Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1992, Page 65

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1992, Page 65
alls staðar á landinu, eða um 8,3 dl. að jafnaði á dag. Þegar stúlkur komast á unglingsár minnkar mjólkurneyslan oft verulega jafnvel svo að kalkþörfmni er ekki fullnægt sem skyldi. Fjórða hver stúlka á þessum aldri fær minna en ráðlagðan skammt af kalki daglega. Grænmetisneysla meðal barna og unglinga er mjög lítil. Meðalneysla á þessum fæðutegundum er 35 grömm á dag sem svarar til eins þriðja hluta úr gulrót eða hálfum tómati. Ávaxtaneysla er heldur ekki ýkja mikil en að meðaltali borða börn um hálfan ávöxt á dag og er trefjamagn í fæðunni langt undir ráðlagðri neyslu. Fiskneysla meðal grunnskólabarna er um helmingi minni en meðal fullorðinna. Börn á höfuðborgarsvæðinu og á Akureyri borða minnst af fiski, en börn í sveit og þá sérstaklega börn í bæjum við sjávarsíðuna borða mest. Um 70% grunnskólabarna taka aldrei lýsi og einungis 15% þeirra taka lýsi daglega. Yngri nemendur taka oftar lýsi en þeir eldri. Meðalgosdrykkjaneysla barna og unglinga er tæpur hálfur lítri á dag og er það uiun meira en jafnaldrar íslenskra bama á Norðurlöndum drekka. Þá drekka börn °g unglingar helmingi minna af vatni en svaladrykkjum. Máltíðir og máltíðaskipan geta skipt miklu máli fyrir hollustu og líðan barna og unglinga. I fyrrgreindri könnum kom m.a. mikilvægi morgunverðar glögglega í ljós. Þeir nemendur sem borða morgunverð flesta eða alla daga fá 50% meira af flestum uauðsynlegum næringarefnum borið saman við hina sem sleppa oftast morgunverði. Sérstaklega er áberandi hve margar 14 ára stúlkur sleppa morgunmat. Rúmlega 40 af hundraði þeirra borða engan morgunmat að minnsta kosti þrisvar í viku eða oftar. Meðal tíu ára krakka heyrir slíkt til algjörrar undantekningar. Mikilvægi morgunverðarins fyrir árangur í skólastarfi hefur verið staðfestur í nokkrum rannsóknum en svangir krakkar eru einfaldlega ekki góðir nemendur, þeir eru ýmist eiðarlausir eða þreyttir. Flest börn og unglingar á íslandi borða að minnsta kosti 5 heitar máltíðir í viku °g það heyrir til undantekninga að heit máltíð sé ekki á borðum flesta daga vikunnar. Það er talsverður munur á mataræði barna og unglinga í strjálbýli og þéttbýli, t.d. sá að nemendur í strjálbýli fá flestir tvær heitar máltíðir á dag en rneðal nemenda í þéttbýli er það afar fátítt. kaft' 5.12 er unninn úr eftirfarandi heimild: Laufey Steingrímsdóttir, Hólmfríður Þorgeirsdóttir og Stefanía Ægisdóttir. Hvað borðar íslensk æska? Könnun á mataræði ungs skólafólks 1992-1993. RannsóknirManneldisráðs íslands IV. 5.13 Vinnuvernd Vinnueftirlit ríkisins hefur það verkefni að vinna að framkvæmd laga (nr. 46/1980) um aðbúnað, hollustuhætti og öryggi á vinnustað og hafa eftirlit með því að reglum og reglugerðum um vinnuvernd sé framfylgt. Þannig má segja að starf Vinnueftirlitsins sé í því fólgið að koma í veg fyrir slys á vinnustöðum og heilsutjón vegna vinnu (Vinnueftirlit ríkisins, 1991, bls. 2). Eitt af meginverkefnum Vinnueftirlitsins eru eftirlits- og skoðunarstörf á fyrirtækjum. Árið 1992 voru heimsótt 4703 fyrirtæki (4837 árið 1991) og þar af voru 1865 (1694 árið 1991) reglubundnar skoðanir (Vinnueftirlit ríkisins, 1992, bls. 5). Auk eftirlits- og skoðunarstarfs sinnir Vinnueftirlitið fræðslustarfi m.a. með oámskeiöum, vinnustaðafundum, fyTÍrlestrum og útgáfu rita um vinnuvernd. 61
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.