Rit Búvísindadeildar - 15.06.1996, Page 9
INNGANGUR
Hausíið 1993 sóttu Rannsóknastofnun landbúnaðarins, Afurðastöð KB í
Borgarnesi, Bændaskólinn á Hvanneyri og Bændaskólinn á Hólum saman um
fjárveitingu til fagráðs sauðfjárræktarinnar til rannsókna varðandi framleiðslu
fersks lambakjöts. Verkefnið ber yfirskriftina "Framleiðsla á fersku lambakjöti"
og skiptist það í eftirfarandi undirverkefni:
1. Bætt flokkun feitra sláturlamba.
Keldnaholt.
2. Haust og vetrarfóðrun sláturlamba
a) Hópfóðrun á Hvanneyri
b) Hópfóðrun hjá bændum í Borgarfirði
c) Einstaklingsfóðrun á Keldnaholti
d) Hópfóðrun á Hólum
3. Gæðamælingai' og bragðprófanir, samstarf við sláturleyfishafa,
verkefnisstjóm.
4. Sölu- og kynningarmál.
Áætlaður verktími þessara verkefna er 1993-1994. Hér á eftir verður vikið að
þeim hluta verkefnisins sem viðkom bændum í Borgarfírði og reyndar víðar, og
var á vegum Bændaskólans á Hvanneyri. Það ber einnig að nefna að Guðmundur
Sigurðsson ráðunautur hjá Búnaðarsambandi Borgarfjarðar aðstoðaði undirritaða
við mat á lömbum fyrir og eftir slátrun og kann ég honum bestu þakkir fyrir sem
og öðmm sem komu að þessu verkefni.
Hér er um að ræða framhald á verkefni Sveins Hallgrímssonar "Síslátrun
vorlamba" sem gerð var grein fyrir í Frey veturinn 1994 (Sveinn Hallgrímsson,
1994 a & b). Að þessu sinni skráðu tveir bændur í Stafholtstungum, Ásbjöm
Sigurgeirsson á Ásbjarnarstöðum og Jóhann Oddsson á Steinum niður
upplýsingar um fóðumotkun lamba sinna sem slátrað var um veturinn. Auk
þessara tveggja vom 9 bændur í verkefninu. Þeim var frjálst að skrá frekari
upplýsingar og að senda inn tvö heysýni.
1