Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 93

Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 93
Sigríður Inga Sigurðardóttir sigriduringa@frettabladid.is Þegar við fluttum til Sviss ákváðum við vera þar yfir jólin en flugum oftast til Íslands milli jóla og áramóta til að vera í faðmi fjölskyldunnar. Jólin í Sviss voru yndisleg á sinn máta. Við fjölskyldan erum samheldin svo öllum leið vel. Það var ekkert áreiti og þá meina ég virkilega ekkert, svo við vorum oft í náttfötunum allan daginn yfir hátíðirnar. Einu sinni fór það þannig að við borðuðum jólamatinn í þeim, svo slök vorum við. Þess á milli fórum við á skíði eða gönguferðir í Ölpunum,“ segir Eva Lind, sem er gift Árna Hrannari Haraldssyni en þau eiga þrjú börn, Þengil, Hrannar Má og Eygló Lind. Hún segir að Svisslendingar séu ekki eins skreytingaglaðir og Frónbúar. „Í Sviss eru ekki öll hús tendruð ljósum og allir gluggar skreyttir, heldur þarf maður að hafa fyrir því að setja sig í jólagírinn. Það er svo langt frá því að vera eins jóla- legt um að litast þar og hér á Íslandi. Þeir staðir sem eru skreyttir á annað borð gætu verið að keppa um verð- laun, enda öllu tjaldað til, sérstak- lega í ævintýralegu jólaþorpunum,“ segir Eva Lind og bætir við að ilmurinn af ristuðum hnetum, sem fást í jólaþorpunum, hafi sannar- lega kallað fram jólaskapið. Jólasveinar á sveimi í Sviss Íslensku jólasveinarnir náðu alla leið til Sviss og gáfu börnunum í skóinn, sem stundum vakti undrun svissneskra vina þeirra. „Sviss- lendingar eiga sinn eigin jólasvein, Samichlaus, sem gefur börnunum poka fullan af hnetum og ávöxtum og brýnir fyrir þeim að vera góð, kurteis og gjafmild. Núna þegar við erum flutt heim ætlar yngri kynslóðin að láta reyna á hvort Sami chlaus rati til Íslands svo það verður spennandi að fylgjast með því,“ segir Eva Lind kankvís. Fjölskyldan er alsæl með að vera flutt heim aftur og er þegar byrjuð að undirbúa jólin. „Þegar ég lít til baka átta ég mig á að ég var með eins íslensk jól og hægt er í útlönd- um. Jólamaturinn er til dæmis alltaf alveg eins og hann var á æsku- heimili mínu; aspassúpa í forrétt, svínabógur með stökkri puru í aðal- rétt og heimagerður ís í eftirrétt. Þetta hráefni fæst allt í Sviss en ég lét senda lakkrískurl frá Íslandi svo ég gæti bakað réttu smákökurnar fyrir jólin,“ segir hún hlæjandi. „Það er eitt sem ég tók með mér til Íslands frá Sviss. Þarlend vinkona mín bauð mér alltaf í heitt eplapæ fyrir jólin og ég ætla að baka það á aðventunni. Ég lærði líka að búa til sykurlausa súkkulaðimola með hnetusmjöri, enda jafnast fátt á við svissneska súkkulaðið,“ segir Eva Lind, sem er mikið jólabarn og hefur náð að smita börnin sín af því líka. „Nú þegar ég stend í barnaupp- eldi sjálf, hugsa ég oft til þeirra hluta sem lituðu jólin rauð í mínum augum sem barn. Ég leitast við að hafa jákvæð áhrif á líf þeirra svo þau hafi seinna meir góða sögu að segja. Samverustundir og gleði ber þar hæst, það er að gefa sér tíma og njóta. Það var lítið stress á mínu bernskuheimili og sú ró sem fylgdi smákökugerð með útvarpið stillt á jólalögin stendur upp úr,“ segir Eva Lind og bætir við: „Jólin eru svolítið blanda af tilfinningum eins og hamingju, sorg og jafnvel söknuði. Það sem ég kann best að meta við þennan árstíma er þessi jákvæða orka og kærleikur sem fylgir fólki. Það er auðvelt að smitast af brosi barnanna og láta sig hlakka til við- burða sem eru í boði. Þetta er líka erfiður tími fyrir marga sem upp- lifað hafa missi eða standa í ströngu í lífinu. Þetta er svolítið tíminn sem fólk staldrar við og minnir sig á að lífið er núna.“ Samverustundir og gleði á jólum Eva Lind Helgadóttir bjó með fjölskyldu sinni í Sviss í átta ár. Hún hélt jól að íslenskum hætti þar í landi. Svisslendingar eiga þó sína eigin jólasiði og -venjur. Þar er sérstakur jólasveinn sem gefur börnunum poka með hnetum og ávöxtum ef þau eru stillt og góð. „Jólin eru svolítið blanda af tilfinningum eins og hamingju, sorg og jafnvel söknuði. Það sem ég kann best að meta við þennan árstíma er þessi jákvæða orka og kærleikur sem fylgir fólki,“ segir Eva Lind, hér með börnum sínum. Ljúffengir súkkulaðimolar með svissnesku ívafi sem bragðast unaðslega. Eplapæ að svissneskum hætti sem Eva Lind gefur lesendum uppskrift að. SVISSNESKT EPLAPÆ 1 pakki smjördeig 2 msk. sykur ½ tsk. kanill 4 msk. saxaðar möndlur (eða heslihnetur) 3 epli (rauð eða græn) 150 ml nýmjólk 2 egg 2 msk. vanilluskyr (má vera sýrður rjómi) 2 msk. hveiti 1 msk. aprikósusulta Hitið ofninn 200°C. Komið smjör- deiginu fyrir í hentugu u.þ.b. 24 cm bökunarformi með bökunar- pappír undir. Þrýstið deiginu vel út í kantana og gerið göt á botninn á deiginu með gaf li. Blandið saman sykri, kanil og söxuðum möndlum í lítilli skál og dreifið blöndunni jafnt yfir deigið. Setjið kalt vatn í skál og blandið 2 msk. af sítrónu- safa út í. Skrælið eplin, skerið til helminga, kjarnhreinsið og setjið strax í kalda vatnið (svo þau verði ekki brún). Takið síðan hvern helming fyrir sig og skerið í jafnar skífur og raðið þeim jafnt í formið. Setjið formið neðarlega í ofninn og bakið í um 12 mín. á blæstri. Á meðan þetta er að bakast, hrærið saman nýmjólk, eggjum, vanillu- skyri og hveiti. Takið bökuna úr ofninum og hellið blöndunni varlega yfir hana. Setjð aftur inn í ofninn og bakið neðarlega í honum við 200°C í 15-20 mín. Hitið apríkósusultuna í potti, sigtið og berið á kökuna með pensli eftir að bakan hefur kólnað aðeins. Berið bökuna fram volga með ís eða rjóma. LINDT-MOLAR ÁN SYKURS 150 g smjör 200 g Lindt-súkkulaði, 70-85% 2 msk. sukkrin (eða eftir smekk) hnetusmjör, gróft Bræðið saman smjör, Lindt-súkku- laði og sukkrin í potti á vægum hita. Finnið til silíkonform og hálffyllið hvert hólf með súkku- laði. Setjið ¼ tsk. af hnetusmjöri í hvert hólf og klárið síðan að fylla hólfin með súkkulaðiblöndunni (um 30 molar). Komið formunum fyrir í frysti. Þau ættu að vera tilbúin innan 30 mín. Ef þið viljið meira hnetubragð er hægt að setja salthnetukurl á molana áður en súkkulaðinu er hellt yfir í lokin. Einnig er hægt að setja möndlu- smjör í stað hnetusmjörs eða möndlur, hnetur eða kókos, allt eftir smekk. Svo er bara að njóta þess að borða um hátíðirnar. GERIR GÆFUMUNINN! JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 972
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.