Fréttablaðið - 01.11.2007, Page 54

Fréttablaðið - 01.11.2007, Page 54
Hrönn Marinósdóttir, framkvæmdastjóri Alþjóðlegu kvikmyndahátíðarinnar í Reykjavík, hefur afar gaman af elda- mennsku og segist njóta sín vel í eldhúsinu. Hún býður lesendum upp á uppskrift að búlgarskri lambakjötssúpu sem hefur fylgt fjölskyldunni lengi. „Mér finnst sérstaklega gaman að elda ef ég hef góðan tíma til þess,“ segir Hrönn sem er að baka súkkulaðiköku með dótturinni þegar Fréttablaðið nær af henni tali. Hún segist elda á hverjum degi. „Við erum stór fjölskylda með þrjú börn og leggjum mikla áherslu á að borða alltaf saman á kvöldin.“ Hrönn hefur búið víða um heim, meðal annars á Indlandi þar sem hún kynntist þarlendri matar- gerð. „Ég bjó um tíma hjá indverskri fjölskyldu í Chennai á Suður-Indlandi. Ég fór reglulega inn í eldhús og fylgdist með matargerðinni. Þarna kynntist ég kryddjurtum sem ég vissi ekki einu sinni að væru til. Indversk matargerð tekur reyndar töluverðan tíma og ég hef ekki verið mjög dugleg við að elda hann eftir að ég kom heim.“ Meðfylgjandi uppskrift að búlgarskri kjötsúpu kemur frá móður Hrannar. „Þessi súpa hefur lengi verið í uppáhaldi. Hún er einföld, ódýr, holl og góð – full af næringarefnum. Ég er mjög hrifin af lambakjöti og finnst líka að það megi gera meira af því að nota baunir í matargerð,“ segir Hrönn. „Auk þess hæfir súpan þessum árstíma vel þegar fer að kólna og snjóa. Þá er svo gott að fá sér súpu og fá hita í kroppinn.“ Vínþjónasamtökin veittu í þriðja sinn á dögunum viðurkenninguna „Gyllta glasið“. Tíu evrópsk vín sem þykja skara fram úr í verð- flokknum 1.490 til 2.490 kr. fengu viðurkenningu. Innflytjendur til- nefndu 45 vín og Vínþjónasamtök- in og fulltrúar birgja mynduðu dómnefndina sem blindsmakkaði vínin. Var mjótt á munum og í sumum tilfellum munaði bara einu stigi á milli vína. Spænsk vín voru áberandi og annað sem vakti athygli var hversu sammála dóm- ararnir voru um gæði vínanna. Parker-skalinn svokallaði (frá 50 í 100) var notaður og meðaleinkunn hjá flestum var á bilinu 83 til 85. Í ár voru í fyrsta skipti veitt hvatningarverðlaun Vínþjónasam- takanna og var það Fríhöfnin á Keflavíkurflugvelli sem hreppti verðlaunin. Þau hlaut Fríhöfnin fyrir að stuðla að aukinni vín- menningu þannig að neytendur hafi betri aðgang að betri vöru með betri þekkingu. Gyllta glasið er liður í fjáröflun sem Vínþjónasamtökin standa að til að geta sent fulltrúa í keppni erlendis. Elísabet Alba Valdimars- dóttir, vínþjónn á Hilton Reykja- vík Nordica, hefur keppt undan- farið fyrir Íslands hönd, síðast á Norðurlandamóti vínþjóna í Helsinki. Þar slógu konur í gegn og voru í þremur efstu sætum sem hefur aldrei gerst áður. Tíu vín fá gyllta glasið Bergþór Pálsson sendi nýverið frá sér bókina Vina- mót. Þar er að finna aragrúa ábendinga fyrir hvers kyns samkomur, bæði fyrir gestgjafa og gesti. Fréttablaðið fékk Bergþór til að gefa gestgjöfum þrjú bestu ráð sín. „Það er mjög hagnýtt að gera ítarlegan gátlista um leið og það liggur fyrir hvers eðlis boðið verð- ur til þess að allt gangi eins og smurt og við getum verið afslöppuð þegar kemur að sjálfu boðinu,“ segir Bergþór. Á listann má skrifa niður verkefni fyrir hjálparkokka, hvað og hvenær á að kaupa inn og hvaða forvinna þarf að eiga sér stað fyrir veisluna ásamt öllu öðru sem fólki dettur í hug. Bergþór bendir einnig á að best sé að bjóða upp á veitingar innan hálftíma eftir að boðið hefst. „Jafnvel þó að gestirnir séu ekki komnir. Gestir sem sýna þá tillitssemi að koma á réttum tíma eiga ekki að líða fyrir þá sem koma allt of seint,“ segir hann. Hann segir þar að auki ekki vænlegt að taka upp gjafir og kort í boðinu sjálfu. „Þó að það sé gaman fyrir gesti að fylgjast með getur það breyst í mar- tröð fyrir suma. Hugsið ykkur Friðgerði frænku sem kom með þessa fínu silfurskeið, en svo þurfti Olla endilega að koma með tvær alveg eins skeið- ar,“ segir Bergþór kíminn. „Við eigum að virða þann hlýhug sem okkur er sýndur, taka upp gjafir í rólegheitum, njóta þeirra og þakka fyrir þær síðar,“ bendir hann á. Bergþór ráðleggur gestgjöfum Blóðugt nautakjöt hefur vinninginn Ferskt pestó Þú þarft ekki annað en ferska basilíku, ólívuolíu, hvítlauk, parmesanost og furuhnetur til að búa til þitt eigið pestó. Það bragðast margfalt betur en upp úr keyptri krukku.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.