsakostur bar. Réttirnir sem þær buðu voru bæði fjölbreyttari og eldri að gerð en gerist og gengur. Þar var selkjöt nýtt og saltað, grafinn sil- ungur og reyktur rauðmagi, sigin grá- sleppa og súrir selshreifar, harðfiskur, hákarl og reykt sauðahangikjet og allt þetta borið fram með blóðpönnukök- um og öðru brauðmeti. Einnig var hægt að gæða sér á svartfugli, sviða- sultu og súrum hval og ábrystum eða berjagraut í eftirrétt. Kútmögum gerð skil Þegar Íslendingar koma saman er það oft tengt mat. Þorrablótin eru þar þekktustu veislurnar. Ýmist eru þó slíkar veislur á forsendum mat- arins eða annarrar menningar. Kút- magakvöld eru til dæmis oft hald- in út við sjávarsíðuna og beinlínis til að tapa ekki niður vinnslu og mat- reiðslu. Fyrir þá sem ekki vita er kút- magi nafn yfir það þegar þorsklif- ur og fleira er sett inn í þorskmaga og þetta er svo soðið við lágan hita í langan tíma. Lionsklúbbur Nesþinga, Slysavarnadeildin Helga Bárðardóttir á Hellissandi og Leikfélag Ólafsvík- ur hafa til dæmis í tæpa þrjá áratugi staðið fyrir kútmagakvöldi fyrir eldri íbúa þar sem boðið er upp á þjóðlega og skemmtilega veislu. Lionsmenn í Grundarfirði standa sömuleiðis fyr- ir árlegri veislu þar sem kútmagar, hausastappa og annað góðmeti er á borð borið. Þannig má segja að kút- magakvöld séu engu minni veislur en þorrablótin inn til sveita. Fórnað fyrir menningu og listir En til eru fleiri veislur í landshlutan- um sem tengjast menningu. Karla- kórinn Söngbræður stendur á hverju ári fyrir söngveislu í janúar. Þar er náttúrlega sungið út í nóttina en áður en til þess kemur er borinn fram tví- réttaður matur. Annars vegar svið sem sviðin eru af þolinmæði með gamla Kósan-gasinu norður á Kópaskeri, en hins vegar saltað hrossakjöt. Hefð er fyrir því að kórfélagar taki að sér allt er viðkemur veislunni og hefst und- irbúningur nokkrum mánuðum áður. Einhver kórfélagi slátrar hrossi fyrir málstaðinn og saltar í tunnu. Hrekkj- óttum hesti eða haltri hryssu hef- ur þannig verið fórnað fyrir málstað menningar og lista. Sprengja öll félagsheimili utan af sér Þegar sauðfjárbændur í Dölum fóru að tvinna í kringum hrútasýningar í héraðinu menningarhátíð fyrir ríf- lega áratug hefur þeim væntanlega ekki dottið í hug að það myndi leiða af sér slíka hátíð sem raun ber vitni. Þessi árlega menningarhátíð bænda- fólks í Dölum og gesta þeirra nefnist Haustfagnaður og er fyrir löngu orð- in landsþekkt skemmtun og stendur yfir heila helgi. Skemmtanir í bland við hrútasýningar, markaði og leiki, hagyrðingar fara á kostum og á borð- um eru svið og tilheyrandi meðlæti eins og gestir geta í sig látið. Matar- veislan hefur sprengt utan af sér hvert félagsheimilið á fætur öðru. Var fyrst í Árbliki, þá Dalabúð og undanfarið í íþróttahúsinu á Laugum og komast færri að en vilja. Við þetta má bæta árlegar skötu- veislur skömmu fyrir jól, grjúpánhá- tíðir og sjávarréttakvöld, svo dæmi séu tekin. Af þessu má sjá að ómögu- legt er að aðskilja mat þegar menn- ing landsmanna er annars vegar. Við erum það sem við borðum og ekki nóg með það - við erum til af því okk- ur tóks að geyma matinn þar til birta sólar kveikti nýtt líf að vori. -mm Það var hreint ekkert sjálfgefið að Ís- lendingar kæmust af hér á árum og öldum áður. Landið var harðbýlt og hér voru vetrarhörkur svo mikl- ar að lífsnauðsynlegt var að birgja heimilin upp af forða ætti heimilis- fólk að lifa veturinn af. Fyrir rafvæð- inguna var frysting matar ekki kost- ur og því þurfti að geyma hann með þeim aðferðum sem þekktust, eða voru fundnar upp. Fiskur var þurrk- aður, hertur eða saltaður, sláturmatur og kjet var súrsað, saltað og reykt, egg lögð í kös og svo framvegis. Íslend- ingar komu sér því af hreinni nauð- syn upp geymsluaðferðum sem dugðu en byggðu um leið upp matarmenn- ingu sem að flestu leyti varð einstök á heimsvísu. Með iðnbyltingunni og breyttum tímum hefur fokið hratt yfir slóð þessarar matarmenningar og raunveruleg hætta á að ýmislegt falli í gleymskunnar dá, sé því ekki kerfis- bundið haldið á lofti. Til eru þeir sem eru stoltir af matarmenningu okk- ar og sjá tækifærin í að miðla til gesta okkar og næstu kynslóða. Forðast erlendar dægursveiflur Ferðamenn nútímans vilja fræðast um matarmenningu þeirra þjóða sem þeir sækja heim og sækjast mjög eft- ir því. Finnst það hluti af upplifun sinni að njóta ekki eingöngu náttúr- unnar heldur um um leið að kynnast þeim venjum og hefðum sem gest- gjafarnir drógu fram lífið með. Til eru veitingastaðir hér á Vesturlandi sem leggja ríka áherslu á heimafengið hráefni, íslenskan mat og menningu. Láta þannig dægursveiflur amerískrar, asískar eða suður-evrópskrar matar- Matur er menning okkar og saga Svipmynd frá hlaðborði kvenfélagskvenna á Vatns- nesi í Húnþingi vestra. Ljósm. mm. Kútmagar eru herramannsmatur. Á veisluborði á árlegu kútmagakvöldi í Grundarfirði má finna hina ýmsu fiskrétti ásamt hausastöppunni alræmdu og kútmögunum að sjálfsögðu. Allt framleitt og á borð borið undir dyggri stjórn Móses Geirmundssonar. Ljósm. tfk. Gestir á kútmagakvöldi á Hellissandi. Ljósm. fh. Saltað hrossakjöt er aðalrétturinn á borðum þegar karlakórinn Söngbræður stendur fyrir árlegri söngveislu. Ljósm. mm. Svipmynd frá Sviðaveislu á haustfagn- aði Félags sauðfjárbænda í Dölum. Ljósm. mm.

x

Skessuhorn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.