Fréttablaðið - 01.06.2007, Blaðsíða 19

Fréttablaðið - 01.06.2007, Blaðsíða 19
n Hann kalli hana forskotsaðferðina. Sumum finnist hún flókin. Hún virki þannig, að þegar komið er að jöfnunarsætunum sé spurt í hverju kjördæmi: hver er sá sem hefur mesta forskotið á næsta mann? Þetta forskotshlutfall ráði því síðan hvaða frambjóðandi fái fyrst úthlutað jöfnunarsæti, og síðan koll af kolli. Þetta skili að sínu viti betri úthlutun en núgildandi kerfi geri, en samkvæmt því er úthlutun jöfn- unarsætanna þannig, að fyrst er búin til landsröð flokkanna, eftir landsfylgi þeirra. Svona er búin til forgangsröð að jöfnunarsætunum níu, sem líkja má við hlaðborð. Hvort hægt sé að benda á betra kerfi en nú sé við lýði sé þó ekki aðalatriðið, að sögn Þorkels. „Mór- allinn í sögunni“ sé samt þessi: Það verður ekki bæði á einfaldleika og gæði kosið. „Það er aldrei hægt að finna beztu lausn nema með því sem flestir myndu telja flókinni aðferð. Það er aldrei hægt að fá með einfaldri aðferð lausn sem ekki hefur hættu á miklum skavönkum í sér fólgna,“ segir Þor- kell. Loks vekur Þorkell athygli á því, að í stjórnarskránni/kosningalög- unum sé í raun verið að segja mót- sagnakennda hluti: Annars vegar séu hér kjördæmi þar sem vægi atkvæða er helmingi meira í einu en öðru, og hins vegar sé ætlazt til að þegar landið er skoðað í heild séu því sem næst jafnmörg atkvæði að baki hverju þingsæti. Þess vegna sé spennandi að velta fyrir sér allt öðruvísi lausnum. „Margir nefna og mér sýnist það njóta vaxandi stuðnings að gera landið að einu kjördæmi. En þá fyndist mér að þyrfti að bæta all- mörgu við,“ segir Þorkell. Til að valkostir kjósandans í kjörklefan- um væru ekki bara listar með 126 nöfnum frambjóðenda þá yrði annað hvort, að mati Þorkels, að lögbjóða einhvers konar prófkjör, og þá helzt þannig að þau væru leynileg og til dæmis haldin sama daginn hjá öllum flokkum svo að „menn geti ekki valsað á milli flokka“. Hinn kosturinn væri sá að gera kjósendum kleift að velja sér menn af þessum eina stóra landslista hvers flokks. „Svo mætti hugsa sér að ganga enn lengra og hafa hlað- borð, eins og Vilmundur Gylfason heitinn lagði til, að kjósendur gætu valið menn af hinum ýmsustu list- um,“ segir Þorkell. Kerfið á Írlandi bjóði upp á tilbrigði við þetta. Svo séu til blandaðar leiðir eins og þýzka kosningakerfið, þar sem helmingur þingmanna er kjörinn í einmenningskjördæmum og hinn helmingurinn af listum. Kjósand- inn hefur í raun tvö atkvæði, ann- ars vegar til persónukjörs og hins vegar listakjörs. Yfirfært á Ísland væri hægt að hugsa sér um 30 manna landslista og persónukjör í annað hvort ein-, tví- eða þrímenn- ingskjördæmum. Vísindamenn lífefnafyrirtækis á Nýja Sjálandi hafa komist að því að til eru kýr sem framleiða fitu- snauða mjólk eða undanrennu, samkvæmt fréttavef BBC. Genið sem veldur þessari breytu var uppgötvað 2001 í kúnni Marge en genið kom einnig fram í nokkrum kvíga hennar. Með nánari rann- sóknum á genamengi þessara kúa telja vísindamenn möguleika á að hægt verði að koma upp hjörð af kúm sem eingöngu framleiða undanrennu. Sumir aðilar í mjólkuriðnaðin- um benda þó á að fita í mjólk sé ekki hættuleg sé hennar neytt í hófi og aukning á hjartasjúkdóm- um og heilablóðföllum megi ekki rekja beint til fitu í nýmjólk. Ed Komorowski, tæknistjóri hjá Dairy UK, segir að á meðan það muni henta sumum mjólkurfyrir- tækjum vel að fá undanrennuna beint af kúnni séu önnur fyrirtæki sem selji rjómann af mjólkinni í aðrar vörur. Nýmjólk er um 25 prósent þeirrar mjólkur sem seld er í Bretlandi í dag en afgangur- inn er undanrenna eða léttmjólk. Hálfur lítri af nýmjólk inniheldur 3,5 prósent mettaða fitu, léttmjólk inniheldur 1,7 prósent mettaða fitu og undanrenna 0,1 prósent mettaða fitu. Undanrenna beint af kúnni Kynning! D a l v e g u r 4 T j a r n a r v e l l i r 1 5 B ú ð a k ó r 1 H a m r a b o r g 1 4 a S k i p h o l t i 7 0 H ö f ð a b a k k a 1 N e s v e g i 1 0 0 S u n d l a u g a v e g i 1 2 H á a l e i t i s b r a u t 5 8 – 6 0 Æ g i s b r a u t 2 9 , A k r a n e s i D a l v e g u r 4 T j a r n a r v e l l i r 1 5 B ú ð a k ó r 1 G r e n s á s v e g i 4 8 D a l v e g u r 4 verslanir Fiskisögu Veitingahús verslanir Gallerí Kjöts Milli klukkan 17:00 og 19:00 föstudaginn 1. Júní verður kynning á sælkeraréttum veitingahússins Eldhúsið að Dalvegi 4. Eldhúsið býður uppá ljúffenga kjöt- og fiskrétti að hætti Gallerí kjöts og Fiskisögu. Fjölbreytt úrval af gæða kjöti og fisk á grillið. Matreiðslumeistarar grilla fyrir gesti og Ölgerðin verður með kynningu á staðnum. Nýr matseðlill daglega! Verði þér að góðu! Kynning á vörum Fiskisögu og Gallerí Kjöts
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.