Fréttablaðið


Fréttablaðið - 01.06.2007, Qupperneq 19

Fréttablaðið - 01.06.2007, Qupperneq 19
n Hann kalli hana forskotsaðferðina. Sumum finnist hún flókin. Hún virki þannig, að þegar komið er að jöfnunarsætunum sé spurt í hverju kjördæmi: hver er sá sem hefur mesta forskotið á næsta mann? Þetta forskotshlutfall ráði því síðan hvaða frambjóðandi fái fyrst úthlutað jöfnunarsæti, og síðan koll af kolli. Þetta skili að sínu viti betri úthlutun en núgildandi kerfi geri, en samkvæmt því er úthlutun jöfn- unarsætanna þannig, að fyrst er búin til landsröð flokkanna, eftir landsfylgi þeirra. Svona er búin til forgangsröð að jöfnunarsætunum níu, sem líkja má við hlaðborð. Hvort hægt sé að benda á betra kerfi en nú sé við lýði sé þó ekki aðalatriðið, að sögn Þorkels. „Mór- allinn í sögunni“ sé samt þessi: Það verður ekki bæði á einfaldleika og gæði kosið. „Það er aldrei hægt að finna beztu lausn nema með því sem flestir myndu telja flókinni aðferð. Það er aldrei hægt að fá með einfaldri aðferð lausn sem ekki hefur hættu á miklum skavönkum í sér fólgna,“ segir Þor- kell. Loks vekur Þorkell athygli á því, að í stjórnarskránni/kosningalög- unum sé í raun verið að segja mót- sagnakennda hluti: Annars vegar séu hér kjördæmi þar sem vægi atkvæða er helmingi meira í einu en öðru, og hins vegar sé ætlazt til að þegar landið er skoðað í heild séu því sem næst jafnmörg atkvæði að baki hverju þingsæti. Þess vegna sé spennandi að velta fyrir sér allt öðruvísi lausnum. „Margir nefna og mér sýnist það njóta vaxandi stuðnings að gera landið að einu kjördæmi. En þá fyndist mér að þyrfti að bæta all- mörgu við,“ segir Þorkell. Til að valkostir kjósandans í kjörklefan- um væru ekki bara listar með 126 nöfnum frambjóðenda þá yrði annað hvort, að mati Þorkels, að lögbjóða einhvers konar prófkjör, og þá helzt þannig að þau væru leynileg og til dæmis haldin sama daginn hjá öllum flokkum svo að „menn geti ekki valsað á milli flokka“. Hinn kosturinn væri sá að gera kjósendum kleift að velja sér menn af þessum eina stóra landslista hvers flokks. „Svo mætti hugsa sér að ganga enn lengra og hafa hlað- borð, eins og Vilmundur Gylfason heitinn lagði til, að kjósendur gætu valið menn af hinum ýmsustu list- um,“ segir Þorkell. Kerfið á Írlandi bjóði upp á tilbrigði við þetta. Svo séu til blandaðar leiðir eins og þýzka kosningakerfið, þar sem helmingur þingmanna er kjörinn í einmenningskjördæmum og hinn helmingurinn af listum. Kjósand- inn hefur í raun tvö atkvæði, ann- ars vegar til persónukjörs og hins vegar listakjörs. Yfirfært á Ísland væri hægt að hugsa sér um 30 manna landslista og persónukjör í annað hvort ein-, tví- eða þrímenn- ingskjördæmum. Vísindamenn lífefnafyrirtækis á Nýja Sjálandi hafa komist að því að til eru kýr sem framleiða fitu- snauða mjólk eða undanrennu, samkvæmt fréttavef BBC. Genið sem veldur þessari breytu var uppgötvað 2001 í kúnni Marge en genið kom einnig fram í nokkrum kvíga hennar. Með nánari rann- sóknum á genamengi þessara kúa telja vísindamenn möguleika á að hægt verði að koma upp hjörð af kúm sem eingöngu framleiða undanrennu. Sumir aðilar í mjólkuriðnaðin- um benda þó á að fita í mjólk sé ekki hættuleg sé hennar neytt í hófi og aukning á hjartasjúkdóm- um og heilablóðföllum megi ekki rekja beint til fitu í nýmjólk. Ed Komorowski, tæknistjóri hjá Dairy UK, segir að á meðan það muni henta sumum mjólkurfyrir- tækjum vel að fá undanrennuna beint af kúnni séu önnur fyrirtæki sem selji rjómann af mjólkinni í aðrar vörur. Nýmjólk er um 25 prósent þeirrar mjólkur sem seld er í Bretlandi í dag en afgangur- inn er undanrenna eða léttmjólk. Hálfur lítri af nýmjólk inniheldur 3,5 prósent mettaða fitu, léttmjólk inniheldur 1,7 prósent mettaða fitu og undanrenna 0,1 prósent mettaða fitu. Undanrenna beint af kúnni Kynning! D a l v e g u r 4 T j a r n a r v e l l i r 1 5 B ú ð a k ó r 1 H a m r a b o r g 1 4 a S k i p h o l t i 7 0 H ö f ð a b a k k a 1 N e s v e g i 1 0 0 S u n d l a u g a v e g i 1 2 H á a l e i t i s b r a u t 5 8 – 6 0 Æ g i s b r a u t 2 9 , A k r a n e s i D a l v e g u r 4 T j a r n a r v e l l i r 1 5 B ú ð a k ó r 1 G r e n s á s v e g i 4 8 D a l v e g u r 4 verslanir Fiskisögu Veitingahús verslanir Gallerí Kjöts Milli klukkan 17:00 og 19:00 föstudaginn 1. Júní verður kynning á sælkeraréttum veitingahússins Eldhúsið að Dalvegi 4. Eldhúsið býður uppá ljúffenga kjöt- og fiskrétti að hætti Gallerí kjöts og Fiskisögu. Fjölbreytt úrval af gæða kjöti og fisk á grillið. Matreiðslumeistarar grilla fyrir gesti og Ölgerðin verður með kynningu á staðnum. Nýr matseðlill daglega! Verði þér að góðu! Kynning á vörum Fiskisögu og Gallerí Kjöts
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.