Bændablaðið - 23.03.2017, Qupperneq 4

Bændablaðið - 23.03.2017, Qupperneq 4
4 Bændablaðið | Fimmtudagur 23. mars 2017 Óður til kindarinnar – Maja Siska sýnir í Grafíksalnum í Reykjavík Maja Siska á bænum Skinnhúfu í Holta- og Landsveit opnar sýn- ingu á verkum sínum sem hún kallar „Óður til kindarinnar“ fimmtudaginn 23. mars kl. 18.30 í Grafíksalnum, Tryggvagötu 17 í Reykjavík. Við opnunina mun Bára Grímsdóttir kveða nokkrar rímur og kindabjúgu og hangikjöt verða í boði. Sýningin er opin til 9. apríl. Verkin á sýningunni eru öll unnin úr ull eða gæru, ullin er ýmist þæfð eða ofin. Hún er spunnin, toguð og mótuð en þannig er látið reyna á fjölbreytileika hennar. „Með notkun fornra hefða í handverkinu næ ég að að tengjast fortíðinni, fjárbú- skapnum og ekki síst þjóðarsálinni. Sýningin „Óður til kindarinnar“ miðlar þakklæti fyrir afurðir henn- ar, fegurð og hugrekki,“ segir Maja Siska. /MHH Fréttir Sunnlendingar ekki sáttir við framlög til vegamála Stjórn Samtaka sunnlenskra sveitarfélaga (SASS) lýsir yfir gríðarlegum vonbrigðum með að dregið verði úr fjárframlögum til vegamála á landsbyggðinni. Stjórnin furðar sig enn fremur á að samgönguáætlun, sem fjöl- mörgum var send til umsagnar og samþykkt var samhljóða á Alþingi í október 2016, skuli meðhöndluð sem alger markleysa. „Hvað varð um samráðið og samtalið sem sífellt er boðað?“ spyr stjórnin sig um leið og hún hefur sent frá sér eftirfarandi bókun. „Stjórn SASS telur að ráðherra og ríkisstjórn fari fram í fullkomnu heimildarleysi með breytingu á forgangsröðun samgönguáætlunar án þinglegrar meðferðar. Við þetta munu Sunnlendingar ekki una.“ /MHH Fimmta ráðstefna Matvælalandsins Íslands stendur fyrir dyrum: Þekking og færni innan matvælagreina Maja Siska. Verkin á sýningunni eru öll unnin úr ull eða gæru. Mynd / Maja Siska. Mikil umferð er um Suðurland allt árið um kring, ekki síst í gegnum Selfoss þar sem þúsundir bíla aka þjóðveg 1 á hverjum degi. Mynd / MHH Hörður Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri Matís, mun halda erindi um það hvernig tæknin er að bylta matvælaiðnaði. Hér er Hörður á ráðstefnu Matvælalandsins sem haldin var í fyrra en þá gegndi hann hlutverki fundarstjóra. Mynd / smh Samstarfsvettvangur um Matvæla- landið Ísland efnir til opinnar ráð- stefnu á Hótel Sögu fimmtudaginn 6. apríl þar sem fjallað verður um leiðir til þess að efla þekkingu og færni innan matvælagreina. Þetta er fimmta ráðstefnan sem haldin er á jafn mörgum árum en að hópnum standa helstu hagsmuna- aðilar í matvælageiranum. Þekking og hugvit er grundvöllur aukinnar verðmætasköpunar Einn af lykilþáttum í að auka verð- mætasköpun, byggða á mat og matarmenningu, er að starfsfólk í greininni búi yfir viðeigandi þekk- ingu og færni. Á ráðstefnu Matvælalandsins verður fjallað um það hvernig fyr- irtæki byggja upp og viðhalda þekk- ingu hjá sínu starfsfólki og hvaða tæki og aðferðir eru fyrir hendi. Hörður Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri Matís, heldur erindi um það hvernig tæknin er að bylta matvælaiðnaði og þá verður sagt frá ýmsum leiðum til þess að miðla fræðslu til starfsmanna. Meðal annars mun Hlíf Böðvarsdóttir hjá Securitas fjalla um þjálfun starfs- fólks á þenslutímum og Hróbjartur Árnason, lektor við HÍ, mun ræða um nýjar leiðir við miðlun kennsluefnis. Sagðar verða reynslusögur úr fyrirtækjum þar sem meðal annars koma fram Bára Eyfjörð Heimisdóttir, gæðastjóri Norðlenska, og Vignir Sigurðsson, fram- kvæmdastjóri Ráðgjafarmiðstöðvar landbúnaðarins. Ungt fólk úr matvælagreinum í pallborði Eftir erindin, sem verða öll í styttri kantinum, verða pallborðsumræður þar sem ungt fólk úr ýmsum greinum matvælageirans tekur þátt. Meðal annarra þau Anna Fríða Gísladóttir, markaðsstjóri Dominos, Viktor Örn Andrésson matreiðslumeistari og Einar Freyr Elínarson, formaður Samtaka ungra bænda. Kynnir og ráðstefnustjóri er Pétur H. Pálsson, framkvæmdastjóri Vísis. Allir velkomnir Ráðstefnan verður sem fyrr segir haldin á Hótel Sögu fimmtu- daginn 6. apríl. Hún hefst með hádegis- hressingu kl. 11.30 þar sem meistarakokkar Grillsins láta ljós sitt skína. Áætlað er að ráðstefnunni ljúki kl. 16.00 en aðgangur er ókeypis og allir vel- komnir. Matvælalandið Ísland er sam- starfshópur Bændasamtaka Íslands, Háskóla Íslands, Íslandsstofu, Matís, Samtaka ferðaþjónustunn- ar, Samtaka fyrirtækja í sjávarút- vegi, Samtaka iðnaðarins og fyrir- tækja innan viðkomandi samtaka. Atvinnuvega- og nýsköpunarráðu- neytið á einnig fulltrúa í hópnum. Allir aðstandendur hafa áratuga reynslu í að starfa að málefnum matvæla og tengdra greina. /TB Bændasamtök á Norðurlöndunum taka höndum saman: Ný matarverðlaun sem hampa hinu norræna eldhúsi Í sumarlok verða í fyrsta sinn veitt samnorræn matarverðlaun en öll bændasamtök á Norðurlöndunum standa að framkvæmdinni. Verðlaunin hafa hlotið nafnið Embla og nú þegar er byrjað að safna tilnefningum á vefnum emblafoodaward.com. Emblu er ætlað að efla samnor- ræna matarmenningu og einkenni hennar ásamt því að auka áhuga á norrænum mat utan Norðurlandanna. Verðlaunin njóta styrks Norrænu ráð- herranefndarinnar en Bændasamtök Íslands halda utan um þátttöku Íslands í keppninni. Verðlaununum er ætlað að hampa því sem skarar fram úr í hinu norræna eldhúsi: hráefnum, matvælum, framleiðslu- aðferðum og fólkinu sem stendur á bak við allt saman. Markmiðið með verðlaununum er að deila þekkingu og reynslu og vekja athygli á nor- rænum mat. „Við höfum svo margt gott á Norðurlöndum. Bragðgott hráefni og öfluga nýsköpun á meðal fagfólks í matvælaiðnaði. Við njótum öll góðs af því að deila þessum sögum hvert með öðru,“ segir Andreas Buchhave, ráðgjafi hjá dönsku bændasamtök- unum Landbrug & fødevarer og verkefnisstjóri hinna nýju, norrænu matvælaverðlauna. Embla skiptist í sjö flokka þar sem einn er tilnefndur í hvern þeirra frá hverju landi á Norðurlöndunum. Þriggja manna dómnefnd kemur frá hverju landi sem velur keppendur og einnig verður sameiginleg dómnefnd sem sker úr um hver hinna tilnefndu vinnur til verðlaunanna. Verðlaunaflokkarnir sjö Á vefsíðunni emblafoodaward.com er tekið við tilnefningum í sjö flokka sem eru: • Matvælaiðnaðarmaður Norðurlanda • Hráefnisframleiðandi Norðurlanda • Norðurlandaverðlaun fyrir mat fyrir marga • Matarblaðamaður Norðurlanda • Mataráfangastaður Norðurlanda • Matvælafrumkvöðull Norðurlanda • Norðurlandaverðlaun fyrir mat fyrir börn og ungmenni. Verðlaunin afhent annað hvert ár Embla verður afhent annað hvert ár, í fyrsta sinn í Kaupmannahöfn 24. ágúst 2017 í boði Landbrug & fødevarer. Við athöfnina verður til- kynnt hvar Embla verður afhent næst, árið 2019. Verðlaunaafhendingin verður í samstarfi við ráðstefnu danska umhverfis- og matvæla- ráðuneytisins, „Better Food for More People“ á matarhátíðinni Copenhagen Cooking. Frestur rennur út 17. apríl Hægt er að tilnefna til Emblu- verðlaunanna til hádegis 17. apríl 2017. Skráningareyðublöð á íslensku fyrir flokkana sjö er að finna á www. emblafoodaward.com, en þar má einnig fræðast betur um verðlaunin og tilurð þeirra. /TB
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.