Skessuhorn - 27.09.2017, Side 42
Matarauður MIÐVIKUDAGUR 27. SEPTEMBER 201742
fleiri svæði á nokkrum dögum.
„Draumurinn er að hafa þema-
tengdar ferðir þar sem lífinu til
sjávar og til sveita er gert skil
með því að heimsækja einn dag-
inn bændur í uppsveitum Borg-
arfjarðar eða í Dölunum og næsta
dag matarframleiðendur við sjáv-
arsíðuna t.d. á Snæfellsnesi. Það er
nefnilega hægt að segja svo marg-
ar sögur af landi og þjóð í gegn-
um mat og matarhefðir. Þetta er
klárlega það sem ferðamaðurinn
sem kemur til okkar hefur áhuga
á,” segir Sigríður Anna. Hún tel-
ur jafnframt mikilvægt að sam-
vinna við heimamenn sé með allra
besta móti og það gerist þegar all-
ir hagnast á samvinnunni. „Hing-
að til höfum við verið mjög hepp-
in með samstarfsaðila og það væri
mjög gaman að heyra frá fleiri
aðilum á Vesturlandi sem hefðu
áhuga á að taka þátt í þessu með
okkur. Ekki hika við að hafa sam-
band,“ segir Sigríður Anna.
Sjá nánar á: http://crisscross.is
bg
Stefnumótið er hugsað til
að efla tengslanet, samtal
og samvinnu aðila sem vilja
efla matvælaframleiðslu,
fullvinnslu hráefnis í hér-
aði, sölu beint frá býli, hrá-
efnisnotkun úr heimahéraði
á veitingastöðum og matar-
tengda upplifun á Vestur-
landi. Stefnumótið er skipu-
lagt með léttum brag og
kryddað með reynslusögum
matarfrumkvöðla.
Sóknaráætlun Vestur-
lands reynir að endurspegla
þær þarfir og framtíðarsýn
sem Vestlendingar hafa fyr-
ir landshlutann. Í vinnu við
Sóknaráætlun 2015-2019
kom fram að auk eflingar og
þróunar í þeim öflugu mat-
vælafyrirtækjum sem fyrir
eru á svæðinu er markvisst
unnið að því að skapa aðstæður
sem styðja við sprota í matvæla-
framleiðslu, ýta undir samvinnu,
efla markaðssetningu og auka sölu.
Í sömu vinnu var rætt um að stofna
samstarfsvettvang til að skapa um-
gjörð fyrir matvælaframleiðendur
þar sem t.d. yrði hægt að vinna að
sameiginlegu vörumerki, að stefnu-
mótun, samstarfi við ferðaþjónustu-
aðila, stuðningi við beint frá býli og
beint frá bát og eflingu ræktunar líf-
rænna matvæla.
Stefnumótið fimmtudaginn 19.
október er tilraun til þess
að bjóða upp á vettvang til
tengslamyndunar og sam-
hristings milli framleið-
enda og veitingasala á Vest-
urlandi. Vonandi verður
stefnumótið enn eitt skref-
ið í þá átt að efla samvinnu
og samtal hagsmunaaðila á
Vesturlandi.
Á staðnum verða, auk
matvælaframleiðenda og
veitingasala, fulltrúar frá
Matís, Íslandsstofu, Land-
búnaðarháskóla Íslands og
atvinnuþróunarfélögum svo
eitthvað sé nefnt. Stefnu-
mótið er einstakt tækifæri
til að efla viðskiptatengsl,
víkka sjóndeildarhringinn
og taka þátt í skemmtilegri
samkomu.
Þeir matvælaframleið-
endur sem vilja gefa smakk af vör-
unni sinni á stefnumótinu er vel-
komið að gera það en það er ekki
skylda.
Þátttökugjald er ekkert. Skráðu
þig strax með því að senda póst á
signy@creatrix.is fyrir 14. október.
Stefnumót 19. október í
Hjálmakletti í Borgarnesi
Crisscross er nýtt ferðaþjónustu-
fyrirtæki sem sérhæfir sig í matar-
ferðum um Vesturland. Bændur og
smáframleiðendur eru heimsóttir
og ferðalöngum gefst tækifæri til
að kynnast bústörfum og gæða sér
á ljúffengum matarhandverki beint
frá býli. Á bak við fyrirtækið stend-
ur Sigríður Anna Ásgeirsdóttir.
Hún er sjálf matarfrumkvöðull, en
hún framleiðir Íslandus mysudrykk
og Íslandus kex úr mysu frá Rjóma-
búinu á Erpsstöðum. Í drykkinn
blandar hún bláberja- og kræki-
berjasafa og seyði af villtum jurtum
við mysuna en kexið inniheldur auk
mysu ýmis holl fræ og fjallagrasa-
hratið úr drykkjarframleiðslunni.
“Mig langaði að setja þessa hollu
vöru, mysuna, í nýjan búning sem
hentaði vel nútíma matarsmekk og
kæmi í veg fyrir matarsóun,” segir
Sigríður Anna. Í dag eru Íslandus
vörurnar seldar í sérvöruverslun-
um víðsvegar um landið og ekki síst
sem matarminjagripur til erlendra
ferðamanna, enda vinsælt að taka
heim til sín séríslenskar vörur til
minningar um ferðina hingað til
lands. Í gegnum þátttöku á mat-
armörkuðum kynntist ég mörg-
um frábærum framleiðendum sem
leggja metnað í að koma hreinum
og góðum afurðum sem framleidd-
ar eru á vandaðan og vistvænan hátt
á framfæri. Það var þá sem hug-
myndin fæddist að blanda saman
þessum tveimur ástríðum mínum,
matarframleiðslu og ferðalögum,”
segir Sigríður Anna, en hún hefur
einnig langa reynslu sem leiðsögu-
maður fyrir erlenda ferðamenn.
Stórkostleg matarkista
Ferðir Crisscross byggjast á sam-
vinnu við heimamenn og þeirra
framlag. Gestirnir miðla af lífi sínu
og eigin reynslu og eykur það mjög
gildi ferðarinnar fyrir erlenda ferða-
menn. Crisscross hefur að leiðarljósi
að fara ótroðnar slóðir í sínum ferð-
um og það var ekki að ástæðulausu
að Vesturland varð fyrir valinu sem
áfangastaður. „Þar er mikil náttúru-
fegurð og hægt að velja úr mörg-
um náttúruperlum sem fáir leggja
leið sína um. Einnig er Vesturland-
ið allt stórkostleg matarkista og mik-
il gróska í matarhandverki og nýt-
ingu á staðbundnum hráefnum. Það
er einmitt þetta sem ferðalangar með
mataráhuga eru að leita að.” Þessi
gerð ferðamennsku fer sannarlega
ört stækkandi því víða um heim nýt-
ur matarferðamennska mikilla vin-
sælda þótt hún sé ennþá fremur ný af
nálinni hérlendis.
Samvinna er allra hagur
Fram til þessa hafa ferðirnar hjá
Crisscross mestmegnis verið dags-
ferðir um Hvalfjörð og Borgar-
fjörð. Fyrirtækið hyggur á lengri
ferðir þar sem farið verður um
Ferðaþjónusta sérhæfð í matarferðum um Vesturland