Rit Búvísindadeildar - 15.06.1996, Síða 41
SAMANDREGNAR NIÐURSTÖÐUR
* Lömb af öllum stærðum, en þó aðallega smálömb og síð bomingar uxu allt
að 19 kg á lifandi þunga að meðaltali. Ætla má að þau hafi einnig batnað
um 1 - 3 gæðaflokka. Vöxtur einstaka lamba, var upp í 25 kg (á 174
dögum).
* Smálömb og afturúrkreistinga tókst að fá vöxt í. Fjölvítamín virtist hafa góð
áhrif til að koma vextinum af stað í smáiömbunum.
* Flestir bændumir notuðu nær eingöngu hey. Sumir gáfu próteinblöndu eða
prótínríkan fóðurbæti. Þeir fengu hraðari vöxt, enda þótt heygæðin skipti
hér, eins og ævinlega, miklu máli.
* Vel tókst að meta fitu á lömbunum lifandi. Aðeins eitt lamb féll fyrir of
mikla fitu (I fl B) og var það talið fuil feitt við mat á því lifandi.
* Lömbin, sem vom metin sláturhæf fóru öll í I fl.A eða tírval utan 3 sem fóra
í II fl. Eitt lamb féll í Ifl. B vegna fitu eins og áður var getið.
* Lagt er til að breyta mati á lærum á lifandi lömbum þannig að metin séu
saman læri og malir, til samræmis við mat á skrokkum.
* Vel tókst að selja kjötið og söluaðilar vilja fá ferst kjöt áfram. Vonandi er
það til marks um hvemig til tókst bæði hjá bændum og Afurðasviði K.B.
* Leggja þarf áherslu á gæðastjórn á fersku kjöti; Ekki slátra nema
sláturhæfum lömbum og ekki markaðsetja nema gæðavöru. Þetta þýðir að
áfram á að meta lömbin lifandi meðan bændur eru að læra á þetta og ferskt
kjöt er að vinna sér sess hjá neytendum. Á því tímaskeiði er mikilvægt að
ekki sé slakað á gæðakröfum.
* Vel virðist mega una fjárhagslægri útkomu úr vetrareldinu og ekki ástæða
til að óttast að það skili ekki bóndanum launum á við aðra vinnu.
Frumskilyrði er því tvennt:
a. Að lömbin vaxi hratt
b. Að gæðin batni, eða a.m.k. haldist óbreytt, séu þau góð fyrir.
* Öll hrútlömb voru gelt. Það virtist ekki hafa teljandi áhrif á þrif þeiira.
* Lömb á flestum bæjum voru rúin við upphaf athugunarinnar. Gæta þarf þess
að ekki dragi úr vexti vegna kulda í húsum. Tiltölulega auðvelt er að koma í
veg fyrir það.
27