Rit Búvísindadeildar - 15.06.1996, Síða 29
INNGANGUR
Undir heitinu síslátrun vorlamba var sótt um fjárstuðning til Fagráðs í
sauðfjárrækt vorið 1992. Tilgangur verkefnisins var að:
1. Auka fjölbreytni sauðfjárframleiðslunnar.
2. Kynna gæði fersks kjöts fyrir neytendum, samanborið við kjöt sem
hefur verið fryst.
3. Auka neyslu kindakjöts.
4. Koma á gæðastjóm í framleiðslu kindakjöts hjá bændum með því að
meta "sláturhæfni" lambanna lifandi.
Með gæðastjórn er átt við að reynt sé að meta sláturgæðin á lambinu
lifandi. Innifalið í verkefninu voru því eftirfarandi markmið:
Að kanna samhengi á lifandi lambinu og á fallinu.
Að meta hagkvæmni slátrunar utan hefðbundins sláturtíma.
Eftir að ljóst varð að verkefnið hlaut góðar undirtektir hjá forsvarsmönnum
sauðfjárbænda var undirbúningur hafinn. Upphatlega sóttu Bændaskólinn á
Hvanneyri og Afurðasvið Kaupfélags Borgfirðinga (KB) um styrk til
verkefnisins. Þegar farið var að undirbúa verkið var haft samband við Félag
sauðfjárbænda í Borgarfirði. Það lýsti strax áhuga á þátttöku.
Þá var ákveðið að félagið kannaði hveijir gætu hugsað sér að leggja til
lömb og aðstöðu og slátra 4-5 sinnum veturinn 1992-93. Eftir könnuna
skuldbundu eftirfarandi aðilar sig til þátttöku og jafnframt að þeir væm með
ákveðinn fjöida lamba tiltækan til slátrunar yrði þess óskað:
* Ámi Ingvarsson, Skarði
* Ásbjörn Sigurgeirsson, Ásbjamarstöðum
* Finnbogi Leifsson, Hítardal
* Guðbjartur Gunnarsson, Hjarðarfelli (kom inn í verkefnið í lok "siátur-
tíðarinnar", þar sem í Ijós kom að lömb vantaði í síðustu slátrunina)
* Jóhann Oddson, Steinum
* Jón Þór Jónasson, Hjarðarholti
* Skúli Kristjónsson, Svignaskarði
* Bændaskólinn á Hvanneyri
Upphafleg loforð um fjölda hljóðuðu upp á 151 lamb til slátrunar.
15