Rit Búvísindadeildar - 15.06.1996, Blaðsíða 39
KOSTNAÐARUTREIKNINGAR
Til að meta kostnað og hugsanlegan ávinning (tap) af vetrareldi vorlamba var sett
upp eftirfarandi jafna.
Ávinningur = x - (F| x Vj + Npg x VEF)
Þarsem:
Fj er reiknaður fallþungi við upphaf athugunar
er fallþungi lambsins
V] er verð á kg kjöts við upphaf athugunnar.
er verð á kg kjöts við slátrun og samkvæmt flokkun
Npg er fjöidi fóðureininga (FE) til viðhalds og vaxtar
lambinu
Vpp er verð á FE
Tafla 8. Útreikningur á kostnaði og hugsanlegum ávinningi (tapi) af vetrareldi vorlamba
Bær/ fall- verð fall- verð á FE ávinningur
slátrun þungi kg kjöts þungi kg kgkjöts alls (tap)/lamb
F?,kg V?,kr. Fi.kg Vi, kr
1 1 16,3 447 14,1 394 24,2 1428
2 16,7 441 9,9 368 91,5 1873
2 2 14,8 438 9,9 365 65,2 1565
3 1 14,1 441 11,9 400 19,3 1072
3 15,3 438 11,0 385 68,5 1096
4 14,4 438 9,3 340 90,4 1337
4 4 18,2 438 8,1 340 116,4 2890
5 2 15,6 440 11,8 385 55,2 1217
4 16,1 438 9,7 340 92,9 1896
6 2 15,3 438 8,3 380 63,0 2287
3 15,8 438 7,5 340 85,2 2666
4 15,6 438 6,7 30 100,0 2823
7 1 13,2 438 11,7 400 16,1 780
3 14,4 440 9,2 365 68,7 1458
8 1 14,9 428 13,7 400 13,9 619
Forsendur kostnaðarútreikninganna
Reynt var að meta flokkun Jamba við upphaf athugunar og reikna þannig út verð
lambsins í upphafi. Erfitt er að segja til um verð á 18-24 kg lambi (lifandi þunga)
með 7 til 10 kg falli. Á bæ nr. 6 eru t.d. lömb að meðaltali 22,4 kg að hausti á
fæti. Hætt er við að þessi lömb hefðu orðið lítils virði hefði þeirn verið slátrað
25