Fjölrit RALA - 30.11.2003, Side 53
Matjurtir 2002 45
Kartöflur>33 mm, t/ha
Forsæti Forsæti Egilsstöðum Meðaltal
sandur, 3,2% C mold 3,8% C mói, 6,4% C tilrauna
A 21,2 17,8 10,8 16,6
B 21,8 22,3 12,0 18,7
C 17,5 22,7 13,4 17,9
D 21,8 20,4 10,0 17,4
E 18,0 18,6 9,9 15,5
F 18,7 21,6 12,1 17,5
Stsk. mism. 2,20 2,96 0,92 1,27
Áhrif flýtiáburðarins má meta sem (C,F)-(A,E).
A,E
C,F
Flýtiáburður
Staðalskekkja
AL-P
Forsæti
sandur, 3,2% C
19,60
18,10
-1,50
1,55
18,8
Forsæti
mold 3,8% C
18,21
22,17
3,96
2,09
6,6
Egilsstöðum
mói, 6,4% C
10,37
12,72
2,35
0,65
4,4
Mikil tilraunaskekkja var í tilraununum í Forsæti. Þær voru hvor í sínu homi akursins og þar
var hneigð í uppskeru þvert á blokkir eins og þær voru skipulagðar. Uppgjör var prófað með
blokkum sem vora hugsaðar eftir á. Við það lækkaði tilraunaskekkjan, en matið á áhrifum
flýtiáburðar lækkaði einnig svo að tilgátan um að hann hefði áhrif á uppskera fékk ekki
stuðning nema á Egilsstöðum.
Þurrefni og sterkja vora mæld á 33-45 mm stóram kartöflum. Tvær kartöflur vora sneiddar
og þurrkaðar til að mæla þurrefni. Sterkja var fengin með eðlisþyngdarmælingu og til þess
notuð 700 g. Vegna byrjunarörðugleika við mælingu eðlisþyngdar varð eitt gildi óeðlilega
lágt og er sleppt.
Sterkja, % Þurrefni, , % 1 Meðaltal tilrauna.
Fol Fo II Eg Fol Fo II Eg Sterkja Þe.
A 15,9 16,0 14,6 26,3 25,6 23,9 15,5 25,3
B 16,8 15,8 14,6 27,3 27,1 23,9 15,7 26,1
C 16,2 16,9 14,5 27,0 26,9 24,2 15,9 26,1
D 16,0 16,1 14,7 25,9 26,1 24,4 15,6 25,5
E 15,4 15,8 14,4 25,5 24,6 24,4 15,1 24,8
F 15,2 15,6 14,1 25,9 25,3 24,3 15,0 25,2
Meðaltal 15,9 16,0 14,5 26,3 25,9 24,2 15,5 25,5
Stsk. mism. 0,56 0,55 0,26 1,17 1,21 0,60 0,28 0,60
P 0,15 0,32 0,32 0,63 0,34 0,82
Mælingar á sterkju reyndust nákvæmari en mælingar á þurrefni. Samkvæmt frávikshlutfalli
(CV) var mælingin á sterkju 60-90% nýtnari (skilvirkari) en þurrefnismælingin. Sameiginlegt
mat á fylgni þessara eiginleika i tilraununum þremur er r=0,51 sem er marktækt við 1%
mörkin.